Công Nghệ

Tảng đá ‘quá giang’ robot thăm dò sao Hỏa suốt 4 tháng

Một tảng đá nhỏ lọt vào bánh trước của robot thăm dò Perseverance và trở thành người bạn đồng hành trong suốt hành trình hơn 8,5 km của nó.

Máy ảnh Hazcams của Perseverance đã chụp được một tảng đá bị mắc kẹt trong bánh xe của robot.  Ảnh: NASA

Máy ảnh Hazcams của Perseverance đã chụp được một tảng đá bị mắc kẹt trong bánh xe của robot. Hình ảnh: NASA

Sau khi hạ cánh xuống miệng núi lửa Jezero vào tháng 2 năm 2021, tàu thăm dò Perseverance của NASA bắt đầu thu thập các mẫu đất trên hành tinh đỏ và tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại. Một năm sau, chú robot 6 bánh cỡ ô tô này bất ngờ có “bạn đồng hành”.

Vào đầu tháng 2 năm 2022, một tảng đá nhỏ bằng cách nào đó đã lọt vào bánh trước bên trái của Perseverance và đã được vận chuyển hơn 8,5 km trong suốt 4 tháng qua mà không bị văng ra ngoài, bất chấp hành động của nó. NASA nhấn mạnh: Quá trình này “chắc chắn rất gập ghềnh”.

Đây không phải là lần đầu tiên đá trên sao Hỏa thực hiện sứ mệnh thám hiểm của NASA. Khoảng 18 năm trước, một viên đá có kích thước bằng củ khoai tây cũng lọt vào bánh sau bên phải của robot tự hành Spirit, nhưng đã rơi ra chỉ sau vài tuần.

Mô phỏng robot kiên trì tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa.  Ảnh: NASA

Mô phỏng robot kiên trì tìm kiếm các dấu hiệu cổ xưa của sự sống trên hành tinh đỏ. Hình ảnh: NASA

Người phát ngôn của NASA, Andrew Good cho biết, tảng đá mắc kẹt ở bánh trước của Perseverance không gây ra bất kỳ thiệt hại nào và sẽ tiếp tục đồng hành cùng robot trong thời gian tới. Các nhà thiên văn học không chắc khi nào nó sẽ kết thúc cuộc hành trình.

“Tảng đá có thể rơi vào một thời điểm nào đó khi Perseverance leo lên vành của miệng hố va chạm. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ hạ cánh giữa những tảng đá mà chúng tôi mong đợi sẽ rất khác với chính nó.” , NASA cho biết.

Doãn Đường (Theo dõi NASA / Người trong cuộc)

Nguồn: https://vnexpress.net/tang-da-ket-trong-robot-tham-do-sao-hoa-suot-4-thang-4472979.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button