Thế Giới

Tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại trước lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng

Sau nhiều tháng, các nhà tuyển dụng Mỹ đang tiếp tục bổ sung hàng trăm nghìn việc làm bất chấp dự báo của các chuyên gia.

Trước lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng, thị trường việc làm Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Tuy nhiên, các nhà kinh tế Mỹ cũng lo ngại thị trường việc làm Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu và là mối đe dọa đối với khả năng cuối cùng để cứu sức mạnh kinh tế Mỹ. Cơ hội việc làm giảm và số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đang tăng lên.

Sarah House, nhà kinh tế cấp cao của Wells Fargo, cho biết khi chúng ta nhìn khắp thị trường lao động, các dấu hiệu rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện. Các điều kiện tổng thể không mạnh mẽ như những gì chúng tôi đã thấy từ ba đến sáu tháng trước. “

Bộ Lao động Mỹ cũng đưa ra các đánh giá về số lượng việc làm được tạo ra trong tháng 7 và ước tính rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang bắt đầu tăng lên. Các nhà dự báo cho biết nền kinh tế Mỹ đã có thêm 250.000 việc làm trong tháng trước, theo một cuộc khảo sát của công ty dữ liệu FactSet. Đây sẽ là một con số vững chắc cho hiện tại nhưng là một tín hiệu giảm tốc mạnh mẽ vào năm 2022.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức 3,6%, chạm mức thấp nhất trong 50 năm trong tháng thứ năm liên tiếp. Bối cảnh kinh tế cũng gặp khó khăn: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thước đo sản lượng kinh tế, giảm trong quý đầu tiên và thứ hai. Tín hiệu của sự sụt giảm liên tiếp trong GDP là một trong những định nghĩa của suy thoái. Và lạm phát đang chạm mức cao nhất trong 40 năm. Tiếp theo là thị trường việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp thấp là lý do tại sao hầu hết các nhà kinh tế vẫn không tin rằng một cuộc suy thoái đã đến bất chấp những dự báo rằng một cuộc suy thoái đang đến gần. Lịch sử đã chứng minh: Một khi tỷ lệ thất nghiệp dưới 3,5%, sẽ có một cuộc suy thoái kéo dài 11 tháng như đã chứng kiến ​​kể từ tháng 12 năm 1969.

Suy thoái kinh tế cũng tiếp tục gia tăng ở châu Âu. Tại Vương quốc Anh, ngân hàng trung ương nước này ngày 4/8 dự báo nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay. Căng thẳng leo thang ở Ukraine đã làm mờ đi triển vọng kinh tế trên toàn châu Âu. Sự khan hiếm năng lượng đang đẩy giá lên. Các nước châu Âu cũng đang chuẩn bị cho việc Moscow cắt giảm năng lượng hoặc có thể cắt hoàn toàn dòng khí đốt tự nhiên cung cấp cho các nhà máy điện, sản xuất điện và giữ ấm cho các ngôi nhà ở châu Âu. Châu Âu vào mùa đông. Nếu người châu Âu không thể dự trữ đủ khí đốt cho những tháng mùa đông lạnh giá, ngành công nghiệp của châu lục này sẽ bị ảnh hưởng.

Tác động đến thị trường việc làm

Theo AP, trong tháng 3 và tháng 4 năm 2020, các nhà tuyển dụng Mỹ đã cắt giảm 22 triệu việc làm và báo hiệu rơi vào suy thoái sâu trong 2 tháng. Tuy nhiên, khoản viện trợ lớn của chính phủ và sau đó là quyết định cắt giảm lãi suất và đổ tiền vào thị trường tài chính của Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy sự phục hồi kinh tế nhanh chóng đáng kể. kinh ngạc. Các nhà máy, cửa hàng, bến tàu và bãi vận chuyển hàng hóa tràn ngập đơn đặt hàng sau đại dịch Covid-19. Và kết quả là thiếu hụt lao động và nguồn cung, các chuyến hàng bị trì hoãn và giá cả tăng vọt. Tại Mỹ, lạm phát đã tăng đều đặn trong hơn một năm. Vào tháng 6, chi phí tiêu dùng đã tăng 9,1% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981.

Ban đầu, Fed đánh giá thấp khả năng lạm phát, cho rằng việc tăng giá là do tắc nghẽn tạm thời trong chuỗi cung ứng. Nhưng lạm phát vẫn hiện hữu. Hiện tại, họ đã phản ứng mạnh mẽ, bắt đầu bằng việc tăng lãi suất ngắn hạn 4 lần liên tiếp trong năm nay và kỳ vọng sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa.

Tuy nhiên, chi phí vay cao hơn cũng kéo theo nhiều hệ lụy. Ví dụ, lãi suất thế chấp tăng đã làm hạ nhiệt thị trường nhà đất. Các công ty bất động sản đang có xu hướng sa thải công nhân. Thị trường lao động đang có những dấu hiệu chao đảo khác. Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo vào ngày 2 tháng 8 rằng các nhà tuyển dụng báo cáo số lượng việc làm thấp nhất trong tháng Sáu, kể từ tháng Chín. Và số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11, mặc dù con số này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa vụ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền dự kiến ​​tốc độ tuyển dụng sẽ chậm hơn nữa trong những tháng tới.

Nhà kinh tế học Sarah House của Wells Fargo cũng cho rằng lãi suất tăng sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Bà Sarah House cho biết thêm: “Việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến các điều kiện kinh doanh chung, bao gồm cả nhu cầu đối với người lao động.

Nguồn: https://toquoc.vn/tang-truong-viec-lam-cua-my-cham-lai-truoc-lo-ngai-suy-thoai-kinh-te-gia-tang-20220805163139007.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button