Thế Giới

Tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine tới Tây Ban Nha

Con tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine đã cập cảng Tây Ban Nha sau khi thực phẩm được chuyển qua đường bộ tới Ba Lan để tránh sự phong tỏa của Nga.

Agafac, hiệp hội các nhà sản xuất lương thực phương Tây cho biết, con tàu chở hàng mang cờ Phần Lan Alppila, chở 18.000 tấn ngũ cốc từ Ukraine để làm thức ăn gia súc, đã cập cảng A Coruna ở tây bắc Tây Ban Nha vào ngày 13/6. Tây Ban Nha, cho biết.

Agafac, người đặt hàng ngũ cốc, cho biết trước đây số ngũ cốc này đã được vận chuyển bằng xe tải từ Ukraine đến cảng Swinoujscie, phía tây bắc Ba Lan, trên bờ biển Baltic. Hàng hóa được chuyển lên con tàu Alppila ghé cảng Brunsbuettel của Đức trước khi cập cảng Tây Ban Nha.

Ông Agafac cho biết: “Đây là chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên được vận chuyển bằng tuyến đường mới qua Biển Baltic nhằm phá vỡ sự phong tỏa của hải quân Nga đối với các cảng biển của Ukraine ở Biển Đen kể từ khi xung đột bùng nổ”. biết.

Con tàu chở ngũ cốc Alppila tại cảng A Coruna, Tây Ban Nha ngày 13 tháng 6. Ảnh: AFP.

Con tàu chở ngũ cốc Alppila tại cảng A Coruna, Tây Ban Nha vào ngày 13 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Ukraine đang cố gắng tìm các tuyến đường mới để xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong nước. Kiev cáo buộc hải quân Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen, trong khi Moscow cũng cho rằng Ukraine đã đặt nhiều thủy lôi trong khu vực, ngăn không cho tàu bè đi vào. Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen đã bị đình trệ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine là nước sản xuất dầu hướng dương và xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Chủ tịch Volodymyr Zelensky Ukraine hiện xuất khẩu hơn 2 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng bằng đường sắt, nhưng con số này thấp hơn nhiều so với những gì nước này xuất khẩu qua các cảng, đặc biệt là Odessa, trước khi xảy ra xung đột.

Vị trí của Biển Baltic (trên cùng) và Biển Đen (dưới cùng bên phải).  Đồ họa: Google Maps.

Vị trí của Biển Baltic (trên cùng) và Biển Đen (dưới cùng bên phải). Đồ họa: bản đồ Google.

Liên hợp quốc và một số nước như Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy việc mở “hành lang an ninh” ở Biển Đen để cho phép nối lại các mặt hàng xuất khẩu của Ukraine.

Tướng Christopher Cavoli, người đứng đầu Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ, hồi cuối tháng 5 cho biết công ty đường sắt Đức gần đây đã thiết lập một tuyến vận chuyển đặc biệt để phục vụ xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Ông cho biết Ba Lan đang thiết lập một cơ chế để đơn giản hóa việc giao hàng xuyên biên giới và sau khi ra khỏi Ba Lan, ngũ cốc sẽ được đưa đến các cảng phía bắc nước Đức để vận chuyển thêm.

Thanh Tâm (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-dau-tien-cho-ngu-coc-ukraine-toi-tay-ban-nha-4476072.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button