Thế Giới

Tàu ngầm Mỹ ‘bị mù’ sau khi đâm trúng vật thể bí ẩn trên Biển Đông

Tàu ngầm Mỹ 'mù mịt' sau khi va phải vật thể bí ẩn ở Biển Đông - Ảnh 1.

Ảnh chụp tàu USS Connecticut ở Guam – Ảnh: Planet Labs

30 tháng 10, báo South China Morning Post Theo hình ảnh chụp từ vệ tinh, hệ thống âm thanh vòm ở mũi tàu đã bị hư hỏng và cần được thay thế.

Theo hình ảnh do Planet Labs chụp ngày 20/10, cánh buồm và các bộ phận khác của thân tàu vẫn còn nguyên vẹn, nên có thể lò phản ứng hạt nhân vẫn hoạt động bình thường như thông báo trước đó của Hải quân Mỹ.

“Gần như chắc chắn tàu USS Connecticut đã xảy ra va chạm trực diện và làm nứt vòm sonar, hệ thống cảm biến quan trọng nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc con tàu bị mù và điếc dưới nước và buộc phải dừng sứ mệnh ngay lập tức”, ông Macau nói. – nhà quan sát quân sự dựa trên Antony Wong Tong.

Trước đó, Tổ chức Sáng kiến ​​Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, đã công bố một bức ảnh chụp hôm 3/10, một ngày sau vụ va chạm, cho thấy chiếc tàu được cho là USS Connecticut đang di chuyển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo Wong, thông tin cho thấy vụ đâm tàu ​​có thể diễn ra gần quần đảo, nơi Mỹ nắm giữ quyền tự do hàng hải. Việc tàu ngầm Mỹ có thể ở dưới nước trong thời gian dài sau vụ va chạm cũng cho thấy con tàu không bị hư hại nghiêm trọng.

Trong khi đó, chuyên gia hải quân Li Jie có trụ sở tại Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc có thể đã biết hành trình của tàu ngầm Mỹ nhưng không biết về vụ va chạm. Theo chuyên gia này, vật thể va chạm với tàu Mỹ có kích thước như một phương tiện không người lái dưới nước chứ không phải một tàu ngầm nào khác.

Trong thông báo ngày 10/10, hơn một tuần sau khi vụ việc xảy ra, phía Mỹ chỉ cho biết vụ va chạm khiến 11 thủy thủ bị thương. Hệ thống đẩy hạt nhân của con tàu không bị ảnh hưởng và vẫn có thể quay trở lại Guam để kiểm tra. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin cập nhật chính thức về vật thể mà con tàu đâm phải.

Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang lên cao. Đầu tuần này, Trung Quốc chỉ trích Mỹ đưa ra “bình luận vô trách nhiệm”, sau khi Mỹ lên án việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố chủ quyền. .

Theo CNN, tàu USS Connecticut đã hoạt động ở vùng biển xung quanh Biển Đông khi Mỹ và các đồng minh tổ chức một cuộc phô trương lực lượng đa quốc gia trong khu vực, được gọi là “Nhóm tấn công tàu sân bay 21”. . Cuộc tập trận đang diễn ra này có sự tham gia của các tàu Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Canada và Hà Lan, trong đó có ba tàu sân bay.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tau-ngam-my-bi-mu-sau-khi-dam-trung-vat-the-bi-an-tren-bien-dong-20211030165551906.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button