Sức Khỏe

Tập thể dục giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Tập thể dục nhịp điệu và các bài tập tăng sức đề kháng giúp tăng cường sức khỏe, có thể giảm tác dụng phụ của việc điều trị ung thư.

Quá trình điều trị ung thư khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng vì không kiểm soát được sức khỏe của bản thân. Nhiều người khỏi bệnh phải đối mặt với các tác dụng phụ lâu dài do điều trị. Tiến sĩ Nathan Parker tại Trung tâm Ung thư Moffitt (Mỹ) chia sẻ, các phương pháp điều trị ung thư và ung thư có thể gây giảm sức mạnh và sức chịu đựng của cơ bắp. Điều này dẫn đến những thay đổi bất lợi như mất khối lượng nạc, tăng hoặc duy trì mỡ, tác dụng phụ gây khó khăn cho cuộc sống của người bệnh.

Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đã đưa ra các khuyến nghị mới về chế độ ăn uống, tập thể dục và quản lý cân nặng để ngăn ngừa hoặc giảm tác dụng của việc điều trị ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa ung thư lâm sàng Tháng 5 năm 2022 cho thấy rằng tập thể dục có thể giảm thời gian nằm viện. Bệnh nhân ung thư phổi tập thể dục ít nhập viện hơn và ít biến chứng hơn bệnh nhân không tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 42 bài báo liên quan đến tập thể dục và 23 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Các bệnh ung thư phổ biến nhất được đưa vào các nghiên cứu là ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và đại trực tràng. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức đề kháng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, góp phần tăng sức mạnh cơ bắp và duy trì khối lượng cơ thể gầy. Bệnh nhân có thể kiểm soát tốt hơn các tác dụng phụ trước và sau khi điều trị.

Chạy bộ giúp bệnh nhân ung thư tăng cường sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Chạy bộ giúp bệnh nhân ung thư tăng cường sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Scherezade K. Mama – trợ lý giáo sư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas (Mỹ) chia sẻ trên báo Sức khỏe rất tốt rằng tập aerobic và tăng sức đề kháng giúp người bệnh giảm mệt mỏi, tránh cảm giác buồn nôn, giảm viêm nhiễm, giảm đau, giảm nguy cơ lo âu và trầm cảm. Chúng cũng có thể cải thiện các bệnh đi kèm như bệnh tim mạch và tiểu đường, duy trì cân nặng hợp lý để ngăn ngừa ung thư tái phát … Một số bác sĩ đã phát hiện ra rằng tập thể dục trong quá trình điều trị ung thư cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại khối u.

Nếu bệnh nhân đã tập thể dục thường xuyên trước khi điều trị, nên giảm cường độ. Trong trường hợp bạn chưa tập thể dục bao giờ, bạn có thể bắt đầu từ những bài tập nhẹ nhàng. Thời gian có thể là 30 phút hoạt động vừa phải, đổ mồ hôi nhẹ, khoảng 5 ngày hoặc hơn mỗi tuần. Cố gắng duy trì hoạt động thể chất và đừng tạo áp lực quá lớn để đạt hiệu quả. Nếu cảm thấy bài tập quá sức, bạn nên nghỉ ngơi và điều chỉnh cường độ.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lên kế hoạch tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe để đạt được hiệu quả như mong muốn. Các chương trình thể dục nhóm dành cho người bị ung thư có thể đồng hành và giúp bạn khỏe mạnh về tinh thần và thể chất trong quá trình điều trị.

Bé Tiêu
(Theo dõi Verywell Health, WebMD, Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh)

Nguồn: https://vnexpress.net/tap-the-duc-giam-tac-dung-phu-khi-dieu-tri-ung-thu-4478702.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button