Thế Giới

Tam Tinh Đôi có liên hệ với người ngoài hành tinh? Chuyên gia vào cuộc, kết quả bất ngờ

Sao đôi được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1920. Địa điểm này cực kỳ bí ẩn và được coi là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Di chỉ Tam Tinh Đôi có diện tích 12 km vuông, nằm trên địa phận thành phố Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đến đầu năm 1986, các nhà khảo cổ học vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra hàng nghìn hiện vật quý giá, trong đó có một vương trượng bằng vàng. Qua nhiều lần khai quật, đến nay, các chuyên gia đã tìm thấy 50.000 hiện vật bằng đồng, vàng, ngọc, gốm và ngà voi tại Tam Tỉnh Đôi.

Địa danh Ba Sao Đôi đã làm thay đổi nhận thức của phương Tây về nền văn minh Trung Hoa. Thay vào đó, họ nhận ra rằng Trung Quốc có một nền văn minh lớn hơn và lâu đời hơn so với suy nghĩ trước đây.

Theo thông báo của Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa và Khảo cổ Tứ Xuyên ngày 13/6, các chuyên gia đã khai quật được khoảng 13.000 hiện vật, bao gồm vàng, ngọc bích và ngà voi tại 6 di chỉ. Hố chôn cất tế lễ tại di chỉ Tam Tỉnh Đôi. Điều này giúp các chuyên gia giải mã được bí ẩn về văn hóa Tam Tỉnh Đôi.

Tam Tinh Đội có liên hệ với người ngoài hành tinh?  Các chuyên gia vào cuộc, kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một chiếc hộp bằng đồng hình mai rùa chứa một miếng ngọc bích ở Tam Tỉnh Đôi. Ảnh: Xinhua

Trong các đợt khai quật gần đây, các chuyên gia đã áp dụng nhiều công nghệ hàng đầu vào quá trình khai quật để bảo quản hiện vật.

Những cổ vật như bàn thờ bằng đồng mới được công bố được tìm thấy tại địa điểm Tam Tinh Đôi, tỉnh Tứ Xuyên vào tháng 6, đã khơi gợi sự tò mò của mọi người. Nhiều người muốn biết văn hóa Tam Tỉnh Đôi đã tồn tại ở địa điểm này cách đây hơn 3.000 năm và có kết nối với các nền văn hóa khác từ xung quanh hay không. Nhiều người thậm chí còn đặt ra nghi vấn rằng có thể văn hóa Tam Tỉnh Đôi bị ảnh hưởng bởi một nền văn minh ngoài hành tinh.

Vậy, đâu là sự thật cho bí ẩn và câu hỏi này? Để tìm hiểu sự thật về vấn đề này, tờ Global Times đã phỏng vấn giáo sư khảo cổ học Sun Hua tại Đại học Bắc Kinh và Jiang Song, một chuyên gia nghiên cứu văn hóa.

Địa danh Tam Tỉnh Đôi ẩn chứa nhiều điều bí ẩn

Theo phương pháp xác định niên đại bằng đồng vị carbon, những di vật chưa từng thấy được khai quật tại di chỉ Tam Tinh Đôi có niên đại khoảng 1250 TCN, tức là vào thời nhà Thương (1600 TCN – 1046 TCN). Dựa trên những khám phá tại địa điểm, cũng như sự tương đồng về nghệ thuật và kỹ thuật chế tác, các chuyên gia cho rằng có thể văn hóa Tam Tỉnh Đôi đã được kết nối với các nền văn hóa khác.

GS Tôn Hoa cho rằng: “Những nền văn minh sơ khai sẽ không đến từ một nguồn duy nhất. Đánh giá từ những thông tin thu được cho đến nay, nền văn hóa Tam Tinh Đôi rất có thể là một nền văn hóa có nguồn gốc từ Thục cổ đại”.

Nhà nước Thục là một nhà nước cổ đại tồn tại từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, nằm trên vùng đất thuộc tỉnh Tứ Xuyên ngày nay.

Tam Tinh Đội có liên hệ với người ngoài hành tinh?  Các chuyên gia vào cuộc, kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 2.

Các chuyên gia kiểm tra các di vật được khai quật từ Tam Tỉnh Đôi ngày 7/7/2022. Ảnh: VCG

Giáo sư Tôn Hoa cho biết thêm, dưới góc độ cội nguồn và văn hóa, văn hóa Tam Tinh Đôi là nền văn minh thứ sinh, được hình thành từ sự kết hợp của hai nền văn hóa sông Hoàng Hà và sông Dương Tử. , ở vùng đồng bằng trung tâm của Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyên gia Khương Tùng cho rằng, hầu hết đồ gốm khai quật được tại di chỉ Tam Tỉnh Đôi đều thể hiện sự gắn bó với văn hóa đồng bằng miền Trung. Đặc biệt, hình thú, mặt cá hay mặt chim được di truyền từ đồng bằng miền Trung. Ngoài ra, một số hiện vật bằng đồng được tìm thấy ở các tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây (miền nam Trung Quốc) rất giống với ở Tam Hưng Đới.

Tam Tinh Đội có liên hệ với người ngoài hành tinh?  Các chuyên gia vào cuộc, kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 3.

Một chiếc ngà voi gần như nguyên vẹn được khai quật từ một hố tế lễ tại di tích Tam Tỉnh Đôi. Ảnh: CFP

Các chuyên gia cho rằng, văn hóa Tam Tỉnh Đôi có liên quan đến các nền văn hóa tồn tại ở Trung Á hoặc Nam Á thời bấy giờ. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một vật trang trí bằng đồng khảm ngọc lam có thể liên quan đến khu vực ngày nay là Khu tự trị Tân Cương của Tây Bắc Trung Quốc, hoặc thậm chí có thể xa hơn.

Giáo sư Tôn Hoa cho rằng, việc tìm thấy một lượng lớn vỏ sò có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương tại di chỉ Tam Tinh Đôi đồng nghĩa với việc chúng phải được vận chuyển từ Ấn Độ cổ đại. Điều này cho thấy những vỏ sò này đã đi qua Con đường Tơ lụa tiền thân bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại.

Tam Tinh Đội có mối liên hệ với người ngoài hành tinh?

Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người, bởi ngay từ khi di tích Tam Tỉnh Đôi được công bố và giới thiệu ra thế giới, người ta đã không ngớt lời bàn tán về hình dáng và kiểu dáng độc đáo của khu di tích. Đồ tạo tác và đồ tạo tác được tìm thấy.

Đặc biệt, một số tượng đồng được tìm thấy ở Tam Tỉnh Đôi có mắt hình trụ rất lạ và được chế tác độc đáo. Ngoài ra, đôi mắt của những bức tượng đồng khác cũng rất lớn, khiến chúng trông giống như những mô tả thường thấy về hình dạng người ngoài hành tinh trong các câu chuyện khoa học viễn tưởng.

Chính vì những hình thù kỳ lạ của những hiện vật được tìm thấy mà một số người đặt ra giả thuyết phải chăng nền văn hóa Tam Tinh Đôi từng đón du khách đến từ ngoài Trái đất.

Tam Tinh Đội có liên hệ với người ngoài hành tinh?  Các chuyên gia vào cuộc, kết quả ngoài mong đợi - Ảnh 4.

Bức tượng có khuôn mặt kỳ lạ khiến một số người liên tưởng đến một nền văn minh ngoài hành tinh. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, giáo sư Tôn Hoa cho rằng những đặc điểm bất thường trên di vật được tìm thấy chỉ là phóng đại nghệ thuật. Vì vậy, không thể coi sáng tạo nghệ thuật này là hình ảnh thực của người dân Tam Tỉnh Đôi.

Thông qua trí tưởng tượng kỳ lạ và nghệ thuật phóng đại, có thể thấy người Tam Tỉnh Đôi đã kết hợp giữa miêu tả con người với lòng sùng kính tôn giáo. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nó cũng thường thấy ở nước ngoài và trong các nền văn hóa tôn giáo truyền thống.

Giáo sư Tôn Hoa nhấn mạnh: “Mối quan hệ giữa người dân Tam Tinh Đôi và người ngoài hành tinh chỉ là tưởng tượng khoa học viễn tưởng. Chưa từng có ai nhìn thấy người ngoài hành tinh. Chính vì vậy, những di vật có hình thù kỳ lạ được tìm thấy trong các ngôi chùa ở Tam Tinh Đời cho người ta một cảm giác khác lạ ”.

Trên khắp thế giới, các nền văn minh cổ đại đã phóng đại tai mắt của các vị thần để chứng tỏ rằng họ có khả năng nhận thức siêu phàm mà con người không có được. Các chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu xem văn hóa Tam Tỉnh Đôi đã kết thúc như thế nào. Theo giáo sư Tôn Hoa, kết cục này có thể là kết quả của một cuộc xung đột nội bộ.

Trong thời gian tới, các chuyên gia sẽ tiếp tục khám phá những tàn tích bên ngoài khu vực tế lễ, đồng thời tìm hiểu về vương quốc cổ xưa và bí ẩn tại di chỉ Tam Tinh Đôi.

Nguồn bài viết tham khảo: NBCnews, Globaltimes, CGTN

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tam-tinh-doi-co-lien-he-voi-nguoi-ngoai-hanh-tinh-chuyen-gia-vao-cuoc-ket-qua-bat-ngo-82022257161119353.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button