Sức Khỏe

Tăng hạn sử dụng gần 3 triệu liều vaccine Pfizer lên 9 tháng

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho phép nâng hạn sử dụng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có hạn sử dụng ghi trên nhãn là 6 tháng, trong điều kiện bảo quản từ âm 90 đến âm. 60 chất độc.

Thời hạn sử dụng mới này áp dụng cho lô vắc xin Pfizer số 124001 và 123002 mua từ ngân sách. Hai đợt này được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ cho các địa phương vào ngày 25/11, để tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Như vậy, hạn sử dụng của 2 lô vắc xin này được tăng thêm 3 tháng so với hạn sử dụng ghi trên nhãn.

Theo dõi Giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, hai lô hàng này đều có hạn sử dụng ghi trên nhãn là 30 tháng 11. Tuy nhiên, ngày 22/10, theo đề nghị của Công ty Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng trong điều kiện bảo quản âm 90. độ C đến 60 độ C. dựa trên kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Pfizer Việt Nam chịu trách nhiệm về chất lượng vắc xin lưu hành trên thị trường.

Văn bản ngày 29/11 của Pfizer Việt Nam khẳng định hạn sử dụng của hai lô vắc xin này là ngày 28/2/2022. Do đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, đơn vị tiêm chủng áp dụng ngày này. đối với hai lô vắc xin trên.

Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, vắc xin Pfizer từ ngày 22/8 đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành với hạn sử dụng từ 6 tháng đến 9 tháng. Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng có động thái tương tự vào ngày 10 tháng 9. Như vậy, 2 lô vắc xin trên vẫn còn hạn sử dụng 3 tháng.

Theo Giáo sư Lân, việc kéo dài hạn sử dụng của vắc xin dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo Hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như chế phẩm sinh học. Nghiên cứu được thực hiện trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc xin có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

“Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng rộng rãi và được sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Các lô vắc xin Pfizer có hạn sử dụng trong vòng 6 tháng được tự động gia hạn thêm 9 tháng sau khi FDA và EMA phê duyệt”, GS Lân đã nêu.

Dựa trên kết luận của FDA và EMA, ngày 30 tháng 9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký thuốc Việt Nam chính thức chấp thuận việc gia hạn hạn sử dụng đối với vắc xin của Pfizer. Sau đó, ngày 22/10, Cục Quản lý Dược đã có văn bản đồng ý. Lô vắc xin Pfizer nhập khẩu về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn sử dụng 6 tháng in trên nhãn sẽ tự động tăng giá thêm 3 tháng.

Đáp lại VnExpress Chiều nay, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cũng cho biết, việc tăng hạn sử dụng của vắc xin Pfizer lên 3 tháng là phù hợp với quy định chung của nhà sản xuất và cơ quan FDA và EMA áp dụng trên Toàn cầu.

“Việc tăng hạn sử dụng này không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin. Đặc biệt vắc xin về Việt Nam được phân phối và quản lý ngay, không có chuyện dư thừa”, bà Hồng nói.

Đại diện Công ty Pfizer Việt Nam chưa phản hồi VnExpress.

Một lọ vắc xin Pfizer.  Ảnh: Reuters

Một lọ vắc xin Pfizer. Ảnh:Reuters

Việt Nam đã tiêm gần 17,2 triệu liều vắc xin Pfizer cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó liều thứ nhất là 8,9 triệu liều và liều thứ hai là 8,2 triệu liều.

Trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia cho trẻ 12-17 tuổi, vắc xin được sử dụng là Pfizer Comirnaty. Dự kiến ​​sẽ có khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này được tiêm chủng, sử dụng 18 triệu liều vắc xin Pfizer. Đến nay, 34 tỉnh, thành phố đã tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi, với hơn 3,5 triệu liều đã được tiêm.

Lê Nga