Công Nghệ

‘Tận dụng tự nhiên để làm giàu ở đồng bằng sông Cửu Long’

Các nhà khoa học cho rằng Đồng bằng sông Cửu Long có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, cần được nghiên cứu và tận dụng một cách “thuận tự nhiên”.

Thông tin được các nhà khoa học chia sẻ tại “Diễn đàn hợp tác và phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2021: thúc đẩy sáng kiến ​​địa phương, tăng cường hợp tác đa phương”, tổ chức sáng 4/11 tại Hà Nội.

Chuyên gia nông nghiệp và biến đổi khí hậu Nguyễn Hữu Thiện cho rằng, Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu có nhiều định hướng quan trọng. Đặc biệt, phát triển phải tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp thô bạo, từ đó lựa chọn mô hình phát triển thích ứng, thân thiện với môi trường và bền vững với phương châm chủ động sống chung với lũ, ngập, úng. nước lợ, mặn.

“Thuận thiên không có nghĩa là không làm gì, mà làm phải hiểu quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức, làm thay đổi cơ bản điều kiện tự nhiên sẽ dẫn đến hậu quả sau này phải trả giá”, vị chuyên gia này nói. Nguyễn Hữu Thiện cho biết. Ngoài ra, nước mặn, nước lợ hay nước ngọt cũng cần được coi là tài nguyên. Giảm sự kiểm soát đối với các quy luật của tự nhiên, giảm sự ngắt kết nối giao thông sông-biển, giảm ô nhiễm cho các dòng sông, duy trì thông tin liên lạc sông biển sẽ duy trì hệ sinh thái biển và nghề cá.

Theo TS Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), biến đổi khí hậu đang hiện hữu ở Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều thách thức lớn như xâm nhập mặn, hạn hán, sụt lún, suy thoái. làm suy giảm hệ sinh thái … Dịch Covid-19 và sự dịch chuyển lớn trong lao động và việc làm trong những năm gần đây cũng đặt ra nhiều thách thức cho khu vực. “Nếu giải pháp sử dụng tri thức và công nghệ, hợp tác đa phương và phát huy được nhân tố con người, nội lực của vùng thì nhất định ĐBSCL sẽ hồi sinh và cất cánh”, ông Dũng nói.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: MN

TSKH. Phan Xuân Dũng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: MN

GS.TS Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ, cho rằng ĐBSCL đang đối mặt với 3 thách thức lớn là đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, và phát triển. tài nguyên không bền vững, khai thác quá mức dẫn đến suy thoái. Vì vậy, khi lập kế hoạch cần linh hoạt và hình dung cụ thể các tình huống, xu hướng, kịch bản phát triển và các giải pháp ứng phó với các tình huống và xu hướng đó.

Giáo sư Tuấn cho rằng Đồng bằng sông Cửu Long nên phân vùng quản lý nước thành 3 lĩnh vực chính: Nước ngọt nên rút vào vùng an toàn tự nhiên, không bị can thiệp. Vùng chuyển tiếp bao gồm nước ngọt, lợ, mặn phải tiếp nhận nước mặn ngọt theo mùa, chỉ điều hòa chứ không ngăn mặn. Ở các vùng nước lợ – mặn, biển được thực hiện tuần hoàn để phát triển thủy sản và phục hồi sinh thái.

GS.TS Marco Abbiati, Tùy viên Khoa học, Tham tán, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam nhất trí cho rằng giải pháp phát triển ĐBSCL phải dựa vào tự nhiên. Ví dụ, rừng ngập mặn có khả năng chống lũ phải được nghiên cứu và tận dụng thay vì xây dựng đê, kè ngăn biển. Giảm thiểu rủi ro lũ lụt bằng cách quản lý sông ngòi và triều cường, làm chậm dòng chảy của lũ. Quản lý thảm thực vật để làm chậm dòng chảy của nước, tăng độ thẩm thấu trong lòng đất, tạo điều kiện cho thoát hơi nước, tăng độ nhám và dòng chảy chậm … Những yếu tố này được gọi là “vốn tự nhiên xanh”, có trong đánh bắt hải sản, nuôi trồng thủy sản, rừng ngập mặn, đồng bằng và cửa sông, đồng cỏ, năng lượng ngoài khơi …

Giáo sư Marco Abbiati phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: MN

Giáo sư Marco Abbiati phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: MN

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, ĐBSCL có thể thiết kế chiến lược phát triển kinh tế trên cơ sở số hóa, phát triển nhiều thế mạnh nông nghiệp cụ thể theo chuỗi giá trị của từng sản phẩm. Tại đây, có thể phát triển các sản phẩm có thế mạnh đặc thù theo chuỗi giá trị khép kín, có liên kết vùng. “Không nên để nông dân tự phát trồng lúa thành cây ăn trái phân tán mà nên thực hiện theo quy hoạch định hướng vùng trồng. Tổ chức sản xuất thành chuỗi giá trị sẽ giúp nông dân làm giàu bền vững”. GS Xuân nói.

Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long được VUSTA tổ chức thường niên từ năm 2019. Năm nay sự kiện diễn ra cùng thời điểm với Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Vương quốc Anh). Vương quốc Anh) từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11. Thông qua diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về cơ hội và thách thức, cũng như đề xuất các giải pháp nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Các sáng kiến ​​về năng lượng sạch và chuyển đổi năng lượng công bằng cũng sẽ được hỗ trợ để đưa vào thực hiện, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững. Diễn đàn cũng nhằm tìm kiếm, kết nối các sáng kiến, giải pháp, mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển sinh kế, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tan-dung-tu-nhien-de-lam-giau-o-dong-bang-song-cuu-long-4381359.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button