Thế Giới

Tân ngoại trưởng Đức cam kết cứng rắn với Trung Quốc

Annalena Baerbock, người sắp được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Đức, đã cam kết đối thoại nhưng vẫn giữ thái độ cứng rắn với Trung Quốc trong chính sách đối ngoại.

Baerbock, 40 tuổi, một thành viên Đảng Xanh sắp được bổ nhiệm làm ngoại trưởng trong chính quyền thủ tướng mới cho biết: “Chính sách đối ngoại định hướng giá trị luôn là sự kết hợp của đối thoại và cứng rắn. Đức hạnh Olaf Scholz, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 1 tháng 12. “Im lặng có chủ ý không phải là một cách tiếp cận ngoại giao lâu dài, mặc dù một số người đã nhìn thấy nó trong những năm gần đây.”

Annalena Baerbock, ngoại trưởng sắp tới của Đức, trên đường tới một cuộc họp ở Berlin vào tháng 10.  Ảnh: AFP.

Annalena Baerbock trên đường đến một cuộc họp ở Berlin vào tháng Mười. Ảnh: AFP.

Baerbock sẽ trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của Đức sau khi nội các của tân Thủ tướng Scholz, đảng Dân chủ Xã hội (SPD), có khả năng tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới. Bà khẳng định sẽ đặt nhân quyền vào trung tâm trong chính sách đối ngoại của mình, thể hiện một lập trường quyết đoán hơn đối với Trung Quốc và Nga.

Theo Baerbock, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nên có tiếng nói chung và sử dụng đòn bẩy của khối, với tư cách là cường quốc kinh tế trong các giao dịch với Trung Quốc.

Bà nói: “Nếu các sản phẩm từ một khu vực như Tân Cương không được nhập khẩu vào châu Âu, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với một quốc gia xuất khẩu như Trung Quốc. “Tất nhiên, điều đó sẽ chỉ hiệu quả nếu tất cả 27 quốc gia thành viên của EU xích lại gần nhau.”

EU và Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, bao gồm cả lao động cưỡng bức. Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Baerbock cũng chỉ ra rằng cô không loại trừ việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh vào đầu năm sau. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta nên xem xét kỹ hơn về Thế vận hội Bắc Kinh. “Có nhiều cách để các chính phủ xử lý điều này và nó chắc chắn sẽ được thảo luận trong những tuần tới.”

Tổng thống chúng tôi joe Biden tháng trước cho biết ông đang cân nhắc việc không cử quan chức đến Thế vận hội Bắc Kinh để phản đối Trung Quốc. Trung Quốc phủ nhận cáo buộc nhân quyền và chỉ trích “chính trị hóa thể thao đi ngược lại tinh thần Olympic”.

Trung Quốc tuần trước cảnh báo chính phủ mới của Đức không can thiệp vào các vấn đề của Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương, đồng thời thực hiện chính sách thân thiện với Bắc Kinh.

SPD đã thành lập một liên minh cầm quyền với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP) vào ngày 24 tháng 11. Nội các mới của chính phủ Đức gồm nhiều người được cho là cứng rắn đối với Trung Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang ở mức thấp do căng thẳng về nhiều vấn đề. Vào tháng 5, Nghị viện châu Âu đã ngừng phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc sau khi hai bên áp đặt các lệnh trừng phạt lẫn nhau về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Một số quốc gia châu Âu cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ với Đài Loan, quốc gia mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tan-ngoai-truong-duc-cam-ket-cung-ran-voi-trung-quoc-4397368.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button