Thế Giới

Tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật

Bốn tàu tuần duyên Trung Quốc đã tiến vào vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku / Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông, khiến lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản phải ra thông báo trục xuất.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết một nhóm 4 tàu tuần duyên Trung Quốc, trong đó có một tàu được trang bị pháo, đã tiến vào vùng biển tiếp giáp với nhóm đảo Senkaku / Điếu Ngư đang tranh chấp vào sáng nay. Hai tàu đi vào vùng biển cách các đảo Taisho và Minami Kojima 12 hải lý về phía Nam, đánh dấu lần thứ 30 tàu chính thức của Trung Quốc xuất hiện tại khu vực này trong năm nay.

Không có tàu cá Nhật Bản nào có mặt gần nhóm tàu ​​tuần duyên trong quá trình tiếp cận nói trên. Một tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sau đó đã phát cảnh báo, yêu cầu tàu tuần duyên Trung Quốc rời đi.

Một tàu tuần duyên Nhật Bản (phải) và một tàu tuần duyên Trung Quốc gần nhóm đảo Senkaku / Điếu Ngư ngày 15 tháng 2. Ảnh: Kyodo.

Một tàu tuần duyên Nhật Bản (phải) và một tàu tuần duyên Trung Quốc gần nhóm đảo Senkaku / Điếu Ngư vào ngày 15 tháng 2. Hình ảnh: Kyodo.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, một tàu tuần duyên Trung Quốc đã túc trực xung quanh nhóm đảo Senkaku / Điếu Ngư trong 152 ngày liên tục, một sự hiện diện lâu chưa từng có.

Nhóm đảo Senkaku / Điếu Ngư đang tranh chấp, do Nhật Bản kiểm soát, nằm cách đảo Đài Loan khoảng 170 km về phía đông bắc. Trung Quốc từ những năm 1970 đã tuyên bố chủ quyền của nhóm đảo này. Sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku / Điếu Ngư vào năm 2012, các tàu Trung Quốc tiếp cận nhóm đảo này thường xuyên hơn.

Một số thành viên của chính phủ Nhật Bản tin rằng Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực với Nhật Bản, khi Tokyo can thiệp nhiều hơn vào các vấn đề của Đài Loan.

Vị trí nhóm đảo tranh chấp Senkaku / Điếu Ngư, Đồ họa: AFP.

Vị trí của nhóm đảo tranh chấp Senkaku / Điếu Ngư. Đồ họa: AFP.

Vũ Anh (Theo Kyodo)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-hai-canh-trung-quoc-ap-sat-dao-tranh-chap-voi-nhat-4309383.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button