Sức Khỏe

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe não bộ thế nào?

Tập thể dục 3-4 lần một tuần, trong 30 phút có thể giảm lo lắng, giúp tập trung, thúc đẩy tế bào não mới, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh thần kinh.

Khi nói đến lợi ích của việc tập thể dục, nhiều người nghĩ đến một giấc ngủ ngon, tăng cường năng lượng, duy trì cân nặng, cơ bắp hoặc một trái tim khỏe mạnh. Nhưng chúng ta hiếm khi xem xét những tác động mà hoạt động thể chất có đối với cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể, não bộ.

Giáo sư, nhà thần kinh học Wendy Suzuki (Trung tâm Khoa học Thần kinh Đại học New York) chia sẻ trên báo CNBCQua nhiều năm nghiên cứu, bà nhận thấy rằng tập thể dục giúp cải thiện khả năng nhận thức như học tập, tư duy, trí nhớ, sự tập trung … Tất cả đều giúp một người thông minh hơn và sống lâu hơn. Dưới đây là bốn lợi ích cho não của việc tập thể dục.

Giảm cảm giác lo lắng

Giáo sư Wendy Suzuki dẫn các nghiên cứu cho thấy, mỗi khi bạn vận động cơ thể, một số chất dẫn truyền thần kinh có lợi như dopamine, norepinephrine, serotonin, acetylcholine sẽ được giải phóng vào não. Những chất này có thể làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm.

Chỉ mất 10 đến 30 phút hoạt động thể chất hàng ngày để cải thiện tâm trạng của bạn. Khi bạn không thể đến phòng tập thể dục, hãy thử đi bộ một quãng ngắn hoặc sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Nếu bạn thiếu thời gian, một cách đơn giản là chạy vài vòng quanh bàn ăn trong phòng ăn.

Cải thiện sự tập trung

Trong nghiên cứu của riêng mình, giáo sư Wendy Suzuki đã phát hiện ra rằng một bài tập duy nhất có thể cải thiện khả năng chuyển hướng và tập trung sự chú ý. Đây là một lợi ích tức thì có thể kéo dài ít nhất là hai giờ sau 30 phút tập thể dục. Cô ấy gợi ý các hoạt động làm tăng nhịp tim của bạn như đi bộ nhanh, chạy, bơi lội, đạp xe, quần vợt hoặc nhảy dây. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một buổi tập thể dục có thể cải thiện thời gian phản ứng, sự nhanh nhẹn.

Tập thể dục làm giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung.  Ảnh: Freepik

Tập thể dục làm giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung. Hình ảnh: Freepik

Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào não mới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc tập thể dục là thúc đẩy quá trình hình thành thần kinh hoặc sản xuất các tế bào não mới. Đây là điều cần thiết để cải thiện chức năng nhận thức.

Giáo sư Wendy Suzuki đã dẫn đầu nghiên cứu trên chuột cho thấy chạy giúp tạo ra các tế bào não mới ở vùng hải mã – khu vực não chịu trách nhiệm hình thành và lưu trữ ký ức. Tập thể dục cũng có thể cải thiện sức khỏe và chức năng của khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh trong khu vực này, cho phép các tế bào não giao tiếp tốt hơn.

Giúp bảo vệ não khỏi lão hóa

Bạn có thể hình dung bộ não như một cơ bắp, bạn càng vận động nó càng khỏe và to ra. Nghiên cứu của Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đăng trên tạp chí Thần kinh học cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng kích thước của hồi hải mã và vỏ não trước, những nơi dễ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như sa sút trí tuệ và Alzheimer.

Mặc dù tập thể dục không hoàn toàn ngăn ngừa hoặc chữa khỏi sự suy giảm nhận thức bình thường khi lão hóa, nhưng nó có thể giúp giảm hoặc trì hoãn sự khởi phát của sự suy giảm nhận thức. Theo nhiều cách, tập thể dục giống như một biện pháp tăng cường sức khỏe não bộ và không tốn kém tiền bạc.

Giáo sư Wendy Suzuki khuyên bạn nên tập thể dục ít nhất ba đến bốn bài tập 30 phút mỗi tuần. Bạn cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc tập thể dục nhịp điệu, giúp tăng nhịp tim và bơm nhiều oxy hơn vào não. Tập thể dục 90-120 phút mỗi ngày có thể khó đối với một số người, nhưng bạn có thể bắt đầu với vài phút mỗi ngày và tăng thời lượng lên 5-10 phút mỗi tuần cho đến khi đạt được mục tiêu. Các hoạt động gia đình như lau mạnh, cào lá, hút bụi và chạy lên xuống cầu thang cũng được tính vào thời gian này.

Kim Uyên
(Theo dõi CNBC)

Nguồn: https://vnexpress.net/tap-the-duc-giup-tang-cuong-suc-khoe-nao-bo-the-nao-4477949.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button