Công Nghệ

Tàu lặn biển sâu Trung Quốc liên tiếp lập kỷ lục

Tàu không người lái Haidou-1 của Trung Quốc nhiều lần lặn xuống điểm sâu nhất trong đại dương và gửi lại dữ liệu hình ảnh độ nét cao.

Tàu lặn biển sâu Trung Quốc liên tục lập kỷ lục

Tàu lặn thăm dò biển sâu Haidou-1. Băng hình: Reuters

Viện Tự động hóa Thẩm Dương thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ngày 10/10 cho biết tàu lặn không người lái Haidou-1 của nước này đã đạt được những thành tựu đột phá trong nghiên cứu khoa học biển sâu.

Trong sứ mệnh thám hiểm mới nhất của mình, Haidou-1 đã lập kỷ lục thế giới mới khi lặn thành công hơn 10.000 mét dưới bề mặt Thái Bình Dương, bao gồm cả việc đi đến vùng lõm phía tây. vực thẳm Deep Challenger, điểm sâu nhất của hành tinh trong Rãnh Mariana.

Tàu lặn của Trung Quốc đã hoạt động liên tục hơn 8 giờ dưới độ sâu 10.908 m của vực thẳm, với khoảng cách lên tới 14 km gần đáy biển.

Ngoài ra, Haidou-1 cũng ghi lại những hình ảnh độ nét cao về môi trường địa chất trong suốt hành trình, đánh dấu lần truyền video đầu tiên trên thế giới từ độ sâu lớn như vậy.

“Sự thành công liên tục của Haidou-1 là một dấu mốc quan trọng trong khám phá khoa học và công nghệ biển của Trung Quốc. Nó cho thấy thiết bị lặn không người lái của chúng tôi đã bước sang một giai đoạn mới và Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này”, Giám đốc Viện Thẩm Dương nhấn mạnh Tự động hóa Yu Haibin.

Haidou-1 có lợi thế rõ ràng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khám phá mục tiêu, địa hình đáy biển, thăm dò địa mạo, phát trực tiếp hình ảnh thời gian thực và nhận dạng mục tiêu trực tuyến. Nó sẽ hỗ trợ nghiên cứu khoa học biển sâu liên tục và ổn định.

Doãn Đường (Theo dõi Reuters / CNS)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-lan-bien-sau-cua-trung-quoc-lien-tiep-lap-ky-luc-4370482.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button