Thế Giới

Tàu chiến Mỹ đến Biển Đen, Nga theo dõi chặt

Tàu khu trục USS Arleigh Burke tiến vào Biển Đen trong nhiệm vụ tuần tra, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine tăng cao.

“Tàu khu trục USS Arleigh Burke đã tiến vào Biển Đen trong nhiệm vụ tuần tra định kỳ vào ngày 25 tháng 11. Con tàu sẽ hoạt động cùng với các lực lượng NATO và các đối tác trong khu vực để đảm bảo an ninh và ổn định trên tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này”, Hạm đội 6 Hải quân cho biết. Châu mỹ đã đưa ra một tuyên bố.

USS Arleigh Burke căng buồm trên Đại Tây Dương.  Ảnh: US Navy.

USS Arleigh Burke căng buồm trên Đại Tây Dương. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Hải quân Mỹ cho biết các nước thành viên NATO và các đối tác thường xuyên có mặt trong khu vực để đảm bảo môi trường hàng hải an toàn và ổn định, cũng như nâng cao khả năng tác chiến và hiệp đồng. Tàu USS Arleigh Burke tiến vào Biển Đen sau khi soái hạm USS Mount Whitney và tàu khu trục USS Porter hoàn thành nhiệm vụ và rời khu vực này.

Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga sau đó thông báo rằng “các lực lượng của Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu giám sát tàu USS Arleigh Burke”, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc hoạt động của tàu chiến Mỹ trở thành nhân tố gây bất ổn trong khu vực. .

Mỹ định kỳ cử tàu chiến đến Biển Đen để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, hoạt động thường xuyên bị Nga phản đối.

Quan hệ Nga-Ukraine đi xuống sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và sự bùng nổ của các phong trào ly khai ở miền đông Crimea. Ukraine gần đây cáo buộc Nga tập trung lực lượng sát biên giới của họ, trong khi Belarus, một đồng minh thân cận của Moscow, tìm cách đẩy người di cư qua biên giới.

Khu vực Biển Đen.  Đồ họa: Washington Post.

Khu vực Biển Đen. Đồ họa: Bưu điện Washington.

USS Arleigh Burke là con tàu đầu tiên của lớp tàu khu trục cùng tên, được hạ thủy vào tháng 9 năm 1989 và được đưa vào biên chế trong Hải quân Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 1991. Chiến hạm có tốc độ tối đa 56 km / h và tầm hoạt động khoảng 8.100 km.

Arleigh Burke có lượng choán nước 9.000 tấn, được trang bị 90 bệ phóng Mark 41 chứa tên lửa phòng không, tên lửa chống ngầm và tên lửa hành trình Tomahawk, hai bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon, hai ống phóng ngư lôi. ngư lôi, hai pháo tự động 25 mm và một pháo hạm 127 mm.

Vũ Anh (Theo dõi TASS)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-chien-my-den-bien-den-nga-theo-doi-chat-4394767.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button