Thế Giới

Tàu chiến Anh sắp triển khai tới Biển Đông phải quay đầu về nước vì hỏng nặng

Mới đây, một trong hai tàu khu trục Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh được giao nhiệm vụ hộ tống nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) đã gặp lỗi nghiêm trọng và phải cập cảng Địa Trung Hải thay vì băng qua biên giới. qua kênh đào Suez với nhóm tàu.

HMS Diamond vừa có chuyến thăm Ai Cập vào cuối tháng 6 năm 2021 trước khi đến Larnaca, Cyprus. Nó khởi hành vào ngày 5/7 nhưng không tham gia cùng CSG qua kênh đào vào ngày 7/7. HMS Diamond cuối cùng đã được cập cảng tạm thời tại một cảng của NATO ở Augusta, Sicily, mặc dù việc sửa chữa phải được thực hiện tại một cảng đủ điều kiện hơn.

Người phát ngôn của Hải quân Hoàng gia Anh trả lời tờ báo Hải quân quan sát: “HMS Diamond gặp một số trục trặc kỹ thuật và phải rời Lực lượng Đặc nhiệm để bảo trì, kiểm tra và sửa chữa cần thiết. Nó sẽ trở lại Strike Group trong tương lai ”.

Tàu chiến Anh sắp ra Biển Đông phải về nước vì hư hỏng nặng - 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh đã đi qua kênh đào Suez, trong đó tàu dẫn đầu là USS The Sullivans của Mỹ. (Ảnh: navylookout)

Một nguồn tin không chính thống khác cho biết con tàu bị lỗi động cơ tuabin khí WR-21 và có thể phải thay thế cụm động cơ.

Mặc dù động cơ WR-21 mắc nhiều lỗi ngay từ khâu thiết kế nhưng động cơ tuabin khí có nhiều ưu điểm về tỷ số nén và công suất, việc thay thế cụm động cơ này trên tàu khu trục Anh khá dễ dàng. dễ dàng.

Các đội thợ sửa chữa đặc biệt từ Rolls Royce, BAE Systems và Hải quân Hoàng gia Anh cũng có mặt để điều động bất cứ lúc nào. Trước đây, các kỹ thuật viên trên tàu HMS Invincible thậm chí đã thay thế cả hai động cơ tuabin khí của con tàu trên biển sau Trận chiến Falklands.

HMS Diamond nói riêng và các tàu khu trục Type 45 nói chung mắc rất nhiều lỗi. Bản thân chiếc HMS Diamond đã bị hư hại nghiêm trọng trên biển Địa Trung Hải vào tháng 11/2017 và phải từ bỏ kế hoạch triển khai chiến đấu vào tháng 9 cùng năm.

Lần đó, cô gặp sự cố với cánh quạt và phải cập cảng Portsmouth. Lần này, nếu chỉ bị hỏng động cơ thì không cần phải đưa ra ụ tàu để sửa chữa.

Đây là vấn đề khá nghiêm trọng bởi Type 45 là tàu chiến hiện đại nhất trong đội tàu chiến trong tay Hải quân Anh và Anh cần có trong tay loại tàu này để triển khai ở Biển Đông sắp tới.

Mặc dù Hải quân Anh tự tin rằng họ sẽ có thể sửa chữa HMS Diamond kịp thời, nhưng trong trường hợp không thực hiện được, chỉ còn một chiếc Type 45 trong tay Anh, HMS Dragon có thể được triển khai trong trường hợp khẩn cấp. “mức tùy chọn”.

Tàu chiến Anh sắp điều ra Biển Đông phải về nước vì hư hỏng nặng - 2

Tàu HMS Diamond gặp sự cố động cơ tua-bin khí và phải chờ đưa về Anh sửa chữa, khiến hành trình cùng nhóm tác chiến tàu sân bay dang dở. (Ảnh: navylookout)

Chương trình triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh trên vùng biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải đã có thành công bước đầu, tuy nhiên nhiều vấn đề nảy sinh và sẽ ảnh hưởng đến chương trình sau này, trong đó có vụ việc 1 thủy thủ tự sát trên tàu HMS Kent, bùng phát các vụ COVID-19 trên một số tàu và gần đây nhất là sự cố của HMS Diamond.

Tàu khu trục Type 45 là tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Anh, trong đó tàu hộ vệ HMS thuộc lớp này đã được Anh sử dụng để “gây hấn” với Nga trong lãnh hải bán đảo Crimea thời gian gần đây. Tuy nhiên, lớp tàu có giá 1 tỷ bảng Anh mỗi chiếc này cũng mang rất nhiều lỗi, đặc biệt là hệ thống động lực.

Theo ghi nhận của Hải quân Anh, tàu khu trục Type 45 đã gặp hơn 5.000 lần hỏng hóc kể từ khi hạ thủy. Trong đó, có thể kể đến tàu HMS Daring bị 967 lần hỏng hóc từ năm 2011 đến 2015, tàu HMS Dauntless 895 lần hỏng hóc, tàu HMS Dragon 887 hư hỏng, tàu HMS Diamond 818 hỏng hóc và tàu HMS Defender – kẻ xâm phạm lãnh hải Crimea mới đây. có 844 lần hỏng hóc (từ năm 2012 đến năm 2015).

.

Nguồn: https://vtc.vn/tau-chien-anh-sap-trien-khai-toi-bien-dong-phai-quay-dau-ve-nuoc-vi-hong-nang-ar624220.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button