Công Nghệ

Tàu NASA bay từ tiểu hành tinh về Trái Đất 


Tàu vũ trụ Osiris-Rex đã kích hoạt động cơ vào ngày 10/5 để bắt đầu hành trình trở về Trái đất với hàng trăm gam mẫu được lấy từ bề mặt tiểu hành tinh.

Mô phỏng Osiris-Rex bay quanh tiểu hành tinh Bennu.  Ảnh: NASA.

Mô phỏng Osiris-Rex bay quanh tiểu hành tinh Bennu. Hình ảnh: NASA.

Chuyến bay trở lại của tàu thăm dò Osiris-Rex sẽ mất hai năm. Osiris-Rex đến tiểu hành tinh Bennu vào năm 2018 và dành hai năm trên quỹ đạo trước khi thu thập đất và đá từ bề mặt thiên thể vào mùa thu năm ngoái. Nhà khoa học Dante Lauretta tại Đại học Arizona ước tính tàu vũ trụ mang theo khoảng 200 đến 400 gam đất đá nhỏ. Tuy nhiên, số lượng này vượt xa mục tiêu ban đầu là 60 g.

Đây là lượng mẫu vật không gian lớn nhất mà Mỹ từng thu thập được kể từ khi tàu Apollo đưa mẫu mặt trăng về Trái đất. Mặc dù NASA đã lấy mẫu bụi sao chổi và gió mặt trời, sứ mệnh Osiris-Rex đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này thu thập mẫu đá tiểu hành tinh. Nhật Bản đã thực hiện nhiệm vụ tương tự hai lần, nhưng với số lượng rất nhỏ. Các nhà khoa học mô tả chuyến bay ngày 10 tháng 5 từ tiểu hành tinh láng giềng Bennu là một sự kiện “ngọt ngào đắng cay”.

Nhà khoa học Jason Dworkin của NASA cho biết: “Tôi đã làm việc trong dự án lấy mẫu tiểu hành tinh từ khi con gái tôi còn trong tã lót và bây giờ nó sắp tốt nghiệp trung học. Đó là một hành trình dài”. .

Osiris-Rex đã bay gần 300 km từ tiểu hành tinh Bennu quay quanh Mặt trời khi động cơ chính được kích hoạt vào chiều ngày 10/5 để khởi hành về Trái đất. Các chuyên gia điều khiển chuyến bay của hãng sản xuất tàu vũ trụ Lockheed Martin ở Colorado đã hét lên khi tín hiệu xác nhận tàu vũ trụ khởi hành được truyền đi. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ khám phá ra bí mật của hệ mặt trời từ một mẫu vật được thu thập vào tháng 10 năm ngoái trên bề mặt gồ ghề giàu carbon của Bennu. Tiểu hành tinh có đường kính ước tính là 490 mét.

Bennu được cho là mảnh vỡ của một tiểu hành tinh lớn hơn, chứa các khối cấu tạo cơ bản của hệ mặt trời. Các mẫu vật được đưa trở lại Trái đất có thể tiết lộ cách các hành tinh hình thành và sự sống đã hình thành trên Trái đất như thế nào. Thông qua mẫu vật, các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định nguy cơ Trái đất va chạm với các thiên thể đá trong không gian. Mặc dù Bennu cách chúng ta 287 triệu km nhưng Osiris-Rex sẽ phải đi quãng đường 2,3 tỷ km để trở về Trái đất.

Một tàu vũ trụ cỡ ô tô sẽ quay vòng quanh Mặt trời hai lần, sau đó thả vật chứa mẫu vật xuống sa mạc ở Utah vào ngày 24 tháng 9 năm 2023, kết thúc sứ mệnh trị giá hơn 800 triệu USD. Con tàu được phóng từ Cape Canaveral vào năm 2016. Mẫu vật quý giá sẽ được lưu trữ trong một phòng thí nghiệm mới đang được xây dựng tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston.

Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng tàu vũ trụ lưu trữ khoảng 1 kg đá tiểu hành tinh, nhưng gần đây họ đã đưa ra một ước tính nhỏ hơn sau khi thử nghiệm lại. Họ sẽ không biết chắc chắn có bao nhiêu đất đá còn sót lại trên tàu cho đến khi nắp khoang chứa mẫu vật được mở ra sau khi hạ cánh.

An Khang (Theo Phys.org)

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button