Thế Giới

Tập đoàn Nga muốn sản xuất loạt tiêm kích ‘Chiếu tướng’

Giám đốc điều hành Rostec Chemezov cho biết tập đoàn có kế hoạch sản xuất một loạt máy bay chiến đấu Checkmate từ năm 2027.

Một nguyên mẫu của máy bay chiến đấu Checkmate đã được sản xuất trên cơ sở trang bị và động cơ cấu hình lại của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 “, Sergey Chemezov, giám đốc điều hành của tập đoàn vũ khí Rostec, phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga. Vladimir Putin Ngày 18 tháng 5.

Chemezov khẳng định tập đoàn Rostec đang chế tạo máy bay chiến đấu Checkmate mà không cần ngân sách nhà nước, đồng thời bày tỏ hy vọng Bộ Quốc phòng Nga sẽ đồng ý mua mẫu máy bay chiến đấu này. Ông nói: “Chúng tôi dự định sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu Checkmat vào năm 2027.

Máy bay chiến đấu chiến thuật hạng nhẹ Checkmate được Sukhoi, một thành viên của United Aircraft Corporation of Rostec, giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm hàng không MAKS-2021. Nguyên mẫu máy bay chiến đấu Checkmate dự kiến ​​sẽ cất cánh lần đầu tiên vào năm 2023.

Mô hình máy bay chiến đấu Checkmate trong lễ hạ thủy tháng 7 năm 2021. Ảnh: Xuân Hoàn.

Mô hình máy bay chiến đấu Checkmate trong lễ ra mắt vào tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: Xuân Hoàn.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tại triển lãm MAKS-2021 cho biết, thành công của dòng tiêm kích Checkmate sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát triển và khả năng chào bán trên thị trường quốc tế. Giá của tiêm kích Checkmate vào khoảng 30 triệu USD, nhưng có vẻ như đây là chi phí của riêng chiếc máy bay, chưa tính vũ khí và các dịch vụ hậu mãi đi kèm.

Tập đoàn Rostec cho rằng Checkmate có khả năng thu hút nhiều khách hàng nhờ chi phí vận hành thấp, cũng như hỗ trợ sau bán hàng và bảo mật chuỗi cung ứng trong bối cảnh cơ sở hạ tầng ở nhiều nước còn thiếu thốn. Đây là điểm khác biệt so với các máy bay chiến đấu tàng hình hiện nay, vốn đòi hỏi cơ sở hạ tầng kỹ thuật và bảo trì phức tạp.

Các tài liệu của Rostec cho thấy Checkmate được trang bị “trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ phi công trong các nhiệm vụ”, nhưng không tiết lộ ứng dụng cụ thể của nó. Đã có một số đề xuất về khả năng vận hành Checkmate theo sự kết hợp giữa máy bay chiến đấu có người lái và máy bay không người lái (UAV) như các mẫu Su-57 và Okhotnik.

Nga muốn biến máy bay chiến đấu dự kiến ​​bán cho Việt Nam thành UAV

Video quảng cáo các tính năng của dòng Checkmate đã được công bố tại triển lãm hàng không Dubai. Video: Rostec.

Nguyễn Tiến (Dựa theo TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/tap-doan-nga-muon-san-xuat-loat-tiem-kich-chieu-tuong-4465421.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button