Thế Giới

Tăng theo cấp số nhân, làm thất thoát của quốc gia tới 1 tỷ USD/năm

(Tổ quốc) – Vụ trộm khí đốt hóa lỏng này đang ngày càng mở rộng theo cấp số nhân và hiện mỗi năm Pemex mất khoảng 1 tỷ USD từ những vụ trộm LPG như vậy.

Đã bốn tháng kể từ khi Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador (AMLO) có bài phát biểu tại cung điện quốc gia, tuyên bố về vụ “trộm nhiên liệu” đã hút sạch hàng triệu gallon xăng (khoảng 3,7 lít) mỗi ngày kể từ khi các đường ống nguội. xuống.

“Chúng tôi làm việc để loại bỏ hành vi trộm cắp nhiên liệu trên toàn quốc. Các con số đã tự nói lên “, AMLO nói và cho biết thêm rằng dưới sự giám sát của ông, nạn trộm nhiên liệu đã giảm 94%. Số gallon bị đánh cắp cũng giảm từ 3,4 triệu lít / ngày vào tháng 11 năm 2018 xuống còn khoảng 200.000 lít / ngày vào tháng 4 năm 2019. Như có thể được thấy, nỗ lực này đã tiết kiệm hàng tỷ đô la cho công ty dầu khí quốc gia Petroleos Mexicanos (Pemex).

AMLO trước đó đã được bầu làm tổng thống với lời hứa xóa bỏ nạn trộm cắp nhiên liệu đã gây ra cho Mexico trong nhiều thập kỷ. Nhiều biện pháp đã được thực hiện, thậm chí hơi cực đoan là đóng hàng trăm dặm đường ống Pemex để chống trộm. Điều này đã gián tiếp gây ra tình trạng thiếu hụt xăng dầu trên toàn quốc trong tháng 1/2019.

Sau đó, AMLO cũng đã ra lệnh điều tra các cây xăng nghi ngờ có dấu hiệu bất thường, đồng thời đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định trước đó. Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như việc Mexico giảm nạn trộm xăng là thắng lợi lớn nhất của Tổng thống AMLO, nhưng không phải vậy.

Nạn trộm cắp nhiên liệu hoành hành ở Mexico: Gia tăng theo cấp số nhân, khiến quốc gia này thiệt hại tới 1 tỷ USD / năm - Ảnh 1.

Trộm cắp nhiên liệu hoành hành ở Mexico

Rally trộm xăng

Trên một con phố yên tĩnh ở Tecamachalco, Puebla, một tên trộm nhiên liệu tên là El Gordo, trong chiếc quần jean rách và áo phông ướt đẫm mồ hôi, mỉm cười khi anh ta tính toán số tiền kiếm được trong ngày của mình. Anh ta đã từng kiếm được rất nhiều tiền từ việc ăn cắp xăng, sau đó bán lại cho thương lái. Tuy nhiên, sau khi Pemex tạm đóng cửa hàng trăm dặm đường ống, El Gordo đã đánh mất “cần câu” và bắt đầu quay sang ăn cắp khí hóa lỏng (LPG) – vốn được coi là “cứu cánh” của các chủ đầu tư. cung cấp thực phẩm Mexico, và là nguồn cung cấp nhiệt cho hầu hết các hộ gia đình ở đất nước này.

Quá trình ăn trộm LPG khá phức tạp, do bọn trộm không thể đổ khí đốt hóa lỏng vào bồn chứa như xăng. Việc hút khí được thực hiện sau khi El Gordo nối một ống mềm nhỏ vào đường dây chính, sau đó đưa LPG vào chai. Do tính chất dễ nổ của nhiên liệu, những tên trộm này sẽ “chuyển hàng” đến tận nhà các lái buôn.

Theo Carlos Serrano, giám đốc một tập đoàn kinh doanh LPG Mexico có tên là Amexgas, ngày càng nhiều vụ cháy nổ LPG xảy ra do bọn trộm “tuồn” hàng ra chợ đen.

“Hậu quả là rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của người dân”, ông Serrano nói.

Nạn trộm cắp nhiên liệu hoành hành ở Mexico: Gia tăng theo cấp số nhân, khiến quốc gia này mất trắng tới 1 tỷ USD / năm - Ảnh 2.

Tình trạng trộm cắp nhiên liệu đang gia tăng theo cấp số nhân và hiện Pemex đang mất khoảng 1 tỷ USD mỗi năm vì nó.

Theo Bloomberg, mặc dù các vụ trộm xăng dầu ở Mexico đã giảm so với 4 năm trước, nhưng số lượng vòi LPG bất hợp pháp tăng hơn 1.000% từ năm 2018 đến năm 2021. Năm ngoái, có 2.402 vòi, tăng từ 215 vòi vào năm 2018. Theo dữ liệu do công ty tổng hợp, vấn đề đang mở rộng theo cấp số nhân và hiện Pemex đang mất khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm từ các vụ trộm. Như vậy LPG.

Phóng viên Bloomberg đã đến thăm 5 thành phố ở các bang miền Trung Mexico là Puebla và Hidalgo, những nơi nổi tiếng nhất về nạn trộm xăng. Người dân ở đó tâm sự rằng chính cái nghèo và sự áp bức đã khiến hầu hết những người đàn ông trẻ tuổi đều đi ăn trộm.

Những nỗ lực của AMLO là “một bước tiến tốt, và chúng tôi phải thừa nhận điều đó”, Serrano, giám đốc một tập đoàn kinh doanh LPG Mexico có tên là Amexgas, cho biết. “Tuy nhiên, đối với khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) thì điều ngược lại đã xảy ra”.

Năm 2019, một đường ống dẫn khí đốt ở thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo, miền trung Mexico đã phát nổ và gây ra vụ cháy lớn khiến 66 người thiệt mạng và 76 người bị thương.

Theo Thống đốc tỉnh Hidalgo, ông Omar Fayad, vụ nổ xảy ra do nhiều người dùng xô và can nhựa để hút trộm xăng từ đường ống bị rò rỉ. “Đây là khu vực xảy ra nhiều vụ trộm cắp nhiên liệu”, Thống đốc Fayed cho biết thêm.

MỌI NỖ LỰC KHÔNG ĐỦ

Nạn trộm cắp nhiên liệu hoành hành ở Mexico: Gia tăng theo cấp số nhân, khiến quốc gia này mất trắng tới 1 tỷ USD / năm - Ảnh 3.

Một đường ống dẫn khí đốt ở thị trấn Tlahuelilpan, bang Hidalgo, miền trung Mexico đã phát nổ

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 5/2017, trong giai đoạn 2009-2016, cứ 1,4 km đường ống dẫn xăng dầu của công ty dầu khí nhà nước Pemex lại có một đường ống đánh cá bị mất cắp. Giá trị của số xăng bị đánh cắp lên tới hơn 7,4 triệu đô la chỉ riêng trong năm 2016.

Sau vụ nổ đường ống, Bộ Phúc lợi Mexico đã cung cấp các gói hỗ trợ tài chính cho hơn 300 người bị ảnh hưởng, bao gồm học bổng, chương trình chăm sóc trẻ em và chi phí bảo hiểm tang lễ. Tuy nhiên, nỗ lực này không đủ để ngăn những tên trộm như El Gordo cướp bóc. Sự trung thực và hy vọng quay trở lại con đường kinh doanh chân chính khiến gia đình anh vẫn đang phải vật lộn để kiếm sống.

Theo lời kể, một ngày El Gordo bán được tới 80 chai LPG với giá khoảng 350 đến 400 peso / chai (gần 150.000 đồng). Món hời này cao gấp 40 lần mức lương trung bình ở Tecamachalco và gần 70 lần mức lương tối thiểu trên khắp Mexico, nơi hơn 40% công dân đang sống dưới mức nghèo khổ.

Số tiền này được El Gordo dùng để mua quần áo, trang sức và quà tặng đắt tiền cho gia đình.

“Tôi mua một số đất bằng cách bán LPG. Tất nhiên, tôi sẽ yêu cầu được giấu tên vì sợ bị các quan chức chính phủ nhắm tới ”, Gordo nói.

Nạn trộm cắp nhiên liệu hoành hành ở Mexico: Tăng theo cấp số nhân, khiến quốc gia này mất trắng tới 1 tỷ USD / năm - Ảnh 4.

Nguy cơ mất cắp xăng luôn hiện hữu

Tuy nhiên, nguy cơ mất cắp LPG luôn hiện hữu. Chia sẻ với Bloomberg, anh cho biết mình đã bị bắn hai phát khi đang “làm nhiệm vụ”. Nhiều “đồng nghiệp” cũng bỏ mạng vì bị bắt ngay tại hiện trường.

Theo dõi: Bloomberg

Vũ Anh

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/nan-trom-nhien-lieu-hoanh-hanh-tai-mexico-tang-theo-cap-so-nhan-lam-that-thoat-cua-quoc-gia-toi-1-ty-usd-nam-520229715385511.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button