Thế Giới

Tạp chí Mỹ công bố thư trao đổi nghi của ông Trump và ông Kim

Tạp chí Đối ngoại và An ninh đã công bố 27 bức thư Trump trao đổi với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2018 – 2019.

27 lá thư giữa ông Trump và ông Kim từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019 đã được đăng trên tạp chí này trong tuần này Tạp chí Korus của Hiệp hội người Mỹ gốc Hàn, một tổ chức phi lợi nhuận của các nhà báo Hàn Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ. Ông Trump đã gửi 16 bức thư, trong khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã gửi 11 hình ảnh.

Hiệp hội Hoa Kỳ-Hàn Quốc không cho biết làm thế nào họ tiếp cận được các bức thư, nhưng tổ chức này đã nhiều lần công bố các tài liệu ngoại giao. “Bức thư được công khai để thế giới có thể nghiên cứu sâu hơn về những tài liệu này và nâng cao hiểu biết cho người dân ở các quốc gia khác nhau”, Lee Kang Duk, chủ tịch Hiệp hội người Mỹ gốc Hàn cho biết.

“Tôi sẵn sàng làm việc với bạn hết lòng”, Kim nói trong bức thư ngày 1 tháng 4 năm 2018, gần sáu tuần trước khi gặp mặt Cựu Tổng thống Trump lần đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Cùng ngày, Trump trả lời rằng ông rất vui được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên để cải thiện đáng kể quan hệ giữa hai chính phủ.

Trump cũng gửi thư cảm ơn Kim vì đã trao trả hài cốt của 55 lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. “Cảm ơn vì đã giữ lời hứa”, Trump viết trong bức thư ngày 2/8/2018. “Tôi mong được gặp bạn sớm.”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi cho Trump nhiều lá thư hơn trong ba tháng sau cuộc gặp đầu tiên của họ ở Singapore. Vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng đang chịu áp lực ngày càng lớn để bắt đầu các cuộc đàm phán về khả năng phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp của họ ở Singapore vào tháng 6 năm 2018. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp của họ ở Singapore vào tháng 6 năm 2018. Hình ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng gửi cho Trump một bức thư chúc mừng sinh nhật vào năm 2019, đề cập đến kỷ niệm một năm cuộc gặp của họ ở Singapore. Hai ngày sau, ông Trump đã viết lại, nói rằng ông và Chủ tịch Kim Jong-un đã có “một mối quan hệ độc đáo và một tình bạn đặc biệt”.

Tạp chí Korus đưa tin, ông Kim đã gửi hai bức thư vào tháng 9/2018, bày tỏ mong muốn thảo luận riêng với Trump về khả năng phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông Kim muốn cuộc gặp không có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì điều đó là “không cần thiết”.

“Các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc đe dọa sự an toàn của chúng tôi. Nếu những yếu tố này không bị loại bỏ, sẽ không có gì thay đổi”, ông Kim viết trong thư.

Hai nhà lãnh đạo tích cực trao đổi thư từ trong khoảng một năm cho đến khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội không đạt được tiến triển nào. Trong lá thư cuối cùng của ông Kim vào tháng 8 năm 2019, ông phàn nàn với ông Trump rằng Triều Tiên không nhận được gì từ Châu mỹ.

“Cho đến nay, tôi và các đồng nghiệp vẫn khó hiểu được quyết định và hành vi của bạn, cũng như của các nhà chức trách Hàn Quốc”, ông viết vào ngày 5/8/2019.

Ông Kim nói rằng ông bị “xúc phạm” bởi các cuộc tập trận do quân đội Mỹ và Hàn Quốc phối hợp thực hiện. “Chúng tôi có một quân đội rất mạnh. Mọi người đều biết rằng lực lượng vũ trang của Hàn Quốc không thể so sánh với chúng tôi. Bất kể chênh lệch về sức mạnh quân sự, tôi không có ý định tấn công Hàn Quốc hay không. Tôi thực sự không có ý định làm điều đó , “ông nói.

Thanh Tâm (Theo dõi NextShark / Stars and Stripes)

Nguồn: https://vnexpress.net/tap-chi-my-cong-bo-thu-trao-doi-nghi-cua-ong-trump-va-ong-kim-4518015.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button