Thế Giới

Tạo xung lực mới cho mối quan hệ truyền thống, tin cậy

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Mátxcơva thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29/11 đến ngày 2/12 theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước: Tạo động lực mới cho mối quan hệ truyền thống tin cậy - Ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm đặc biệt: Năm ngoái hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, năm nay 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và đang hướng tới cột mốc 10 năm quan hệ. quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong năm tới.

“Mối quan hệ duy nhất”

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga trước chuyến công du, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm thể hiện sự “coi trọng cao độ” mà Việt Nam dành cho mối quan hệ “truyền thống, tin cậy” với Nga, “góp phần tạo ra những động lực và đột phá mới” trong hợp tác. giữa hai quốc gia.

Theo giới quan sát, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định ưu tiên của Việt Nam đối với Nga, quốc gia đầu tiên trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam (năm 2001), đồng thời đảm bảo quan hệ song phương. tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị ngày càng phức tạp ở khu vực.

Tiến sĩ Ekaterina Koldunova, quyền Giám đốc Trung tâm ASEAN tại Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) cho biết: “Mối quan hệ với Việt Nam là mối quan hệ độc đáo với Nga trong số tất cả các đối tác trong ASEAN. với Thiếu niên.

Bà nói: “Chuyến thăm cấp cao như thế của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga là dấu hiệu rất quan trọng cho sự phát triển ổn định và vững chắc của quan hệ chính trị cũng như sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước”. nói.

Trong cuộc phỏng vấn với báo chí Việt Nam bao gồm Thiếu niênĐại sứ Nga GSBezdetko cho biết, hai nước hy vọng chuyến thăm sẽ mang lại động lực mới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga trên nhiều lĩnh vực, đảm bảo quan hệ tiếp tục tiến lên.

Theo Đại sứ, các hạn chế được áp đặt ở Nga và Việt Nam do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sự năng động của quan hệ song phương và nhiều vấn đề cần được thảo luận ở cấp cao nhất. Ông mong muốn hai bên tiến hành trao đổi chi tiết về việc tiếp tục củng cố và hoàn thiện cấu trúc thương mại giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có triển vọng mới, bao gồm cung cấp và sử dụng khí hóa lỏng (LNG), lắp ráp ô tô, điện, ngân hàng và tài chánh.

“Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm của nguyên thủ Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp và sẽ trở thành một bước tiến quan trọng nữa trong việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam”, ông Bezdetko nói. .

Xóa bỏ rào cản, vượt qua khó khăn

Trong bối cảnh các nước đều đang nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch, hợp tác thương mại và đầu tư là một trong những chủ đề được hai nước mong đợi thảo luận. Một điểm sáng là dù còn nhiều khó khăn nhưng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Nga năm 2020 tăng 15% so với năm trước, đạt 5,7 tỷ USD, theo số liệu thống kê của Nga. Trong chín tháng đầu năm 2021, thương mại tiếp tục tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến ​​đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong cả năm 2021, tăng 14%.

Tuy nhiên, những con số này còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác và chưa tương xứng với mức độ tin cậy chính trị giữa hai nước. So với mục tiêu thương mại 10 tỷ USD mà hai nước đặt ra cho năm 2020, hai bên cần tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bên cạnh những tác động của đại dịch.

n

Một điều kiện thuận lợi mà hai nước cần tận dụng là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu được ký kết năm 2016. Thực tế, kể từ khi hiệp định này có hiệu lực, thương mại song phương đã tăng gần gấp đôi, và Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thế của mình. với tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở Đông Nam Á.

“Rào cản quan trọng nhất dường như là thủ tục hành chính rườm rà. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể đến từ chiến lược thâm nhập thị trường không hiệu quả ”, Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales, chuyên gia về Việt Nam, cho biết. Thiếu niên.

Theo Tiến sĩ Koldunova của MGIMO, hiệp định thương mại tự do năm 2016 đã giúp hai nước duy trì động lực thương mại trong bối cảnh khó khăn của đại dịch. Nhưng điều quan trọng là cả hai bên không chỉ kinh doanh hàng hóa, mà còn phải tìm ra những “động cơ kinh tế” khác trong lĩnh vực đầu tư hay thương mại dịch vụ.

Từ quá khứ đến tương lai

Vào tháng 10, Việt Nam và Nga đã tổ chức kỳ họp lần thứ 23 của Ủy ban Liên Chính phủ về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Khoa học. Công nghệ ở cấp phó thủ tướng. Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ các công ty dầu khí của Nga cũng như việc triển khai dự án khoa học và công nghệ hạt nhân.

“Nếu lãnh đạo Việt Nam quyết định khôi phục chương trình năng lượng hạt nhân quốc gia, các tổ chức chuyên ngành của Nga sẽ sẵn sàng hỗ trợ toàn diện ở mức công nghệ cao nhất”, Đại sứ Bezdetko nói về dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Hạt nhân (RCNEST) .

Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là trụ cột lâu đời và quan trọng của mối quan hệ Việt – Nga. Đi đầu trong lĩnh vực này là Liên doanh Vietsovpetro vừa kỷ niệm 40 năm thành lập. Theo ông Bezdetko, liên doanh này chiếm hơn một phần ba tổng sản lượng dầu ở Việt Nam và khoảng 15% khí đốt tự nhiên.

Theo lịch trình chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự kiến ​​sẽ đến thăm Công ty Zarubezhneft (đối tác của Nga trong liên doanh Vietsovpetro tại Việt Nam và Rusvietpetro tại Nga), cũng như tiếp lãnh đạo hai tập đoàn Gazprom và Novatek, hai nhà sản xuất. . Nhà xuất khẩu và khai thác khí đốt tự nhiên lớn nhất của Nga. Trong khi Gazprom đã hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhiều năm thì Novatek mới khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội vào tháng 8 vừa qua.

Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hữu nghị và hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được thể hiện rõ nét. Một trong những dấu mốc quan trọng là tháng 9, Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã chế biến và đóng chai thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam bằng chế phẩm sinh học do Nga chuyển giao.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi, VABIOTECH đang tiến hành sản xuất hàng loạt vắc xin Sputnik V, cuối cùng có thể nâng công suất lên 5 triệu liều / tháng. Đây là những tiền đề quan trọng để Việt Nam trở thành nơi sản xuất vắc xin Sputnik V đầu tiên ở Đông Nam Á trong tương lai.

“Chúng tôi coi cuộc chiến chống lại đại dịch bệnh truyền nhiễm Virus corona Đại sứ Bezdetko nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chu-tich-nuoc-tham-nga-tao-xung-luc-moi-cho-moi-quan-he-truyen-thong-tin-cay-post1406408.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button