Thế Giới

Taliban truy quét IS – VnExpress

Taliban đã phát động chiến dịch tấn công nơi ẩn náu của IS-K ở miền nam Afghanistan sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu của nhóm này.

Cảnh sát trưởng Kandahar Abdul Ghafar Mohammadi cho biết, chiến dịch chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K) bắt đầu từ rạng sáng 15/11 tại ít nhất 4 huyện của tỉnh.

Mohammadi cho biết: “Bốn thành viên Daesh đã thiệt mạng và 10 người bị bắt. Một số tay súng Daesh đã kích nổ đai nổ trong một ngôi nhà”. Daesh là tên gọi khác của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Một thành viên cơ quan tình báo Taliban cho biết ít nhất 3 thường dân Afghanistan đã thiệt mạng trong chiến dịch chống IS ở tỉnh Kandahar.

Lính Taliban duyệt binh ở thành phố Kandahar, Afghanistan ngày 8 tháng 11. Ảnh: AFP.

Lính Taliban duyệt binh ở thành phố Kandahar, Afghanistan ngày 8 tháng 11. Ảnh: AFP.

IS-K được thành lập vào năm 2014 bởi các thành viên Taliban trong Afghanistan và Pakistan, những người bất bình với việc các nhà lãnh đạo của nhóm đang tìm cách đàm phán với Hoa Kỳ. IS-K đã kiểm soát một số quận ở miền đông Afghanistan cho đến năm 2015, sau đó suy yếu đáng kể sau các cuộc tấn công của Taliban.

Tuy nhiên, IS-K trỗi dậy khi chính phủ cũ của Afghanistan sụp đổ và Châu mỹ rút hết quân khỏi quốc gia Trung Á. Nhóm này đã tăng cường các hoạt động của mình tại các tỉnh Jalalabad, Kunduz, Kandahar và Kabul sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan.

Hồi tháng 10, IS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite ở thành phố Kandahar, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Trước đó một tuần, IS-K đã đánh bom một nhà thờ Hồi giáo khác ở thành phố Kunduz, thủ phủ của tỉnh cùng tên, khiến hơn 60 người thiệt mạng.

Các chiến binh IS-K ngày 2/11 đã tấn công bệnh viện Sardar Daud Khan ở thủ đô Kabul, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Hamdullah Mokhlis, chỉ huy quân đoàn Kabul thuộc lực lượng đặc biệt Badri của Taliban, chết trong cuộc đấu súng với IS-K trong cuộc tấn công.

Khalil Hamraz, phát ngôn viên của cơ quan tình báo Taliban, ngày 10/11 cho biết ít nhất 600 thành viên IS-K đã bị bắt vì tội phá hoại và giết người trong 3 tháng qua, trong đó có một số thủ lĩnh cấp cao. cấp độ nhóm.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định IS-K không phải là mối đe dọa lớn ở Afghanistan và Taliban đã phá hủy 21 hang ổ của nhóm này ở một số tỉnh.

“Khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực để tiêu diệt tận gốc ISIS, mối đe dọa đã được giảm bớt”, Mujahid nói. “Họ không hiện diện nhiều ở Afghanistan bởi vì họ không có được sự ủng hộ của người dân.”

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-truy-quet-is-4386096.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button