Kinh Doanh

Tăng tốc hàng loạt dự án huyết mạch


Hà Nội khởi tranh đai 4

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo Tuyên bố chung Việt – Pháp, đoạn 8,5 km của dự án Đường sắt đô thị Đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội (giai đoạn 1), từ đề pô Nhổn đến ga S8, Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ đưa vào khai thác cuối năm 2022, song song với việc hoàn thành hơn 4 km đi ngầm. “Đây là pháp lệnh về tiến độ, các lực lượng tham gia phải huy động tối đa để thực hiện. Tiến độ này cũng đã chậm hơn so với kế hoạch trước nên không thể chậm hơn ”, ông Tuấn nói và cho biết vẫn còn một số đoạn tuyến thuộc khu vực depot, phần cơ điện…

Ngoài ra, trong năm 2022, Hà Nội cũng dự kiến ​​sẽ hoàn thành dự án đường vành đai 2 Ngã Tư Vọng – Vĩnh Tuy, dự án hầm chui Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến … Tại kỳ họp HĐND Hà Nội cuối kỳ. Tháng 12, Chủ tịch thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội sẽ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – Ga Hà Nội; quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9 tuyến đường sắt đô thị số 2 (đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo); chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường sắt đô thị tuyến 3 (đoạn Hà Nội – Ga Hoàng Mai). Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt đô thị số 5 (Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc); Thẩm định, trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắtn đường vành đai 4 – Khu vực thủ đô Hà Nội.

Về phía lãnh đạo TP.HCM, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Sở Giao thông Vận tải) cho biết, đơn vị này đang làm việc với các đơn vị tư vấn và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công và sẽ hoàn thành 10 gói thầu, dự án trước Tết Nguyên đán 2022. Sở Giao thông vận tải cũng đang hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư cho hàng loạt công trình trọng điểm để khởi công ngay trong năm 2022. Trong đó, nhóm dự án để tháo gỡ ách tắc trong khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất có số vốn đầu tư lớn nhất và nhận được nhiều sự quan tâm của người dân thành phố. Mới đây, UBND TP.HCM đã có quyết định phê duyệt báo cáo đầu tư xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa (Q.Tân Bình) bằng nguồn vốn ngân sách TP. Với tổng vốn đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng, đây là công trình giao thông trọng điểm của TP.HCM giai đoạn 2020 – 2023 phục vụ kết nối giao thông Nhà ga T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giải quyết ùn tắc giao thông trong sân bay. và các khu vực lân cận. Cũng trong nhóm dự án này, Sở GTVT dự kiến ​​khởi công 2 dự án khác là dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám và dự án cải tạo đường Cộng Hòa. Các dự án này khi hoàn thành không chỉ kết nối đồng bộ với nhà ga số 3 mà còn góp phần giảm thiểu ùn tắc rất nhiều cho khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất – một trong những điểm đen giao thông của TP.HCM trong nhiều năm qua. .

Nút giao thông An Phú (TP. Thủ Đức) cũng là một trong những dự án được mong chờ nhất trong năm 2022, bởi đây là nơi giao nhau giữa 3 trục giao thông lớn gồm cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ và Lương Định Phố Cửa nhưng thường xuyên ùn tắc, nhất là vào những ngày cuối tuần và ngày lễ. Ngoài ra, dự án mở rộng Quốc lộ 50 cũng được thành phố bố trí 120 tỷ đồng để thực hiện trong năm 2022. Khi hoàn thành vào năm 2024, tuyến đường sẽ giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện, giải quyết áp lực. giao thông khu vực cửa ngõ phía Nam TP. Hay đối với dự án xây dựng hạ tầng và cải thiện môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên, TP.HCM đã bố trí 1.000 tỷ đồng để khởi công vào năm 2022 nhằm tiêu thoát nước và chống ngập cho quận 7. Đồng thời, hình thành tuyến giao thông thủy – bộ kết nối TP.HCM với miền Tây và miền Đông Nam bộ, góp phần nâng cao đời sống cho khoảng 2 triệu người dân trên lưu vực rộng gần 15.000 ha.

n

“Đây đều là những công trình trọng điểm, có ý nghĩa rất quan trọng đối với bộ mặt đô thị TP.HCM. Sau khi hoàn thành, những công trình này chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn về giao thông của thành phố, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch ”, ông Phúc nhấn mạnh.

Đề toán vẫn khó

Tập trung đẩy mạnh kết cấu hạ tầng, TP.HCM đã chủ trương dùng ngân sách thành phố hỗ trợ phần khó nhất là giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Tuy nhiên, việc đại dịch bùng phát nghiêm trọng, ngân sách đổ dồn vào hàng loạt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội khiến túi tiền của TP.HCM cạn kiệt, không còn đủ nguồn để cân đối vốn cho các dự án này. lịch trình.

Theo ông Lương Minh Phúc, trong kết cấu của đồ án xây dựng kết cấu, cơ sở hạ tầng giao thông Từ nay đến năm 2030, TP.HCM cần 960.000 tỷ đồng trong 10 năm để phát triển hạ tầng giao thông như mong muốn. Nhưng nguồn vốn trung hạn của thành phố chỉ đạt 142.000 tỷ đồng, quá thấp so với nhu cầu. Trong đó, phần giao thông khoảng 33.000 tỷ đồng. Nếu so với 5 năm gần đây, tỷ lệ này thấp hơn, từ 35% đến khoảng 28%. Trước mắt, nguồn vốn bố trí hiện tại chỉ đủ cho các dự án chuyển tiếp, các dự án giải phóng mặt bằng, khởi công mới và các bước chuẩn bị tiếp theo cần được bố trí thêm. Hiện thành phố đang kiến ​​nghị Trung ương tiếp tục bổ sung nguồn vốn khoảng 119.000 tỷ đồng, tương ứng với khả năng thu ngân sách của thành phố. Đồng thời, Sở GTVT đang đề xuất nâng tỷ trọng vốn ngân sách dành cho giao thông lên 40% trở lên, vì khi có đột phá về giao thông thì chắc chắn sẽ tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế.

“Bên cạnh đó, cần phát huy tối đa các nguồn lực của xã hội. Dự kiến, 50% vốn dành cho giao thông sẽ phải dựa vào xã hội hóa. Có một điểm mới là trong trung hạn này, TP.HCM đã bố trí khoảng 400 tỷ đồng để chuẩn bị đầu tư tất cả các dự án PPP lớn, làm tiền đề kêu gọi xã hội hóa trong giai đoạn tới. Đây là tín hiệu cụ thể cho thấy TP.HCM quyết tâm có những chính sách đột phá để kêu gọi xã hội hóa vào các dự án hạ tầng, giao thông ”, ông Phúc nói.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button