Tin Tức

Tận dụng hiệu quả UKVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu sang Anh

Hơn nữa, các doanh nghiệp nên tuyển dụng người Việt Nam tốt nghiệp tại Vương quốc Anh và tham dự các hội chợ chuyên ngành quốc tế để giới thiệu sản phẩm cũng như gặp gỡ khách hàng tiềm năng.

Chú thích ảnh
Cà phê là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Ảnh tư liệu: Hoàng Hùng / TTXVN

Theo Bộ Công Thương, sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến năm 2021, thương mại song phương Việt Nam – Anh đã phục hồi đạt gần 6,6 tỷ USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu hơn 5,7 tỷ USD, tăng 16,4% so với năm 2020.

Đáng chú ý, các nhóm hàng có kim ngạch tăng cao gồm rau quả tăng 67%, cà phê tăng 17%, hạt tiêu tăng 49%, mây tre đan, cói, thảm tăng 56%, sắt thép nguyên liệu tăng 1.269%, sản phẩm thép tăng 100 phần trăm, đồ chơi và dụng cụ thể thao tăng 19 phần trăm.

Ngoài ra, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này cũng có kết quả khả quan với tổng kim ngạch đạt gần 850 triệu USD, tăng 23,6% so với năm 2020.

Riêng 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh ước đạt hơn 4,8 tỷ USD với các nhóm hàng chủ lực là thủy sản, cà phê, hạt tiêu, hạt điều và các sản phẩm chất lượng. chất dẻo, hàng may mặc, giày dép, sắt thép, điện thoại, máy vi tính, phụ tùng máy móc thiết bị, đồ chơi, dụng cụ thể thao.

Có được kết quả này là nhờ sự chủ động của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc khai thác cơ hội mới, khi nhiều mặt hàng của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn trước so với các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc và Ấn Độ. Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Brazil … vì các nước này không có UKVFTA.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Anh đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam cũng là nhân tố rất tích cực trong việc tận dụng những lợi thế mới và tạo hiệu ứng lan tỏa tới các doanh nhân và nhà đầu tư tại Anh.

Đặc biệt, Hiệp định UKVFTA đã tạo động lực cho thương mại giữa hai nước trong việc miễn giảm thuế và chuẩn hóa khung pháp lý điều chỉnh hoạt động thương mại song phương.

Ngoài ra, đòn bẩy tâm lý cũng có tác dụng rất tích cực bởi UKVFTA đang tạo ra nhận thức mới trong giới doanh nhân và người tiêu dùng Anh về một Việt Nam đang phát triển ổn định, với nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn châu Âu. Châu Âu cũng như một thị trường tiêu thụ hấp dẫn.

Về những rào cản đối với doanh nghiệp khi UKVFTA có hiệu lực, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đã có khách hàng tại Vương quốc Anh không gặp phải rào cản nào đáng kể. Cùng với đó, các doanh nghiệp này có sự phát triển xuất khẩu thuận lợi ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ, không có khách hàng ở Anh mới gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tích cực tham gia các chương trình tư vấn trực tuyến do Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh phối hợp với các đơn vị trong nước tổ chức để tìm hiểu cách thức thâm nhập thị trường Vương quốc Anh. .

Hơn nữa, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh và các chuyên gia thị trường trong nước từ thương vụ Kết nối Thương mại đang giúp các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua các rào cản, hy vọng từng bước xuất khẩu sản phẩm của mình sang Vương quốc Anh.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đã rất tích cực phổ biến những lợi ích của UKVFTA tới cộng đồng doanh nghiệp và phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ ban hành các Nghị định và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện Hiệp định. .Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/tan-dung-hieu-qua-ukvfta-de-day-manh-xuat-khau-sang-anh-20220501225325684.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button