Thế Giới

Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh của Mỹ có thể đã đâm trực diện ở Biển Đông


Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ. Ảnh: USNI

Hình ảnh đầu tiên về con tàu Connecticut neo đậu tại căn cứ hải quân ở Guam sau sự cố được Planet chụp hôm 20/10 và sau đó được mạng tin tức quân sự “The Drive” đăng tải. Bức ảnh cho thấy vòm thủy âm ở mũi tàu đã bị tháo rời, ngầm cho thấy hệ thống cảm biến trong thân tàu đã bị hư hỏng trong sự cố ngày 2/10.

“Gần như chắc chắn tàu ngầm USS Connecticut đã xảy ra va chạm trực diện, làm nứt hệ thống vòm sonar – hệ thống cảm biến quan trọng nhất trên tàu. Điều này có nghĩa là tàu ngầm bị ‘mù, điếc’ và do đó phải nổi lên ngay lập tức “, nhà quan sát quân sự Antony Wong Tong ở Macau cho biết.

Biển Đông là vùng biển bận rộn nhất thế giới đối với tàu quân sự và hàng hóa. Trung Quốc đã xây dựng một mạng lưới quan sát dưới đáy biển rộng lớn, được mệnh danh là “Vạn lý trường thành dưới biển”, phục vụ nghiên cứu khoa học và an ninh quốc gia.

Theo chuyên gia hải quân Li Jie có trụ sở tại Bắc Kinh, nhiều khả năng hải quân Trung Quốc đã biết về hành trình của tàu ngầm Mỹ trên Biển Đông, nhưng không biết về vụ va chạm cho đến khi Hải quân Mỹ công bố thông tin. Thiệt hại đối với tàu ngầm Mỹ có thể bắt nguồn từ một vật thể nhỏ như tàu lặn không người lái, chứ không phải một tàu ngầm lớn khác.

Cho đến nay, Mỹ đã mở hai cuộc điều tra về vụ việc liên quan đến tàu ngầm USS Connecticut bị rơi trên Biển Đông. Nhưng vẫn chưa có bất kỳ thông tin chi tiết nào về nguyên nhân của sự cố này cũng như mức độ thiệt hại mà tàu ngầm Mỹ gặp phải.

Thông tin duy nhất được Hải quân Mỹ công bố ngày 10/10 là tàu đã va chạm với “vật thể không xác định” trên Biển Đông, khiến 11 thuyền viên bị thương. Hệ thống động lực của tàu hoạt động bình thường nên tàu vẫn có thể di chuyển về căn cứ ở Guam để kiểm tra, đánh giá.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button