Kinh Doanh

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc

Theo tính toán của SSI, đến cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng có thể đạt khoảng 4%, cao hơn nhiều so với mức 1,4% của cùng kỳ năm 2020 và ngang bằng với mức tăng của cùng kỳ trước thời điểm bùng phát COVID-19. Mặc dù dịch bệnh hiện nay có thể làm giảm nhu cầu tín dụng, nhưng đây vẫn là một dấu hiệu tích cực cho đất nước ngành ngân hàng dư địa để sớm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm.

Đại diện một ngân hàng cho biết, dù chưa hết 5 tháng nhưng đã đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng của 6 tháng. Với tiến độ này, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 10,5% là khả thi, thậm chí cao hơn là 14%.

Nhìn toàn ngành, các chuyên gia cũng cho rằng, cơ cấu tăng trưởng tín dụng tập trung nhiều vào các lĩnh vực sản xuất như công nghiệp, nông, lâm nghiệp và thủy sản. Rủi ro từ bất động sản hoặc chứng khoán không đáng ngại.

“Tỷ trọng cho vay bất động sản và chứng khoán hiện không đáng lo ngại. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đối với hai lĩnh vực này. Do đó, dòng vốn tín dụng vẫn tập trung nhiều vào các sản phẩm kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. ”, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, SSI cho biết.

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc - Ảnh 1.

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc. Hình minh họa – Dân trí.

Biên lãi thuần (NIM) của các ngân hàng đạt 4,3% trong quý I, cao hơn mức 3,9% cùng kỳ năm ngoái, do lãi suất huy động giảm nhưng lãi suất cho vay không giảm theo.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích VNDIRECT cho biết: “Hoạt động kinh doanh đã trở lại bình thường cũng như Việt Nam đã khá thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19. Các ngân hàng thương mại cũng duy trì lãi suất tín dụng thấp sau 3 lần Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành góp phần tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân. “

“Ngành ngân hàng vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt nhờ GDP cao trong năm 2020. Ngay cả trong đợt dịch bệnh này, dự báo GDP của Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực xuất khẩu, vẫn ở mức khả quan. trước đó ”, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho biết.

Theo các chuyên gia, lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết tăng 80% so với cùng kỳ sẽ thúc đẩy nhu cầu tín dụng trong nửa cuối năm. Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng nhiều dự báo vẫn cho rằng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt gần 13%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/tang-truong-tin-dung-khoi-sac-20210602141523788.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button