Công Nghệ

Tàu 5 tấn lái bằng AI vượt qua Đại Tây Dương

Sau một số trục trặc kỹ thuật, tàu nghiên cứu tự động Mayflower đã vượt Đại Tây Dương thành công, hoàn thành hành trình dài 5.600 km và hạ cánh xuống Halifax, Nova Scotia vào ngày 5/6.

Mayflower chạy bằng chế độ lái tự động trên đại dương.  Ảnh: IBM

Mayflower chạy bằng chế độ lái tự động trên đại dương. Hình ảnh: IBM

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Plymouth ở Anh lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch phóng một tàu nghiên cứu tự động nặng 5 tấn vào năm 2015, lên đường ở Anh và đến Plymouth, Massachusetts, Mỹ. Dự án thu hút nhiều đối tác toàn cầu, trong đó có Nvidia, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận ProMare và IBM, nhằm xây dựng mô hình tàu 3 thân dài 15 m và cài đặt nền tảng AI Captain cùng với 6 camera, 15 hệ thống máy tính tiên tiến, hơn 30 cảm biến, công nghệ định vị và trạm thời tiết. Tất cả đều có vẻ thuận lợi để ra khơi vào cuối năm 2020. Mayflower đã trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển trước khi cố gắng vượt Đại Tây Dương vào năm sau.

Vào tháng 6 năm 2021, đoàn tàu không người lái đã khởi hành nhưng phải hủy bỏ giữa chừng chỉ sau 3 ngày chạy với tốc độ trung bình 13 km cho quãng đường 833 km do sự cố với hệ thống động lực hỗn hợp diesel và năng lượng mặt trời của đoàn tàu. . Một cuộc đánh giá từ xa đã xác định rằng trục trặc của máy phát không thể sửa chữa được nếu không có sự can thiệp của con người, vì vậy Mayflower đã quay trở lại căn cứ.

Việc sửa chữa đang được tiến hành và con tàu đã được khôi phục để chạy thử trên biển vào tháng 9 năm ngoái. Lịch trình xuyên Đại Tây Dương đã được dời sang mùa xuân năm 2022. Vào sáng sớm ngày 27 tháng 4, con tàu Mayflower lại ra khơi từ bến tàu Turnchapel ở Plymouth để thực hiện chuyến đi kéo dài ba tuần đến Hoa Kỳ. Thay vì đi đến Plymouth, Massachusetts như kế hoạch ban đầu, lần này con tàu hướng đến Virginia và sau đó là Washington.

Tuy nhiên, máy phát tiếp tục gặp sự cố kỹ thuật vào ngày 6 tháng 5. Trung tâm chỉ huy tại Plymouth quyết định gửi con tàu đến Horta ở Azores, để điều tra và sửa chữa. Sau khi chờ hai hệ thống hạ áp đi qua, trung tâm chỉ huy thực hiện khởi động lại từ xa và con tàu tiếp tục đi vào. Quãng đường hơn 3.200 km còn lại diễn ra suôn sẻ cho đến khi phát hiện sự cố ở mạch sạc pin máy phát điện vào ngày 28-29 / 5. Tàu Mayflower chuyển hướng đến Halifax ở Nova Scotia, Canada, và sau đó cập cảng vào ngày 5 tháng 6.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-5-tan-lai-bang-ai-vuot-qua-dai-tay-duong-4473904.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button