Thế Giới

Tàu chiến Mỹ – Ukraine diễn tập ở Biển Đen, Nga theo dõi

Mỹ và Ukraine tổ chức cuộc tập trận Sea Breeze với sự tham gia của hơn 30 quốc gia ở Biển Đen, quân đội Nga cho biết đang giám sát chặt chẽ.

Cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2012 khai mạc hôm nay và sẽ kéo dài hai tuần trên lãnh thổ miền nam Ukraine và một phần Biển Đen, với sự tham gia của 30 tàu chiến, 40 máy bay và khoảng 4.000 binh sĩ Ukraine. Hoa Kỳ và các nước NATO. Tàu khu trục USS Ross của Mỹ đã cập cảng Odessa của Ukraine để tham gia hoạt động này.

Cuộc tập trận giúp nâng cao khả năng hiệp đồng giữa lực lượng không quân, hải quân và lục quân các nước tham gia. Kịch bản cuộc tập trận xoay quanh nguy cơ bùng phát khủng hoảng do các nhóm vũ trang gây ra trên lãnh thổ Ukraine, yêu cầu các nước liên minh triển khai lực lượng để ổn định tình hình.

Tàu khu trục USS Ross ở cảng Odessa ngày 27 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tàu khu trục USS Ross ở cảng Odessa vào ngày 27 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Đại tá Kyle Gantt, phát ngôn viên của Hải quân Mỹ, cho biết số lượng lớn các nước tham gia phản ánh cam kết chung trong việc đảm bảo quyền tiếp cận tự do đến các vùng biển quốc tế.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đang theo dõi hoạt động của các tàu quốc tế tham gia cuộc tập trận. Quân đội Nga đã triển khai 10 tàu chiến để theo dõi cuộc tập trận Sea Breeze 2019.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga leo thang trên Biển Đen. Tuần trước, một tàu tuần tra biên giới của Nga đã bắn nhiều phát đạn cảnh cáo vào tàu khu trục HMS Defender của Anh sau khi nó đi vào vùng biển cách Crimea 12 hải lý về phía nam.

Sea Breeze là cuộc tập trận hải quân thường niên được NATO tổ chức ở Biển Đen từ năm 1997. Sự kiện năm ngoái có sự tham gia của hơn 20 tàu chiến, nhiều máy bay và khoảng 2.000 binh sĩ của Ukraine, Mỹ, Bulgaria, Georgia. , Na Uy, Romania, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

NATO liên tục mở rộng sự hiện diện về phía đông với các cuộc tập trận và điều động lực lượng đến sát biên giới Nga kể từ năm 2014, trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng xấu đi. Moscow đã nhiều lần phản đối, nói rằng hành động này làm suy yếu sự ổn định của khu vực và dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả tương ứng.

Vũ Anh (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-chien-my-ukraine-dien-tap-o-bien-den-nga-theo-doi-4301333.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button