Kinh Doanh

Tăng mức phạt lấy cắp thông tin thẻ ngân hàng


Không chỉ vậy, hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng cũng bị xử phạt nặng hơn.

Ăn cắp thông tin thẻ ngân hàng, phạt đến 150 triệu

Những ngày cuối năm 2021, công an TP. Quang bình phá án nhóm Nguyễn Cao Hoàng (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thuê người mở tài khoản ngân hàng, tạo ví điện tử rồi bán lại cho các con bạc để sử dụng vào việc thanh toán trực tuyến lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, Hoàng thuê người đến mời người mở tài khoản ngân hàng rồi trả cho người mời 400.000 đồng / tài khoản. Người này đi mua lại tài khoản Ai đồng ý mở tài khoản 100.000 đồng, người giới thiệu được 40.000 đồng. Sau khi có tài khoản ngân hàng, nhóm này mở ví điện tử hưởng gói quà 700.000 đồng rồi bán lại ví điện tử với giá 50.000 – 300.000 đồng.

Tăng tiền phạt vì ăn cắp thông tin thẻ ngân hàng - Ảnh 1

Các hành vi cho thuê, cho mượn thẻ sẽ bị phạt rất nặng

Trong quá trình khám xét, nhà chức trách thu gần 2.000 sim điện thoại, gần 200 thẻ ATM, 5 thiết bị simbox, 16 bộ máy tính, một máy in màu và hơn 3.600 bộ hồ sơ tài khoản ngân hàng. đã mở, hơn 3.000 hồ sơ photo CMND chuẩn bị đăng ký tài khoản … Công an tỉnh Quảng Bình đang làm việc với hơn 3.000 cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng trên cả nước.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt tù 2 sinh viên vì mở 73 tài khoản và chuyển thông tin tài khoản cho một nhóm lừa đảo sử dụng để nhận tiền của các nạn nhân.

Mức xử phạt đối với hành vi không quá nhẹ để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ăn cắp thông tin thẻ ngân hàng ngày một gia tăng.

Chính vì vậy, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 143/2021 sửa đổi Nghị định 88/2019 về việc tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Đồng thời, bổ sung một số hành vi vi phạm về thanh toán và cho vay tiêu dùng; phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố; quy định rõ xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần, vi phạm hành chính có nhiều tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ …

n

Đặc biệt, Đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 50-100 triệu đồng đến 100-150 triệu đồng; thuê, mượn, cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên bị phạt từ 50-100 triệu đồng. Đối với tổ chức trung gian thanh toán, phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ, cung cấp thông tin khách hàng, thông tin về số dư Ví điện tử và giao dịch thanh toán của khách hàng tại tổ chức. cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán trái quy định của pháp luật. Phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với tổ chức tín dụng không thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, trả nợ; vi phạm quy định về các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính …

Phạt nặng để răn đe

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc điều hành Công ty Luật ANVI cho biết, đa số người cho thuê, cho mượn tài khoản đều gặp khó khăn về kinh tế, không lường trước được người mua sử dụng tài khoản để lừa đảo. Vì vậy, nếu bị phát hiện thì khó có thể xử lý hành chính bên cho thuê dù mức phạt nhẹ hay nặng. Ở đây, đánh cắp thông tin khách hàng mà không gây ra hậu quả gì thì bị phạt hành chính. Trường hợp lấy thông tin tài khoản và lấy tiền thì đây là hành vi chiếm đoạt tiền của người khác và bị xử lý hình sự.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, nguyên tắc tăng mức xử phạt nhằm hạn chế hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, hành vi vi phạm pháp luật có giảm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ý thức của người dân, có hành vi ngăn chặn kịp thời hay không rồi mới xử lý nghiêm minh. Đơn cử, trước đây, ông Nguyễn Cà Rê (TP Cần Thơ) bán 100 USD tại một tổ chức không phép, bị cơ quan chức năng xử phạt 90 triệu đồng. Thời điểm đó, tình trạng mua bán USD bên ngoài diễn ra nhiều, nhưng hiện nay hiện tượng này đã giảm hẳn, mặc dù mức phạt đã được điều chỉnh giảm so với trước. Điều này cho thấy mức xử phạt chỉ là biện pháp cuối cùng cần tuyên truyền cho mọi người biết những điều nên làm và những điều không nên làm để họ biết và tránh. Nhiều vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng được liệt kê rất nhiều nhưng người dân chưa biết, vi phạm thì cần tăng cường tuyên truyền cho họ nhiều hơn.

TS Nguyễn Hữu Huân, Phó Trưởng Bộ môn Thị trường tài chínhTrường ĐH Kinh tế TP.HCM cho rằng, việc tăng mức phạt tiền là cần thiết khi số vụ vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng gia tăng. Mức phạt thấp từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng đôi khi không có tác dụng răn đe nếu số tiền trúng nhiều lần. Vì vậy, nếu được, cần quy định mức phạt theo tỷ lệ phần trăm hoặc phạt tiền từ 1 – 3 lần số tiền vi phạm có được do phạm tội mà có.

Các hành vi vi phạm trên thực tế sẽ khó bị phát hiện như lấy cắp thông tin tài khoản thẻ, cho mượn, cho thuê thẻ … Việc phát hiện cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và các đơn vị. công nghệ thông tin giải quyết.

TS Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button