Sức Khỏe

Tăng cường rà soát, giám sát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Theo thống kê của Sở NN & PTNT, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã xử phạt hành chính 20/118 đơn vị với tổng số tiền phạt gần 400 triệu đồng. Trong đó, khoảng một nửa là vi phạm về an toàn thực phẩm.

Các vi phạm chủ yếu do không tuân thủ các quy định về sản xuất thực phẩm như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo các điều kiện. vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm.

Thực tế, việc đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp hiện gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề đầu tiên là nguồn lực. Nhiều nơi chưa đáp ứng được nguồn lực để thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm theo phân cấp. Địa bàn hoạt động rộng, trong khi số lượng cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra còn ít so với khối lượng, tính chất công việc.

Thứ hai, công tác giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm ở một số tỉnh chưa kịp thời. Hiện nay, trong các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thì cơ sở giết mổ công nghiệp, tập trung chiếm tỷ trọng nhỏ. Chủ yếu là các cơ sở thủ công, nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y, gây khó khăn trong công tác quản lý.

Tăng cường rà soát, giám sát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp - 1

Thứ ba là vấn đề pháp lý. Hiện nay, một số lĩnh vực còn thiếu văn bản quy phạm pháp luật làm căn cứ xử lý sau hoặc nếu có thì còn thiếu đồng bộ, chưa thống nhất dẫn đến việc xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh không hiểu rõ các quy định hiện hành để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến, để nâng cao chất lượng ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, công tác giám sát, quản lý phải được thực hiện đồng bộ ở tất cả các khâu của chuỗi giá trị nông sản. sản xuất.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ động tổ chức, đôn đốc các địa phương thực hiện giám sát, kiểm tra theo quy định; tập trung thanh tra đột xuất; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tăng cường quy trình sản xuất, trong đó người sản xuất, chế biến cũng như kinh doanh nông sản phải thường xuyên cập nhật các quy định mới về an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm túc.

Các đơn vị kinh doanh cần chủ động xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm, cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng, tránh để người dân thiếu thông tin dẫn đến hiểu sai, hoang mang.

Về công tác kiểm tra, giám sát, cần tiếp tục đổi mới phương thức, phương pháp chỉ đạo, điều hành trong hoạt động thanh tra; nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch cho từng cuộc thanh tra; xác định rõ trách nhiệm, công việc của từng thành viên Đoàn kiểm tra, thời gian, phương pháp, nội dung tiến hành cũng như các biện pháp tổ chức thực hiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của thành phố trong công tác thanh tra, kiểm tra để tránh tình trạng kiểm tra chồng chéo, trùng lắp, đảm bảo không bỏ sót. , làm ngơ cho các cơ sở kinh doanh vi phạm ATTP, ảnh hưởng đến Sức khỏe công dân.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng đội ngũ, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, giám sát ATTP các cấp.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp đến mọi tầng lớp nhân dân để từ nay đến Tết khi nhu cầu tiêu thụ nông sản tăng cao vẫn đảm bảo sự giám sát chặt chẽ. kiểm tra nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tang-cuong-ra-soat-giam-sat-an-toan-thuc-pham-trong-linh-vuc-nong-nghiep-ar642978.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button