Công Nghệ

‘Tàu bay’ điện tốc độ 250 km/h

Na UyCông ty Elfly đang phát triển một loại thủy phi cơ điện nhỏ có thể biến đổi lưu lượng hành khách tại địa phương.

Phần đầu tiên của mẫu thủy phi cơ trong bể thử nghiệm.  Ảnh: Elfly

Phần đầu tiên của mẫu thủy phi cơ trong bể thử nghiệm. Hình ảnh: Elfly

Hiện tại, công ty Elfly đang thử nghiệm thiết kế phần đầu của máy bay tại bể thử nghiệm của công ty nghiên cứu độc lập SINTEF ở Trondheim. Họ đang có kế hoạch cất cánh một nguyên mẫu kích thước thật trong vòng ba năm tới. Theo Eric Lithun, giám đốc điều hành của Elfly, mục tiêu của họ là cung cấp một phương tiện linh hoạt, không phát thải, giảm đáng kể ô nhiễm tiếng ồn, tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững mới. .

Mẫu thủy phi cơ mới cần có thiết kế đầu máy tiêu thụ ít điện năng nhất có thể trong quá trình cất cánh. Kourosh Koushan, nhà khoa học nghiên cứu tại SINTEF, cho biết thách thức lớn nhất là tìm ra sự kết hợp tối ưu giữa khí động học và thủy động lực học. Lực đẩy phía trên cánh thường làm cho mũi tàu lặn xuống nước trước khi xe tăng tốc và lên dần.

Quá trình thử nghiệm đầu máy đang diễn ra trong bể SINTEF Ship Model. Trong bể dài 260 m, mô hình đầu máy được kéo để khám phá hình dạng tối ưu. “Chúng tôi kiểm tra đầu máy bằng cách kéo nó ở nhiều góc độ khác nhau và đánh giá xem điều này ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chống nước. Việc kiểm tra cung cấp dữ liệu mà chúng tôi có thể sử dụng để tạo mô phỏng giai đoạn cất cánh. Chúng tôi sẽ so sánh kết quả để đưa ra những cải tiến cho đầu máy, ”Koushan giải thích.

Nếu Elfy thành công, mẫu thủy phi cơ mới sẽ chạy bằng điện, thân thiện với môi trường, yên tĩnh và bay quãng đường ngắn giữa các địa điểm. Theo Lithun, mẫu thủy phi cơ không chỉ có thể cất cánh và hạ cánh trên mặt nước mà còn có bánh xe cho phép phương tiện hoạt động tại sân bay. Nó có thể bay 200 km với tốc độ khoảng 250 km / h. Thời gian bay giữa Bergen và Stavanger sẽ chỉ kéo dài 40 phút thay vì 4-5 giờ đi ô tô.

Công ty sẽ mua động cơ và bộ pin của mô hình thủy phi cơ từ đối tác. Bộ pin của xe có thể nặng tới 1,7 tấn và sạc được ở mọi nơi. Thủy phi cơ này đủ chỗ cho 9 hành khách. Mục tiêu của Elfly là đưa 15-20 thủy phi cơ vào hoạt động vào năm 2030.

An Khang (Dựa theo Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-bay-dien-toc-do-250-km-h-4462329.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button