Thế Giới

Tàu do thám Trung Quốc vờn quanh Australia

Một tàu do thám của Trung Quốc liên tục đi dọc bờ biển Australia trong ba tuần trong tháng 8-9, một động thái mà Canberra cho là bất thường.

Các phương tiện truyền thông Châu Úc hôm qua đưa tin rằng tàu trinh sát Type-815 Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi phía bắc thành phố Darwin vào tháng 8. Nó liên tục chạy dọc theo bờ biển Australia trong khi di chuyển về phía nam, tại một điểm xuất hiện ngoài khơi bờ biển Sydney, trước khi chuyển hướng sang New Zealand vào tháng 9.

Hành trình của con tàu quanh bờ biển Australia kéo dài khoảng ba tuần, đi qua các khu vực đặt các căn cứ quân sự nhạy cảm của nước này, dường như để thu thập dữ liệu tình báo điện tử từ các cơ sở đó.

Tàu do thám Trung Quốc ngoài khơi Australia hồi tháng 8.  Ảnh: Lực lượng Quốc phòng Australia.

Tàu do thám Trung Quốc ngoài khơi Australia hồi tháng 8. Ảnh: Lực lượng Quốc phòng Úc.

Bộ Quốc phòng và các quan chức chính phủ Australia đã xác nhận thông tin. “Tôi có thể xác nhận rằng một tàu quân sự của Trung Quốc đã hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông của Australia và đi qua eo biển Torres”, Bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews cho biết hôm nay. Eo biển Torres nằm giữa điểm cực bắc của Australia và Papua New Guinea.

Bộ trưởng Andrews cho biết phía Australia đang giám sát chặt chẽ con tàu, nhưng tôn trọng quyền đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Australia.

Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 cho phép tàu nước ngoài đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của một quốc gia ven biển. Trung Quốc thường xuyên cử tàu hải giám theo dõi các cuộc tập trận lớn gần Australia, nhưng sự hiện diện của Type-815 lần này được coi là động thái bất thường, khi Australia không có hoạt động quân sự nào diễn ra trong quá khứ. khi tàu đến gần.

Những hình ảnh do Bộ Quốc phòng Australia công bố cho thấy tàu do thám số hiệu 798 của hải quân Trung Quốc đang đi về phía đông nước này vào tháng 8. “Họ không vi phạm pháp luật và luôn ở ngoài lãnh hải Australia”, Bộ trưởng nói. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết.

Vị trí của eo biển Torres (dấu đỏ) nằm giữa Australia và Papua New Guinea.  Ảnh: Google Maps.

Vị trí của eo biển Torres (dấu đỏ) nằm giữa Australia và Papua New Guinea. Ảnh: bản đồ Google.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm nay cho biết tàu do thám Trung Quốc “có quyền ở đó theo luật hàng hải quốc tế”, nhưng ông đánh giá vụ việc cho thấy “tình hình rất nghiêm trọng ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”. Khả quan”.

Morrison nói: “Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng tôi không theo dõi chúng như cách chúng đang theo dõi chúng tôi.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Type-815 là tàu trinh sát được thiết kế để thu thập dữ liệu điện tử và tín hiệu, cũng như theo dõi các vụ phóng tên lửa của đối phương. Các mái vòm lớn của Type-815 có các ăng-ten chuyên dùng để thu thập thông tin liên lạc vô tuyến và radar của đối phương. Các nhà phân tích sau đó sẽ giải mã tín hiệu nhận được để xây dựng cơ sở dữ liệu tình báo cho quân đội Trung Quốc.

Mặc dù có lượng choán nước 6.000 tấn, tương đương tàu khu trục hạng nhẹ, Type-815 chỉ được trang bị pháo nhỏ và súng máy.

Vũ Anh (Theo dõi News.com.au)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-do-tham-trung-quoc-von-quanh-australia-4394824.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button