Sức Khỏe

Tầm soát bàn chân bẹt và chứng cong vẹo cột sống miễn phí cho học sinh

Đây là chương trình cộng đồng của ACC nhằm hỗ trợ cha mẹ phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý cơ thể thoái hóa khớp trường học cho trẻ em.

Tiến sĩ Wade Brackenbury, Tổng giám đốc của Phòng khám ACC, cho biết bàn chân bẹt và cong vẹo cột sống là hai căn bệnh phổ biến ở lứa tuổi học đường, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Trong hơn 17 năm qua, ACC thường xuyên tổ chức các buổi khám định kỳ về bàn chân và cột sống cho trẻ em trong độ tuổi đi học, đặc biệt là trẻ em mầm non và tiểu học nhằm nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ. cộng đồng về nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất ở trẻ em.

Số liệu sàng lọc gần đây tại một số trường học ở các thành phố lớn cho thấy một tỷ lệ đáng kể trẻ em trong độ tuổi đi học mắc hai hội chứng cơ xương khớp này. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2023, Phòng khám ACC đã thực hiện khám sàng lọc định kỳ cho hơn 1.000 học sinh từ 3-10 tuổi tại một số trường học ở TP.HCM và Hà Nội. Theo đó, hơn 30% học sinh từ 6 tuổi trở lên bị bàn chân bẹt.

Khám sàng lọc bàn chân bẹt và vẹo cột sống miễn phí cho học sinh - Ảnh 1.

Khám sàng lọc sớm giúp phát hiện bàn chân bẹt ở trẻ

“Tuổi vàng để tầm soát bàn chân bẹt là khi trẻ từ 2-6 tuổi, vì vậy với lứa tuổi tiểu học này có thể phải mang đế chỉnh hình liên tục để tránh các biến chứng do bàn chân bẹt gây ra. Tuy nhiên, nếu bàn chân bẹt là được phát hiện trong độ tuổi từ 3-7 thì dễ điều trị hơn và trẻ có thể phát triển vòm mũi bình thường khi lớn lên”, bác sĩ Wade cho biết. .

Hiện nay, điều trị bàn chân bẹt bằng miếng lót chỉnh hình y tế là phương pháp hiệu quả và không cần phẫu thuật

Về vấn đề cột sống, gần 25% trẻ em lứa tuổi tiểu học có dấu hiệu phát triển bất thường ở cột sống. Đây có thể là kết quả của việc sử dụng các thiết bị điện tử hoặc do trẻ có thói quen tư thế xấu và có lối sống ít vận động.

Cong vẹo cột sống ảnh hưởng đến hình dáng cơ thể, khiến trẻ mất tự tin. Trong một số trường hợp nặng, bệnh còn ảnh hưởng xấu đến chức năng hô hấp và Trái tim và là nguyên nhân gây đau lưng mãn tính khi về già.

Để được khám sàng lọc miễn phí, phụ huynh có thể gọi điện đặt lịch và đưa trẻ đến 4 địa chỉ của trung tâm tại Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tam-soat-ban-chan-bet-va-chung-cong-veo-cot-song-mien-phi-cho-hoc-sinh-18523052610424714.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button