Kinh Doanh

Tất cả doanh nghiệp, người dân dùng hóa đơn điện tử từ 1/7


Từ tháng 7, 100% doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử và ngành thuế đã áp dụng mã QR Code để xuất hóa đơn ngay trên điện thoại của người dân.

Tại buổi họp báo chiều 1/6, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, 92,6% doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử. Theo kế hoạch, đến ngày 30/6, tất cả các doanh nghiệp sẽ sử dụng hình thức hóa đơn này.

“Hiện nay, ngành thuế đã áp dụng mã QR Code để người nộp thuế xuất ngay trên điện thoại thông minh nên rất tiện lợi. Thời gian phản hồi hóa đơn điện tử từ hệ thống của cơ quan thuế là 1 trong 10 giây”. Anh Minh cho hay.

Tổng cục Thuế ước tính, khi toàn dân sử dụng, số lượng hóa đơn dự kiến ​​trong một năm là 6,5-7 tỷ, tức bình quân mỗi tháng khoảng 400-500 triệu hóa đơn. Số lượng hóa đơn ngành thuế tiếp nhận và xử lý đến ngày 24/5 là hơn 318 triệu.

Cơ quan thuế cũng khuyến khích người dân lấy hóa đơn sau khi sử dụng dịch vụ. Theo ông Minh, việc xuất hóa đơn là yêu cầu của pháp luật. Nếu doanh nghiệp bán hàng không xuất hóa đơn sẽ bị xử phạt. Mặt khác, hóa đơn còn là chứng từ để xác định xuất xứ, giá trị hàng hóa và là căn cứ để giải quyết các tranh chấp dân sự.

Hiện nay, để khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn, cơ quan thuế đã tổ chức quay số mở thưởng với hai đợt thí điểm vào cuối năm 2021 và quý I / 2022.

Để rút thăm, người mua hàng chỉ cần lấy và giữ biên lai. Các thông tin về người bán, người mua được lưu giữ đầy đủ trên hệ thống thuế. Mỗi hóa đơn chỉ được quay số một lần và Tổng cục Thuế sẽ chọn ngẫu nhiên số trên hệ thống này để quay số.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Quản lý thuế đối với doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ, cá nhân kinh doanh, hóa đơn xuất ra từ máy tính tiền của các siêu thị, nhà hàng, hộ kinh doanh bán lẻ… đều có thể vào xổ số. Các hóa đơn mua vào này sẽ tương đương với hóa đơn điện tử do máy tính tiền đã được kết nối, chuyển dữ liệu về hệ thống cơ quan thuế cuối ngày.

Ngoài ra, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng, ở đâu dù sử dụng hóa đơn điện tử hay hóa đơn giấy đều có tình trạng gian lận. Tuy nhiên, do hóa đơn điện tử được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu nên dù việc mua bán diễn ra liên tục, cơ quan thuế vẫn có thể truy tìm và có biện pháp phát hiện, xử lý.

Đức MinhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button