Tin Tức

Tăng giá sách tùy tiện sẽ tạo thêm gánh nặng cho gia đình nghèo

Ngày 2/6, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận thứ hai tại hội trường về tình hình kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước.

Đăng ký phát biểu lần đầu, Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho biết, gần đây cử tri rất quan tâm đến vấn đề tăng giá sách giáo khoa và đời sống của người dân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Covid-19. Và hầu hết dư luận đều cho rằng, việc tăng giá sách vào thời điểm này sẽ tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con đến trường, nhất là các gia đình vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo.

“Tôi đồng tình rằng giải pháp mà Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đưa ra khi giải trình hôm qua để giảm giá sách là khả thi. Tôi kính đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quan tâm chỉ đạo ”, đại biểu Nga nói.

Tự ý tăng giá sách sẽ tạo thêm gánh nặng cho các gia đình nghèo - Ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga thảo luận điều này 2.6

Chúc mừng sinh nhật

Vị đại biểu đoàn Hải Dương mong muốn Chính phủ trên cơ sở đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có biện pháp hữu hiệu để quản lý giá sách giáo khoa – một mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu, tránh tình trạng tăng giá tùy tiện mà gây ra. làm hại. ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân và tạo dư luận xấu trong xã hội.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm sách giáo khoa theo hướng danh mục thống kê bắt buộc đối với từng cấp học. Ngoài danh sách này, các bạn còn lại có thể tham khảo tùy theo điều kiện và nhu cầu cụ thể để lựa chọn.

Hiện tại, theo đại biểu Nga, nhiều bộ sách giáo khoa chỉ mang tính chất tham khảo nhưng do không có hướng dẫn nên nhiều phụ huynh hoàn toàn không biết con mua được sách nào, sách nào không.

\N

“Chính phủ cũng nên hỗ trợ xây dựng thư viện dùng chung cho các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với mức đầu tư đó, học sinh sẽ được mượn sách giáo khoa hàng năm và cuối kỳ sẽ trả lại cho nhà trường, vừa tiết kiệm chi phí vừa giảm bớt gánh nặng kinh tế cho các gia đình khó khăn. thảo luận lại.

Trước đó, giải trình về vấn đề này vào chiều 1/6, Bộ trưởng GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình SGK phổ thông yêu cầu việc biên soạn SGK phải thực hiện đúng yêu cầu của Quốc hội. hướng xã hội hóa. Các xí nghiệp thực hiện kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi công bố, phát hành.

“Với mong muốn học sinh luôn được mua sách giáo khoa với giá thấp nhất, ở góc độ quản lý và chuyên môn, Bộ đã tăng cường chỉ đạo về chuyên môn, yêu cầu các nhà xuất bản phải phát hành bản sách đối với sách có thể tái sử dụng nhiều lần. Mới bộ sách xuất bản theo chương trình giáo dục Năm 2018 đã thực hiện đầy đủ điều này ”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, Bộ GD-ĐT cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu NXB Giáo dục tiết kiệm tối đa, cắt giảm Giảm chi phí trung gian tiết giảm chi phí quản lý, bán hàng và các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa ở mức thấp nhất. Bộ cũng chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp miễn phí bản PDF của cuốn sách để học sinh có thể tiếp cận ngay từ khi xuất bản.

Ngoài ra, một trong những giải pháp căn cơ, quan trọng là Bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội để bổ sung sách giáo khoa vào danh mục được Nhà nước định giá và có chính sách trợ giá.Nguồn: https://thanhnien.vn/tang-gia-sach-tuy-tien-se-tao-them-ganh-nang-cho-gia-dinh-ngheo-post1464601.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button