Công Nghệ

Tàu NASA sắp bay qua khí quyển địa ngục của sao Kim

NASA sẽ thực hiện một sứ mệnh bay qua Sao Kim và lao qua bầu khí quyển khắc nghiệt của hành tinh này vào năm 2029.

Tàu thăm dò sẽ trải qua sức nóng thiêu đốt và áp suất cực lớn trước khi hạ cánh xuống bề mặt Sao Kim.  Ảnh: NASA

Tàu thăm dò sẽ trải qua sức nóng thiêu đốt và áp suất cực lớn trước khi hạ cánh xuống bề mặt Sao Kim. Hình ảnh: NASA

Được mệnh danh là DAVINCI (Khảo sát Sao Kim trong Khí quyển Sâu trong Khí quyển, Hóa học và Hình ảnh), đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên nghiên cứu Sao Kim bằng cả bay bằng máy bay và hạ cánh. Tàu vũ trụ dự kiến ​​sẽ khám phá bầu khí quyển nhiều lớp của sao Kim và đến bề mặt hành tinh này vào tháng 6 năm 2031. Sứ mệnh DAVINCI có thể ghi lại dữ liệu về sao Kim mà các nhà khoa học muốn đo từ đầu những năm 1980.

Về cơ bản, tàu vũ trụ DAVINCI sẽ hoạt động như một phòng thí nghiệm hóa học bay, có thể đo lường các khía cạnh khác nhau của khí quyển và thời tiết của Sao Kim, đồng thời chụp những bức ảnh đầu tiên về vùng cao nguyên của hành tinh này. tinh trong quá trình hạ cánh. Các công cụ của sứ mệnh có thể lập bản đồ bề mặt của sao Kim và phát hiện thành phần của vùng cao nguyên. Tính năng được gọi là “tesserae” có thể giống với một lục địa trên Trái đất, có nghĩa là sao Kim có thể có kiến ​​tạo mảng, theo các nhà khoa học NASA.

Jim cho biết: “Tập hợp đầy đủ các dữ liệu hóa học, môi trường và tàu đổ bộ sẽ cung cấp bức tranh về bầu khí quyển phân lớp của Sao Kim và cách nó tương tác với mặt đất ở dãy núi Alpha Regio rộng gấp đôi Texas”. Garvin, trưởng nhóm dự án DAVINCI tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland. “Kết quả sẽ cho phép chúng tôi đánh giá lịch sử khí quyển cũng như phát hiện các loại đá đặc biệt ở bề mặt như đá granit, tìm kiếm các đặc điểm cho thấy sự xói mòn hoặc các quá trình hình thành khác.”

Nhiệm vụ cũng điều tra khả năng tồn tại một đại dương trong quá khứ bởi Sao Kim bằng cách đo thành phần khí và nước ở vùng sâu nhất của bầu khí quyển. Sao Kim có thể là hành tinh có thể sinh sống đầu tiên trong hệ mặt trời, chứa các đại dương và khí hậu tương tự như Trái đất. Vì một lý do nào đó, sao Kim đã trở thành một hành tinh đủ nóng để nấu chảy chì.

Theo một nghiên cứu năm 2019, có thể sao Kim từng duy trì nhiệt độ ổn định và chứa nước lỏng hàng tỷ năm trước khi một sự kiện xảy ra thúc đẩy những thay đổi mạnh mẽ trên hành tinh. Hôm nay, sao Kim đã đóng. giống như một hành tinh chết với bầu khí quyển độc hại dày gấp 90 lần Trái đất và nhiệt độ bề mặt lên tới 462 độ C.

Khi DAVINCI đi qua Sao Kim nhiều lần, tàu vũ trụ sẽ sử dụng hai công cụ để nghiên cứu các đám mây và lập bản đồ các vùng cao từ quỹ đạo. Sau đó, DAVINCI sẽ thả một đầu dò mang 5 dụng cụ lên bề mặt. Quá trình hạ cánh sẽ mất khoảng một giờ và một tấm chắn nhiệt sẽ được sử dụng để bảo vệ tàu thăm dò cho đến khi nó cách mặt đất 67 km. Sau đó, thủ công sẽ tháo tấm chắn để thu thập mẫu và phân tích khí trong khí quyển. Tàu thăm dò cũng sẽ chụp hàng trăm bức ảnh sau khi đi qua các đám mây Sao Kim cách mặt đất 30.500m.

Theo Stephanie Getty, phó trưởng nhóm nghiên cứu, tàu thăm dò sẽ hạ cánh xuống dãy núi Alpha Regio nhưng không cần hoạt động thêm vì mọi dữ liệu khoa học đã được thu thập trước khi hạ cánh. Nếu con tàu vượt qua cú rơi ở tốc độ 11 m / s, nó có thể trải qua khoảng 17-18 phút trên bề mặt sao Kim trong điều kiện lý tưởng.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-nasa-sap-bay-qua-khi-quyen-dia-nguc-cua-sao-kim-4475011.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button