Thế Giới

Tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam

Đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay có Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines. Về phía Philippines có Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Philippines-Việt Nam Ronald Marapon Dela Rosa; Tổng thư ký Thượng viện Renato N. Bantug Jr; Tổng Giám đốc Quan hệ và Hợp tác Quốc tế Antonio G.De Guzman Jr…

Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên trong năm 2022 của một nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, đồng thời cũng là một trong những chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Quốc hội nước ngoài tới Philippines. Philippines, sau khi Philippines tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử (tháng 5/2022) và có lãnh đạo mới của Hạ viện và Thượng viện (tháng 7/2022).

Chiều 23/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines do Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F.Zubiri chủ trì. Tại buổi tiếp, trước sự chứng kiến ​​của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Việt Nam, Thượng viện Philippines đã tiến hành các thủ tục thông qua Nghị quyết 26 do Thượng nghị sĩ Ronald Marapon Dela Rosa bảo trợ nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nghị viện Philippin – Việt Nam.

Tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - Philippines - ảnh 1

Chiều 23/11, Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Sự kiện lịch sử trong quan hệ nghị viện song phương

Ngay sau khi chứng kiến ​​Thượng viện Philippines thông qua Nghị quyết 26, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel F.Zubiri.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Thượng viện Juan Miguel F. Zubiri đánh giá cao sau một thời gian dài không trao đổi đoàn cấp cao, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa lịch sử. quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines cũng như giữa các cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới; Nhấn mạnh Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ hoan nghênh và đánh giá cao việc Thượng viện và Hạ viện Philippines thông qua nghị quyết tăng cường quan hệ giữa hai nước thông qua cơ quan lập pháp, cho rằng đây là sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước . quan hệ song phương cũng như quan hệ giữa hai quốc hội.

\N

Hai bên cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện là điểm sáng trong quan hệ hai nước và nhất trí tiếp tục coi hợp tác quốc phòng – an ninh là trụ cột trong quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác đầu tư song phương. , thương mại gạo, nông nghiệp, hợp tác an ninh hàng hải… Chủ tịch Thượng viện Philippines cảm ơn Việt Nam luôn là nguồn cung cấp gạo ổn định cho Philippines, giúp nước này đảm bảo an ninh lương thực; mong muốn xuất khẩu nhiều sản phẩm sang Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại trong bối cảnh Philippines đang nhập siêu từ Việt Nam.

Hai Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trên cả bình diện song phương và đa phương.

Hợp tác để tăng cường đoàn kết ASEAN

Về hợp tác đa phương, hai bên nhấn mạnh cần tích cực phối hợp củng cố đoàn kết, lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay, gồm: an ninh biển, phòng chống thiên taiứng phó với biến đổi khí hậu… Giới thiệu biển ĐôngChủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước đề cao lập trường của ASEAN, thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới hoàn thiện COC trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển. (UNCLOS) 1982.

Cũng tại cuộc gặp, một số thượng nghị sĩ Philippines nhấn mạnh nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên của Philippines và ấn tượng với việc Việt Nam từ việc cử cán bộ sang Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế đặt tại Philippines để nghiên cứu. Công nghệ trồng lúa, hiện đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu của Philippines; mong muốn cử đoàn thương mại sang Việt Nam trong thời gian tới. Các thượng nghị sĩ cũng thảo luận về khả năng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Sự gần gũi và tin cậy giữa hai nước

Cùng ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez. Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho biết các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, gần đây nhất là cuộc gặp song phương của Chủ tịch nước. nguyễn xuân phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos nhân dịp dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Cấp cao ASEAN vừa qua đã thể hiện sự gần gũi, tin cậy. sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp hiện có giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, thương mại – đầu tư.

Cũng tại cuộc hội đàm, đại diện Hạ viện Philippines đã long trọng đọc toàn văn Nghị quyết 571 về tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Nhóm nghị sỹ hữu nghị Philippines-Việt Nam vừa được toàn thể thành viên Hạ viện thông qua. Đại diện. Philippines đã đồng ý.Nguồn: https://thanhnien.vn/tang-cuong-hon-nua-quan-he-viet-nam-philippines-post1524719.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button