Kinh Doanh

Tạo ra kit rẻ tận cùng chỉ vài USD/người, mỗi thành phố có thể test vài triệu người/ngày, “bóc sạch” F0 nhanh nhất và rẻ nhất


Trong khi nhiều nước trên thế giới bắt đầu thay đổi chiến lược sống chung với dịch thì Trung Quốc vẫn trung thành với kế hoạch thắt chặt khoảng cách và tăng cường kiểm tra.

Bất chấp những lời chỉ trích, việc Trung Quốc theo đuổi chiến lược này là có cơ sở. Nền kinh tế thứ hai thế giới có nền tảng hậu cần y tế khổng lồ, đặc biệt là trong lĩnh vực xét nghiệm.

Dẫn đầu thế giới về thử nghiệm

Theo Global Times, năng lực thử nghiệm của Trung Quốc thậm chí còn vượt qua cả Mỹ. Năm 2020, cả nước đã phân phối gần 200 triệu thiết bị kiểm tra và 12.000 máy kiểm tra trên toàn quốc.

So với dữ liệu của Viện John Hopkins về việc chỉ xét nghiệm khoảng 920.000 trường hợp mỗi ngày, thì Global Times cho biết Trung Quốc đã xét nghiệm trung bình 4,84 triệu người mỗi ngày vào năm 2020.

Thử nghiệm Super Covid như Trung Quốc: Chế tạo bộ dụng cụ giá rẻ chỉ vài USD / người, mỗi thành phố có thể thử nghiệm vài triệu người / ngày, F0 nhanh nhất và rẻ nhất - Ảnh 1.

Trong khi đó, Bao Xianhua, cơ quan ngôn luận chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết nước này đã đạt đến khả năng kiểm tra bất kỳ ai cần và muốn làm điều đó.

Cụ thể, hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc có thể xử lý vài triệu mẫu thử mỗi ngày nếu chạy hết công suất. Chính quyền địa phương thậm chí có thể dựng thêm lều qua đêm để thực hiện 1-2 triệu cuộc kiểm tra mỗi ngày.

Với công suất thử nghiệm lớn như vậy, các thành phố lớn có thể thử nghiệm toàn bộ dân số nhiều lần với chi phí thấp.

Một yếu tố khác khiến Trung Quốc có thể thắt chặt khoảng cách và thử nghiệm liên tục để điều tra F0 là chi phí thấp. Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết, do sản lượng lớn nên giá thành của xét nghiệm axit nucleic Covid-19 thuộc hàng rẻ nhất thế giới, thậm chí còn rẻ hơn cả phương pháp thử nhanh phổ biến.

Vào tháng 9 năm 2021, Tân Hoa Xã đưa tin rằng 30 tỉnh ở Trung Quốc bao gồm Quảng Đông và Hồ Bắc đã giảm chi phí xét nghiệm xuống chỉ còn 60 nhân dân tệ, tương đương 9,3 USD / người. Nếu 10 người cùng thi thì giá chỉ 15 tệ / người.

Thậm chí, ở một số khu vực có ổ dịch, chính quyền địa phương còn cho xét nghiệm miễn phí. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đi lại giữa các tỉnh cần có giấy chứng nhận thì vẫn phải tự túc kinh phí để đến bệnh viện.

Theo Tân Hoa xã, ngày càng nhiều tỉnh, thành tham gia sản xuất thiết bị thử nghiệm khiến giá cả giảm. Ở một số tỉnh, chi phí xét nghiệm Covid-19 thậm chí còn được bao gồm trong bảo hiểm.

Chính nhờ yếu tố này mà giá xét nghiệm tại các khu vực như thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân … đã giảm xuống chỉ còn 20 nhân dân tệ, tương đương 3,11 USD / người. Giá kiểm tra ở một số nơi như Thiểm Tây hay Phúc Kiến thậm chí là 15 nhân dân tệ, tương đương 2,33 USD / người.

Thời báo Hoàn cầu cho biết mức giá này thấp hơn nhiều so với Mỹ, nơi chi phí thử nghiệm từ vài chục, thậm chí lên tới 1.000 USD ở một số khu vực do thiếu thiết bị.

Không dừng lại ở đó, giám sát viên Guo Yanhong của Trung tâm Y tế Quốc gia (NHC) cho biết với phương pháp xét nghiệm 10 người một lúc để tìm F0 như hiện nay, Trung Quốc thậm chí có thể thực hiện hơn 100 triệu mẫu mỗi ngày nếu muốn.

Thử nghiệm Super Covid như Trung Quốc: Chế tạo bộ kit giá rẻ chỉ vài USD / người, mỗi thành phố có thể thử nghiệm vài triệu người / ngày, F0 nhanh nhất và rẻ nhất - Ảnh 2.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số lượng công ty sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19. Nguồn: Financial Times

Tiết kiệm ngân sách của bạn

Giảm chi phí thử nghiệm giúp các thành phố Trung Quốc tiết kiệm tiền khi thực hiện các khoảng cách chặt chẽ để theo dõi F0. Lấy thành phố Dương Châu làm ví dụ, đây là một trong những tâm chấn của đợt bùng phát vào đầu tháng 8 năm 2021 tại Trung Quốc. Tổng dân số của thành phố là khoảng 2,1 triệu người và ngân sách trung bình hàng năm được công bố trên trang web chính thức của thành phố là khoảng 34 tỷ nhân dân tệ.

Nếu lấy mức giá 15 tệ / người cho bài kiểm tra tổng hợp 10 người, Dương Châu chỉ cần chi khoảng 31,5 triệu tệ cho mỗi lần kiểm tra toàn dân, tương đương chưa đến 0,09% tổng kinh phí. năm.

Như vậy, thành phố này có thể dễ dàng thực hiện cách ly nghiêm ngặt và kiểm tra liên tục nhiều lần để truy tìm F0 mà không sợ hết ngân sách hoặc ảnh hưởng quá nhiều đến kinh tế. Ngay cả việc áp dụng chiến lược siết chặt, truy quét dứt điểm ổ dịch để sớm mở cửa trở lại cũng được cho là hợp lý.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có nhiều yếu tố thuận lợi để áp dụng các biện pháp thắt chặt khoảng cách. Họ có một đội ngũ y tế hùng hậu và hàng chục nghìn tình nguyện viên là sinh viên tại các trường y tế sẵn sàng hỗ trợ cho các điểm nóng. Nhờ vậy, các cơ sở y tế của cả nước không dễ bị quá tải trong các đợt dịch bệnh gần đây.

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng công nghệ tốt ở nhiều thành phố giúp người dân dễ dàng đăng ký xét nghiệm trực tuyến, quét mã QR để kê khai tờ khai, đặt lịch hẹn… mà không mất thời gian làm thủ tục, phân loại giấy tờ. hàng ngang.

Cuối cùng, việc các công ty quốc doanh như Sinopharm của Trung Quốc sản xuất vắc xin truyền thống để tăng sản lượng và hạ giá thành, cho phép họ nhanh chóng tiêm chủng cho cả nước và mở rộng khoảng cách trở lại.

Thực tế, phía Trung Quốc cũng cho biết đã tiêm vắc xin cho 80% dân số, vượt qua nhiều nền kinh tế lớn khác như Anh, Mỹ hay Nhật Bản về tỷ lệ bao phủ vắc xin.

* Nguồn: Tân Hoa xã, Global Times, Financial Times

Băng Tâm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button