Công Nghệ

Tàu Mỹ tách khỏi trạm ISS để thực hiện thí nghiệm

Tàu chở hàng Cygnus sẽ bay vào vũ trụ trong vài tuần để tiến hành các thí nghiệm, sau đó lao vào bầu khí quyển vào ngày 15/12.

Tàu Mỹ tách khỏi trạm ISS để tiến hành thí nghiệm

Tàu vũ trụ Cygnus của Northrop Grumman (Mỹ) tách khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau khi giao hàng cho phi hành đoàn. Nhận lệnh từ Trung tâm Kiểm soát Sứ mệnh của NASA ở Houston, cánh tay robot đã phóng tàu vũ trụ vào lúc 11:01 tối ngày 20 tháng 11, khi ISS đang bay qua Nam Thái Bình Dương. Cygnus bay khỏi trạm dưới sự giám sát của Matthias Maurer, một phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

Cygnus sẽ ở trong không gian trong vài tuần, sau đó lao vào bầu khí quyển vào ngày 15 tháng 12. Trong thời gian này, các nhân viên điều khiển mặt đất sẽ triển khai Thí nghiệm Khám phá tầng sinh quyển Kentucky trên tàu. Thí nghiệm nhằm kiểm tra hệ thống bảo vệ nhiệt cho tàu vũ trụ và các thiết bị của nó trong quá trình bay lại, hệ thống này rất khó tái tạo trong các mô phỏng trên mặt đất.

Cygnus bay lên ISS vào ngày 12/8, mang theo khoảng 4 tấn vật tư, thiết bị và bộ thử nghiệm. Đây là chuyến hàng lớn nhất từ ​​trước đến nay của loại tàu này. Hàng hóa bao gồm phần cứng mới, máy lọc CO2 để giữ cho không khí thở và bản nâng cấp cho pin mặt trời của ISS. Ngoài ra, con tàu còn mang theo một bộ thử nghiệm nấm mốc và hai bộ khác để kiểm tra tế bào cơ ở người ngoài không gian.

Đây là chuyến tàu chở hàng tiếp tế ISS thứ 15 của Northrop Grumman kể từ năm 2014. “Hệ thống Cygnus đã phát triển từ một dịch vụ chở hàng thành một nền tảng khoa học hiệu quả cao. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, bao gồm cài đặt hệ thống kiểm soát môi trường và thực hiện các nâng cấp khác để hỗ trợ HALO “Steve Kerin, phó giám đốc Hệ thống không gian chiến lược, không gian thương mại và dân dụng tại Northrop Grumman, cho biết.

HALO là mô-đun của Gateway, trạm vũ trụ NASA quay quanh Mặt Trăng dành cho các phi hành gia của sứ mệnh Artemis trong tương lai. Northrop Grumman đang sử dụng kinh nghiệm thu được từ Cygnus để thiết kế mô-đun này.

Tàu chở hàng tiếp theo của Hoa Kỳ đến thăm ISS là tàu vũ trụ Cargo Dragon của SpaceX, dự kiến ​​phóng vào cuối tháng 12.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-my-tach-khoi-tram-iss-de-thuc-hien-thi-nghiem-4392508.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button