Giáo Dục

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam – Hungary

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: TTXVN phát

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn vui mừng được gặp Bộ trưởng Janos Csak, bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện và cấp học bổng cho cán bộ, sinh viên Việt Nam sang học tại các trường đại học danh tiếng của Hungary.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hungary trong thời gian qua ngày càng phát triển, đây có thể nói là một trong những điểm sáng trong quan hệ hợp tác ngoại giao giữa hai nước. Đặc biệt ngày 27/6, Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Hungary đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều tham luận tập trung vào một số chủ đề như chuyển đổi số trong giáo dục đại học; hợp tác trong lĩnh vực y học giữa Việt Nam và Hungary; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các trường đại học của Hungary… cũng như trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa các trường đại học hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cảm ơn Chính phủ Hungary đã dành sự quan tâm đặc biệt cho hợp tác giáo dục với Việt Nam, đặc biệt thông qua việc nâng số lượng học bổng chỉ từ 5 suất năm 2012 lên 200 suất năm 2018. Đặc biệt, vào cuối tháng 3 năm 2022, hai bên ký Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa hai Bộ và Thỏa thuận hợp tác với Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại. Các hiệp định này là sự tiếp nối của hàng loạt Hiệp định, Hiệp định cấp Chính phủ và cấp Bộ đã ký trước đó. Điều này tạo điều kiện để hai bên phát triển các hoạt động hợp tác giáo dục ngày càng đi vào chiều sâu và chất lượng. Hiện nay, số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học bậc đại học và sau đại học là 501 sinh viên theo diện học bổng Hiệp định và hơn 100 sinh viên theo diện tự túc. Đây là cầu nối lớn giữa Việt Nam và Hungary, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Về phần mình, ông Janos Csak bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là hợp tác giáo dục và đào tạo. Bộ trưởng Bộ VHTTDL vui mừng vì nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hungary đã có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp nhất định cho quê hương đất nước.

Bộ trưởng Janos Csak nhấn mạnh, chính sách của Chính phủ Hungary là luôn mở rộng hợp tác sang các nước châu Á và Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Hungary. Hungary tuy chỉ có khoảng 10 triệu dân nhưng luôn mong muốn mở rộng đào tạo và phấn đấu có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.

Ông Janos Csak cho biết, sau 9 Biên bản ghi nhớ được hai bên ký kết ngày 27/6 sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả trong thời gian tới, qua đó thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục giữa hai nước. Việc trao đổi đoàn cũng như mở thêm các cơ sở giáo dục sẽ nhận được sự tham gia và hỗ trợ của Hungary, nhưng cần có những đề án cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm để đạt hiệu quả cao nhất.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn mong muốn tiếp tục có nhiều hợp tác, thúc đẩy giáo dục và đào tạo theo chiều rộng và chiều sâu với Hungary, nhất là trong việc triển khai chương trình. chương trình đào tạo, mở rộng chương trình đào tạo quốc tế, đáp ứng nhu cầu học tập rất lớn của đông đảo sinh viên Việt Nam hiện nay. Hiện nay, các trường đại học của Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc hợp tác và trao đổi sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gợi ý, lĩnh vực ưu tiên hợp tác đào tạo trong thời gian tới là lĩnh vực y dược, sau đó là lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng đề nghị phía bạn mở thêm các chương trình đào tạo tiếng Hungary tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của Hungary, đây cũng là yếu tố quan trọng để hợp tác giáo dục hai nước bền vững và phát triển. Lâu đài.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/tang-cuong-hop-tac-giao-duc-giua-viet-nam-hungary-20220628183424807.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button