Công Nghệ

Tàu lặn ghi hình cá rồng màu đồng cực hiếm

Châu mỹCác nhà sinh vật học biển trong một chuyến thám hiểm ở Vịnh Monterey, California, đã bắt gặp một loài cá biển sâu cực kỳ quý hiếm có tên là cá rồng vây cao (Bathophilus flemingi).

Chìm chìm cá rồng màu đồng cực hiếm

Cá rồng vây cao dưới đáy biển Vịnh Monterey. Hình ảnh: MBARI

Trong ba thập kỷ, một nhóm chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey (MBARI) đã thăm dò đáy sâu của vịnh bằng phương tiện điều khiển từ xa (ROV), tìm thấy nhiều sinh vật thú vị, trong đó có một số loài cá rồng. Tuy nhiên, cá rồng vây cao là loài ẩn dật nhất. Con cá trong video được phát hiện ở độ sâu 300 mét. Đây là loài hiếm nhất trong số các loài cá rồng. Trước đây, các nhà khoa học mới chỉ quan sát được một vài cá thể sống.

“Cá rồng vây cao là loài động vật rất thú vị, một phần là do màu sắc của chúng”, Bruce Robison, nhà khoa học tại MBARI, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Lớp vảy óng ánh với tông màu đồng của cá rồng vây cao khác với bất kỳ loài cá nào sống ở biển sâu. Sắc tố tạo nên làn da màu đồng sáng bóng của chúng có thể là một dạng ngụy trang. Tông màu này hấp thụ ánh sáng xanh đến biển sâu, làm cho cá rồng gần như vô hình trong môi trường sống của chúng.

Cách ngụy trang trên rất thích hợp với cá rồng vây cao, là loài săn mồi phục kích. Chúng trôi nổi trong bóng tối, chờ những con cá nhỏ và động vật giáp xác bơi qua. Tuy nhiên, con mồi không bơi một cách ngẫu nhiên mà thường bị cá rồng cuốn hút bởi sợi phát quang sinh học nhô ra từ cằm của chúng. Cá rồng sử dụng bộ phận đó để lừa con mồi đến gần hơn bằng cách nhầm điểm sáng là thức ăn. Khi con mồi đến đủ gần, cá rồng sẽ sử dụng bộ hàm rộng đầy răng sắc nhọn của mình để tóm lấy chúng.

Cá rồng sử dụng phát quang sinh học không chỉ để bắt mồi mà còn để tránh bị ăn thịt. Theo Robison, nhiều loài ăn thịt săn mồi bằng cách nhìn lên, cố gắng phát hiện đường viền hoặc bóng của con mồi so với ánh sáng của mặt nước phía trên. Để hòa hợp với nền, cá rồng có một loạt các cơ quan phát sáng dọc theo hai bên sườn của nó. Các cơ quan này tương ứng với màu sắc và cường độ của ánh sáng phía trên, làm cho đường viền của cá bị mờ.

Khi Robison và nhóm của ông phát hiện ra con cá, họ đang trong chuyến thám hiểm kéo dài một tuần trên tàu nghiên cứu Western Flyer, tiến hành nhiều thí nghiệm và quan sát trong thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, họ không ngờ rằng họ sẽ nhìn thấy con cá rồng vây cao trong chuyến đi.

An Khang (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-lan-ghi-hinh-ca-rong-mau-dong-cuc-hiem-4459893.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button