Tin Tức

Tấm lòng thiện nguyện của những nữ nhà báo

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên CLB Nhà báo nữ Việt Nam đến thăm và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hương Hà Nguyệt, Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Ảnh: CLB

Những chuyến đi không mệt mỏi

Những ngày này, khi dịch COVID-19 đang trong tầm kiểm soát, các nữ nhà báo của Đội tình nguyện viên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam lại tất bật với những chuyến đi. Ngoài những chuyến thiện nguyện đến trung tâm bảo trợ xã hội Hương Hà Nguyệt (ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên) và cô nhi viện chùa Thiên Hương (xã Dương Quan, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) vừa qua; Đoàn tiếp tục chuẩn bị cho chuyến đi vào tháng 7 tới, để gặp gỡ những nữ thanh niên xung phong khó khăn, neo đơn.

“Tiếp nối những năm trước, tháng 7 tới, nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, chúng tôi sẽ triển khai lại chương trình đến với các bạn thanh niên tình nguyện tại các địa phương. Dự kiến ​​năm nay, nhóm thiện nguyện sẽ về Hà Nam để trao quà cho 50 cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn ”, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, phụ trách nhóm thiện nguyện của CLB Nhà báo Phụ nữ Việt Nam chia sẻ. , nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung (năm nay 65 tuổi), đang lên kế hoạch cho nhóm thiện nguyện với một “núi” công việc cho những sự kiện sắp tới.

“Hàng năm, nhóm thiện nguyện của chúng tôi liên tục tổ chức các đợt hỗ trợ vào các dịp như: Tặng quà ngày Tết; hỗ trợ vốn, hạt giống cho phụ nữ nghèo nhân dịp 8/3; ủng hộ đồng bào lao động nghèo nhân dịp 1/5; ủng hộ trẻ em nghèo nhân dịp 1/6; hỗ trợ thanh niên tình nguyện tháng 7; từ tháng 10 tập trung hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt; Những ngày cận Tết đi thăm bệnh nhi tại bệnh viện, nấu cơm từ thiện tại các bệnh viện như: Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện K … Bên cạnh đó, nhóm thiện nguyện còn có nhiều hình thức tài trợ. , thường xuyên hỗ trợ trẻ mồ côi ở làng trẻ SOS … ”, nhà báo Tuyết Nhung cho biết.

Chú thích ảnh
Giúp đỡ một hoàn cảnh khó khăn tại Quỳnh Phụ, Thái Bình. Ảnh: CLB

Kể từ năm 2002, khi Câu lạc bộ Nhà báo nữ được thành lập, những chuyến thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước đã tiếp tục không ngừng. Đó là sự nỗ lực không mệt mỏi của các nhà báo nữ, mà các “thủ lĩnh” đều là những nhà báo “có tuổi”, sau khi “đặt bút” nghỉ hưu. Dù đã ngừng viết báo nhưng họ vẫn không ngừng quan tâm đến các vấn đề của xã hội và cộng đồng.

“Trong chuyến về bản người Dao ở Văn Chấn (Yên Bái), nơi chỉ có khoảng 60 mái tranh, chúng tôi chứng kiến ​​cảnh những người dân nghèo, mặt tái mét dưới cái lạnh cóng. Qua tìm hiểu được biết, trước đây người dân trồng cọ lấy dầu nhưng sau đó thương lái ngừng thu mua khiến bà con thất thu. Tặng quà cho bà con xong, chúng tôi lại nghĩ đến việc quay lại đây. Cứ đến dịp trung thu năm sau, chúng tôi lại về tổ chức một đêm hội tưng bừng cho các cháu thiếu nhi. Trên sân, một mâm cỗ với chiếc bánh to hình chú lợn con và đàn lợn con cùng với đèn ông sao, sách vở, quà bánh… khiến các em nhỏ vô cùng thích thú; Niềm vui đó cũng được truyền cho chúng tôi. Nhân dịp về, đoàn còn mua tặng mỗi hộ 1 đàn gà giống cùng với 1 bao cám và 1 bao gạo để nuôi gà; Sau đó, tôi có thể yên tâm về nhà ”, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung nói.

Và còn rất nhiều câu chuyện, những mảnh đời khó khăn đã được giúp đỡ, dù ở hoàn cảnh nào, đoàn cũng đến tận nơi và trao tận tay.

Chú thích ảnh
Các nhà báo trong Câu lạc bộ trong chuyến đi từ thiện. Ảnh: CLB

Kinh nghiệm làm báo từ thiện

Với bản lĩnh và phong cách làm việc của nhà báo, các chương trình thiện nguyện của Đoàn luôn được xây dựng một cách hiệu quả, chặt chẽ và nhân văn.

Chia sẻ về câu chuyện “bếp núc” làm từ thiện, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung thẳng thắn nói: “Chúng tôi làm trên tinh thần từ thiện, công khai, minh bạch và rất vô tư. Trong công tác vận động phải luôn tôn trọng sự khéo léo, tinh tế, giàu cảm thông, ít nhiều cũng đáng quý; vì quan niệm của chúng tôi là ai có duyên thì tham gia. Vì vậy, khi kêu gọi các tình huống, đừng quá buồn, sử dụng những hình ảnh thái quá khiến người khác cảm thấy sợ; phải đơn giản, thiết thực, thực tế, và quan trọng nhất là khơi dậy niềm vui tình nguyện, dễ nhân lên, rất dễ lây lan… ”.

Vì vậy, nhóm thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ có khoảng 100 người thường xuyên tham gia sinh hoạt, ai nấy đều cảm thấy thoải mái, bình yên. Có những người hoàn cảnh khó khăn đóng góp gây quỹ quá nhiều, các nhà báo cũng phải khuyên nhau nên đóng góp ở mức phù hợp, tùy theo hoàn cảnh gia đình. Vì phương châm không phải là đóng góp nhiều hay ít nên những hoạt động này luôn đồng hành với mong muốn khơi dậy tinh thần nhân ái, nhân văn trong con người.

“Chúng tôi làm công việc thiện nguyện không phải vì thành tích mà vì lợi ích cộng đồng; Vì vậy, dù việc nhỏ, việc lớn đều được hoàn thành một cách vô tư, vui vẻ. Lan tỏa tinh thần đó, không chỉ chúng tôi mà những người thân, bạn bè xung quanh cũng “xắn tay” đóng góp tiền của, công sức cho các hoạt động của Câu lạc bộ. Đó chính là niềm tin, sự truyền lửa từ sự chân thành mới có được ”, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ.

Vẫn “phiêu” như thuở mới vào nghề, mỗi chuyến thiện nguyện với nữ nhà báo vẫn là một hành trình trải nghiệm, khám phá, khát khao cống hiến chưa muốn dừng lại.Nguồn: https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/tam-long-thien-nguyen-cua-nhung-nu-nha-bao-20220618110829665.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button