Sức Khỏe

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser – bước tiến thay thế phương pháp mổ mở

PGS.TS. BS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật (Bệnh viện Vinmec Times City) cùng đội ngũ bác sĩ của trung tâm hiện đang tiếp nhận nhiều trường hợp mắc bệnh sỏi mật cấp tính.

Phương pháp điều trị tán sỏi đường mật qua da được Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật áp dụng là bước đột phá với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, bảo tồn túi mật nên bảo tồn được chức năng tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa. bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Thủ thuật ít đau, không để lại sẹo và hồi phục nhanh chóng

Sỏi mật là bệnh thường gặp với tỷ lệ mắc trong cộng đồng từ 10 – 15%. Phương pháp điều trị truyền thống hiện nay là mổ nội soi cắt túi mật để lấy sỏi dẫn lưu đường mật gây đau đớn, nhiều biến chứng và để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến gan. Sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, tỷ lệ tái phát và phải mổ lại cao.

Một trong những trường hợp điển hình là một bệnh nhân người Hàn Quốc. Ông Lee D., 53 tuổi, nhập viện với hàng chục viên sỏi trong túi mật và đường mật chính. Kích thước sỏi lớn gây tắc mật, viêm tụy cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tụy hoại tử, sốc nhiễm khuẩn đường mật có thể nguy hiểm đến tính mạng. Việc điều trị trở nên phức tạp hơn khi ông Lee phải cắt dạ dày toàn bộ cách đây 10 năm.

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - bước thay thế phẫu thuật mổ hở - 1

Ống nội soi và đầu tia laser đã được đưa vào túi mật và ống mật chủ, tất cả sỏi đều được nghiền nhỏ và hút ra ngoài.

Thông thường, với những trường hợp tương tự, phải mổ nội soi cắt túi mật và mở ống mật chủ để lấy sỏi, dẫn lưu đường mật – phương pháp gây đau đớn và biến chứng, dễ sót và tái phát. Dưới sự chỉ đạo của PGS.TS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật (Bệnh viện Vinmec Times City), các bác sĩ đã ứng dụng phương pháp laser tán sỏi mật qua da và tán sỏi đường mật.

Bệnh nhân được phẫu thuật nhẹ nhàng với đường rạch da 3mm để đưa ống nội soi và đầu tia laser vào. Tất cả sỏi túi mật và ống mật chủ đều được nghiền nhỏ và hút ra ngoài.

Theo PGS.TS. Phạm Đức Huấn, phương pháp tán sỏi đường mật qua da bằng laser cho phép tiếp cận và làm tan sỏi ở mọi vị trí của đường mật, kể cả sỏi ở những đường mật nhỏ nhất mà không thể lấy sỏi bằng phương pháp mổ hở. “Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân hầu như không đau, ít biến chứng, hồi phục nhanh nên rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí.”- PGS.TS Phạm Đức Huấn nhấn mạnh

Sau can thiệp, sức khỏe bệnh nhân Lee D. hồi phục nhanh chóng và được xuất viện sau 1 tuần điều trị. Nội soi và chụp đường mật cho thấy không có sỏi trong túi mật và ống mật chủ, mật lưu thông tốt đến ruột.

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - một phương pháp thay thế cho phẫu thuật mở - 2

PGS. Tiến sĩ BS. Phạm Đức Huấn khám bệnh cho bệnh nhân Lee D. tại khoa sau phẫu thuật.

Tương tự, bệnh nhân M. đã trải qua 4 lần mổ hở để lấy sỏi và bệnh nhân Lê Văn H. đều nhập viện trong tình trạng đau dữ dội do sỏi tái phát. Kết quả chụp cộng hưởng từ gan mật cho thấy có nhiều sỏi ở các nhánh nhỏ trong gan, sỏi trong ống gan chung và ống mật chủ. Sau khi hàng trăm viên sỏi được đập nhỏ và hút ra ngoài, cả hai bệnh nhân đã hết sỏi hoàn toàn và được xuất viện chỉ sau 3 ngày điều trị với sức khỏe và tinh thần tốt.

Kỹ thuật phức tạp nhưng phù hợp với đặc điểm bệnh lý sỏi mật của người Việt Nam

Giám đốc Trung tâm là PGS.TS. BS. Phạm Đức Huấn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về phẫu thuật tiêu hóa và phẫu thuật nội soi. Ông đã thực hiện thành công hơn 1000 ca phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng, hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi ung thư thực quản, hơn 500 ca phẫu thuật nội soi cắt một phần và toàn bộ dạ dày. …

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - một phương pháp thay thế cho phẫu thuật mở - 3

PGS. Tiến sĩ BS. Phạm Đức Huân là một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về phẫu thuật tiêu hóa và phẫu thuật nội soi.

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa, can thiệp X quang và trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật và Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là một trong số ít các trung tâm y tế tại Việt Nam làm chủ được kỹ thuật “Tán sỏi đường mật qua da”. .

Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu chỉ với 1 đường rạch da nhỏ để luồn ống thông vào đường mật, đưa thiết bị nội soi và đầu laser vào, tất cả sỏi sẽ được tán nhỏ và hút ra ngoài. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật, ít đau, không để lại sẹo và hồi phục rất nhanh.

Tán sỏi đường mật qua da bằng laser - bước thay thế phẫu thuật mổ hở - 4

Các bác sĩ thực hiện can thiệp nhẹ nhàng bằng đường rạch da 3mm để đưa thiết bị nội soi và đầu tia laser vào.

Theo PGS.TS. BS. Phạm Đức Huấn, tán sỏi đường mật qua da bằng laser là kỹ thuật khó nên rất ít bệnh viện ở Việt Nam triển khai được kỹ thuật này.

Do cấu tạo của hệ thống đường mật và mạch máu trong gan rất phức tạp và liên quan mật thiết với nhau nên bác sĩ phải am hiểu tường tận về hệ thống đường mật và mạch máu của gan. Đặc biệt, bác sĩ phải có kinh nghiệm và kỹ năng tốt về can thiệp đường mật, kỹ năng nội soi đường mật và tán sỏi bằng laser. Ngoài ra, cần có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.

“Có thể coi mổ sỏi mật qua da bằng laser là một bước đột phá, mở ra triển vọng mới trong điều trị bệnh lý sỏi mật. Phương pháp này đặc biệt có giá trị đối với bệnh nhân sỏi mật ở Việt Nam với đặc điểm sỏi mật rất phức tạp, nằm ở nhiều vị trí, kết hợp cả sỏi trong và ngoài gan, sỏi mật và sỏi ống mật chủ. Hiện tại, tại Vinmec Times City, phương pháp chụp đường mật qua da đã gần như thay thế hoàn toàn phương pháp mổ hở ”., PGS.TS. BS. Phạm Đức Huấn nhấn mạnh.

Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City) là cơ sở hàng đầu trong việc khám và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Thế mạnh nổi bật của Trung tâm là đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, làm chủ các kỹ thuật phức tạp (trọng tâm là phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot xâm lấn tối thiểu), ứng dụng công nghệ tiên tiến, cung cấp dịch vụ trọn gói. hoàn hảo, tạo bước đột phá về chất lượng điều trị.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tan-soi-duong-mat-qua-da-bang-laser-buoc-tien-thay-the-phuong-phap-mo-mo-ar643037.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button