Sức Khỏe

Tạo hàng rào miễn dịch cho trẻ chuẩn bị đến trường

Trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ để phòng các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan trong trường học và tạo “miễn dịch chéo không đặc hiệu” chống lại Covid-19.

Thông tin được chia sẻ bởi bác sĩ Trương Hữu Khanh – Nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM và bác sĩ chuyên khoa I Bạch Thị Chinh – Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC. chương trình trò chuyện trực tuyến “Đón vắc xin để trẻ đến trường an toàn” ngày 2/12, phát trên VnExpress. Trong chương trình, hai chuyên gia đã đề cập đến những nguy cơ về sức khỏe khi trẻ chuẩn bị đi học trở lại và đưa ra những khuyến cáo, lời khuyên giúp nhà trường và gia đình phòng bệnh hiệu quả cho trẻ trong đợt dịch. Covid-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (giữa) và bác sĩ chuyên khoa I Bạch Thị Chinh (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến Tiêm vắc xin cho trẻ đi học an toàn ngày 2/12. Ảnh: Quỳnh Trân

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (giữa) và bác sĩ chuyên khoa I Bạch Thị Chinh (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Tiêm vắc xin để trẻ đến trường an toàn” ngày 2/12. Ảnh: Quỳnh Trân

Nguy cơ trẻ đồng nhiễm Covid-19 và các bệnh khác

Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh dự kiến ​​tựu trường để học sinh một số khối, lớp tựu trường từ tháng 12 tới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp diễn, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay, khả năng trẻ mắc bệnh F0 khi đến trường là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, theo ghi nhận ở các nước trên thế giới và Việt Nam từ trước đến nay, trẻ nhỏ mắc bệnh Covid-19 hầu hết ở tình trạng nhẹ. Trong khi đó, trẻ cũng có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác do ở nhà quá lâu, không ra ngoài, không tiếp xúc xã hội nên không có khả năng miễn dịch.

“Chúng ta thường quá chú ý đến Covid-19 mà bỏ qua nhiều bệnh khác. Có bệnh cứ mọc lên. Tác nhân gây bệnh theo hai con đường khác nhau nên khả năng mắc hai bệnh cùng một lúc là có. trẻ nhập viện tưởng đó là Covid-19 nhưng thực chất các cháu bị sốt xuất huyết nặng, hoặc chồng chéo 2-3 bệnh ”, bác sĩ Khanh nói.

Giải thích thêm về vấn đề này, bác sĩ Bạch Thị Chính cho biết, ngoài Covid-19, trẻ ở trường, đặc biệt là trẻ mầm non rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp khác. “Đó có thể là những bệnh có vắc xin phòng bệnh như bạch hầu, ho gà, uốn ván, phế cầu, sởi, quai bị, rubella …, cũng như những bệnh chưa có vắc xin phòng như bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết. có thể xảy ra sốt,… ”, bác sĩ Chính cảnh báo.

Nguyên nhân là do trong môi trường đông người như trường học, các bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan khi trẻ tiếp xúc với nhau. Đặc biệt ở các trường nội trú, học sinh cùng ăn, cùng ngủ. Ngoài con đường lây nhiễm trực tiếp qua các giọt bắn, trẻ còn có nguy cơ bị lây nhiễm khi chạm vào bề mặt tiếp xúc với các giọt nước có chứa vi rút.

“Một nguyên nhân khác khiến trẻ trong độ tuổi đi học dễ mắc bệnh là do khả năng miễn dịch đối với vắc xin ở trẻ nhỏ đã giảm. Dưới 2 tuổi, trẻ thường được tiêm chủng đầy đủ theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, Covid- 19 cũng đã làm gián đoạn quy trình tiêm chủng khiến nhiều trẻ không được tiêm chủng đầy đủ, kháng thể trong cơ thể giảm sút, nếu gián đoạn tiêm chủng thì trẻ rất dễ mắc bệnh tại trường, các bệnh như bạch hầu, sởi đều có thể trở thành dịch nếu trẻ bị chưa được tiêm phòng đầy đủ hoặc không được tiêm các mũi tăng cường ”, bác sĩ Chính nói.

Bác sĩ chuyên khoa I Bạch Thị Chính chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến Tiêm vắc xin cho trẻ đi học an toàn ngày 2/12. Ảnh: Quỳnh Trân

Bác sĩ chuyên khoa I Bạch Thị Chính chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến “Tiêm vắc xin để trẻ đến trường an toàn” ngày 2/12. Ảnh: Quỳnh Trân

Tiêm phòng đầy đủ để tạo ‘lá chắn miễn dịch’ cho trẻ

Trước nguy cơ trẻ có thể mắc nhiều bệnh khi tiếp xúc nhiều, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, các trường phải đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch riêng khi mở cửa trở lại. Các ngành chức năng, nhà trường và gia đình cũng cần xây dựng kịch bản ứng phó tốt trong trường hợp phát hiện trường hợp mắc bệnh.

“Với các bệnh thông thường, khi phát hiện trường hợp mắc bệnh cần cách ly trẻ, vệ sinh, khử trùng, nếu trẻ chưa được tiêm phòng thì nên tiêm phòng đầy đủ”, bác sĩ Khanh nói. “Với Covid-19, cách xử lý khi phát hiện F0 tại trường học hiện chưa rõ ràng và phải tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, nếu tất cả những người lớn trong gia đình của trẻ đã được tiêm 2 mũi vắc xin thì cháu không Bác sĩ Khanh nói.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chinh, trước khi cho trẻ đi học lại, ngành y tế và ngành giáo dục cần phối hợp chặt chẽ để hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh của nhà trường, tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, nhân viên y tế, giáo viên cách báo cáo và xử lý khi phát hiện trường hợp mắc bệnh. Đối với các bệnh chưa có vắc xin như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cần chủ động hướng dẫn trẻ phòng bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hạn chế tiếp xúc gần, bố trí nơi ăn, ngủ. Đảm bảo giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đúng cách. Đối với các bệnh đã tiêm phòng, ngay từ đầu năm học, nhà trường cần kiểm tra hồ sơ tiêm chủng của trẻ xem trẻ đã được tiêm phòng chưa và hướng dẫn phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ.

“Trẻ từ 4 – 6 tuổi trở lên là đối tượng dễ bị quên tiêm chủng, gây ra ‘lỗ hổng miễn dịch’. Có những nhóm bệnh cứ tái đi tái lại như thủy đậu, sởi – quai bị – rubella, bạch hầu, bạch hầu. – ho gà – uốn ván – bại liệt Ngoài ra còn có các bệnh nằm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia như phế cầu, viêm não mô cầu, viêm não Nhật Bản… Chỉ phòng được cho trẻ từ 2-3 tuổi. Sau 4 tuổi, cha mẹ nên kiểm tra xem trẻ tiêm vắc xin gì. trẻ cần được tiêm phòng vắc xin nào, trẻ nào thiếu thì phải tiêm bù ”, bác sĩ Chính nói.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, tiêm vắc xin phòng bệnh còn có vai trò tạo “miễn dịch chéo đặc hiệu cho trẻ trong việc phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thuốc Covid-19.

“Khi trẻ bị nhiễm vi rút Covid-19, trẻ có thể bị tấn công bởi các tác nhân khác khiến bệnh nặng hơn như phế cầu, cúm. Vì vậy, trong thời gian trẻ chưa được tiêm vắc xin Covid-19, bệnh Việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh trên là cần thiết để tạo hiệu quả tích cực, hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể trẻ, chống bội nhiễm, bác sĩ Khanh giải thích.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến Tiêm vắc xin cho trẻ đi học an toàn ngày 2/12. Ảnh: Quỳnh Trân

Bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Tiêm vắc xin để trẻ đến trường an toàn” ngày 2/12. Ảnh: Quỳnh Trân

Hai chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng về tác dụng phụ của vắc xin khiến trẻ mất cơ hội được tiêm chủng.

“Bất kỳ loại vắc xin nào cũng có thể gây ra các phản ứng phụ như sưng nóng, tấy đỏ, đau tại chỗ tiêm, sốt, chán ăn, mệt mỏi. Những phản ứng này thường hết sau vài ngày và ai cũng có thể gặp phải, tùy thuộc vào loại vắc xin. . Vì vậy, người lớn không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ “, bác sĩ Bạch Thị Chính nói.

Trước khi tiêm phòng, cha mẹ nên cho trẻ ăn uống bình thường, đủ chất dinh dưỡng, vận động phù hợp để có sức khỏe tốt. Sau khi tiêm phòng, trẻ cần lưu lại trung tâm tiêm chủng 30 phút để theo dõi các dấu hiệu bình thường và xử lý kịp thời. Phản ứng phản vệ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin nhưng rất hiếm gặp, chỉ khoảng một phần triệu và nếu được điều trị kịp thời, trẻ hoàn toàn có thể trở lại bình thường mà không để lại di chứng gì.

“Vắc xin là vũ khí hữu hiệu nhất để phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Miễn dịch bầy đàn không phải đợi con ốm tự khỏi mới có miễn dịch mà cần dùng giá trị của vắc xin để bảo vệ cả cộng đồng. Trong khi hầu hết người lớn đã được tiêm vắc xin Covid-19 và đa số trẻ chưa được tiêm vắc xin này, hãy tiêm vắc xin đúng độ tuổi cho trẻ, để trẻ được bao bọc bởi ‘lá chắn’ bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh có nguy cơ mắc phải. bùng phát khi đi học lại ”, bác sĩ Chính nói.

Anh ngọc

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tao-hang-rao-mien-dich-cho-tre-chuan-bi-den-truong-4398003.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button