Thế Giới

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thi đua khen thưởng


Chú thích ảnh
Sáng 23/10/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận tại tổ dự án Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi). Ảnh: Vân Điệp / TTXVN

Tránh phần thưởng lớn

Hiện nay, các tổ chức trong hệ thống chính trị đang tổ chức các phong trào thi đua, khen thưởng, qua đó động viên được cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tham gia.

Điểm mới của dự thảo Luật trình Quốc hội lần này là cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu, thống nhất đề xuất bổ sung “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” làm danh hiệu tổng hợp kết quả của phong trào. thi đua cấp xã và đổi tên, điều chỉnh một số tiêu chuẩn danh hiệu “thôn, làng, ấp, bản, khu phố văn hóa”, “gia đình văn hóa” thành danh hiệu “thôn, làng, ấp, bản, khu phố văn hóa”. , thôn, xóm, bản, làng ”. , tổ dân phố tiêu biểu ”,“ gia đình tiêu biểu ”để thống nhất hệ thống danh hiệu thi đua ở cơ sở và của dòng họ.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, danh hiệu “gia đình văn hóa”, “thôn, làng, ấp, bản, khu phố văn hóa” đã gắn bó và gắn liền với niềm tự hào của nhiều gia đình. , thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc trên cả nước từ hàng chục năm nay. Việc đổi tên danh hiệu thi đua đối với gia đình, thôn, làng, ấp, bản, buôn, làng, tổ dân phố cần được nghiên cứu sâu, đầy đủ; làm rõ căn cứ của việc đổi tên, nội dung, phạm vi, tính chất, mức độ của danh hiệu “tiêu biểu”.

Đặc biệt, cần làm rõ mối quan hệ giữa danh hiệu thi đua “gia đình tiêu biểu” và “gia đình gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp về tài sản, đất đai cho địa phương và xã hội ”- đối tượng được bổ sung hình thức khen thưởng“ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ”trong dự thảo Luật, nhằm bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống danh hiệu thi đua. , khen thưởng ở cơ sở.

Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) cho rằng, việc đổi tên, điều chỉnh một số tiêu chuẩn danh hiệu thi đua cấp cơ sở có giá trị nhất định trong việc ghi nhận kết quả phấn đấu, thi đua của các gia đình. thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố … Nhưng trên thực tế, việc phong tặng danh hiệu “gia đình văn hóa”, “thôn, làng, ấp, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa” thời gian qua vẫn diễn ra. rất phổ biến, đại chúng.

Vì vậy, trên cơ sở đồng tình với việc đổi tên danh hiệu này, đại biểu Ngô Trung Thành đề nghị cần “siết chặt” tiêu chuẩn của danh hiệu thi đua này, để “khen thật là khen”, đúng đối tượng. được tuyên dương danh hiệu này thực sự cảm thấy trân trọng danh hiệu thi đua, khen thưởng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Anh (Đồng Tháp) cho rằng, một số quy định về thẩm quyền xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng còn bất cập, làm phát sinh hình thức khen thưởng của nhiều ngành, nhiều cấp khiến phong trào thi đua gặp nhiều khó khăn. , khen thưởng vừa hình thức, vừa tốn kém, phát sinh tiêu cực, thậm chí có hiện tượng “chạy” danh hiệu thi đua từ thấp lên cao ở một số cơ quan, đơn vị …

Theo các đại biểu Quốc hội, để khắc phục những hạn chế này, ngoài quy định về thẩm quyền, dự thảo Luật cần quy định rõ thẩm quyền của các bộ, ban, ngành và các tổ chức, đoàn thể trong việc thực hiện các hình thức khen thưởng. khen thưởng các hoạt động, cổ động phong trào thi đua. Đồng thời quy định cụ thể hơn về điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng, bảo đảm định lượng, khen thưởng thành tích, khen thưởng kịp thời.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho rằng không phải do quy định của Luật mà chủ yếu do khâu tổ chức thực hiện, liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, bộ, ngành, địa phương. Vì vậy, cần tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu để tạo chuyển biến tích cực hơn nữa trong công tác thi đua, khen thưởng.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều trường hợp được khen thưởng nhưng chưa thực sự tiêu biểu, nhiều trường hợp thực sự tiêu biểu chưa được khen thưởng. Công tác phát hiện, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích đột xuất chưa kịp thời. Pháp luật hiện hành quy định các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước và các hình thức khác thuộc thẩm quyền của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, trên thực tế, việc quy định thẩm quyền khen thưởng, phân cấp, phân quyền trong khen thưởng chưa đầy đủ, chưa tạo sự chủ động cho các cấp, các ngành nên chưa bao quát hết địa bàn, đối tượng …

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu tại tổ thảo luận về dự án Luật Thi đua, Khen thưởng.

Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng

Đại biểu Quốc hội Thái Quỳnh Mai Dung (Vĩnh Phúc) đề nghị, dự thảo Luật cần có sự đổi mới để khen thưởng đúng đối tượng, tránh tình trạng cuối năm có đơn vị hành chính “thay nhau” đi nhận giấy chứng nhận. bằng khen, giấy khen nên không khuyến khích. Khuyến khích các cá nhân tích cực và tận tâm với công việc.

Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là vừa bảo đảm mối quan hệ giữa thi đua và khen thưởng, vừa thể hiện kết quả thi đua làm cơ sở cho việc khen thưởng và ngược lại, khen thưởng để thúc đẩy phong trào thi đua, Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, dự thảo Luật cần căn cơ khắc phục những hạn chế, vướng mắc của Luật hiện hành. Đồng thời, tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thực sự là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của từng bộ, ngành, địa phương. và của đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc bổ sung hình thức khen thưởng “Huân chương Thanh niên xung phong vẻ vang” là nội dung được các đại biểu quan tâm. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Hùng (Hải Dương), cho rằng việc phong tặng danh hiệu cho lực lượng này là cần thiết vì những đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong là rất quan trọng.

“Trước đây, chúng tôi huy động lực lượng này để đảm bảo nhiệm vụ trên chiến trường trong những tình huống khó khăn, gian khổ. Họ luôn cố gắng, thậm chí hy sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ”, đại biểu Nguyễn Hải Hưng nói. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến vấn đề này và có những chính sách cụ thể.

Theo một số đại biểu Quốc hội, lực lượng thanh niên tình nguyện được nhân rộng như hiện nay chính là đội thanh niên tình nguyện. Các đại biểu nhất trí cao với Bộ Nội vụ khi có đánh giá tác động kỹ lưỡng, nhiều mặt, trong đó có liên quan đến kinh phí thực hiện vấn đề này.

Về các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc như các anh hùng liệt sỹ, đại biểu Nguyễn Hải Hưng đề nghị rà soát, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật …, nên bao quát hầu hết các đối tượng. được tôn vinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đa số ý kiến ​​đề nghị không quy định “Huân chương Thanh niên xung phong vẻ vang” trong dự thảo luật vì có hình thức khen thưởng chung cho người tham gia kháng chiến (Huân chương kháng chiến, Huân chương kháng chiến …) trong đó bao gồm cả lực lượng thanh niên xung phong. có đủ điều kiện tiêu chuẩn của từng hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật.

Một số đại biểu Quốc hội đề nghị việc bổ sung hình thức khen thưởng riêng là “Huân chương Thanh niên xung phong vẻ vang” như dự thảo Luật cần cân nhắc vì: Không bảo đảm nguyên tắc khen thưởng nhiều lần cho một thành tích. , công bằng trong khen thưởng các lực lượng khác tham gia kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công bằng với các hình thức khen thưởng huân, huy chương và các lực lượng khác có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà chưa có hình thức khen thưởng tương tự. Vấn đề này còn nhiều ý kiến ​​khác nhau, trong đó có vấn đề về tính khả thi khi thực hiện chính sách.

Dự thảo Luật Thi đua, Khen thưởng đã được sửa đổi khá toàn diện so với Luật hiện hành, với 94 điều nhằm khắc phục những bất cập của các quy định hiện hành và đổi mới công tác thi đua, khen thưởng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button