Công Nghệ

Tàu nghiên cứu tự động đi xuyên Đại Tây Dương

Anh traiOceanus chạy bằng điện, được trang bị nhiều cảm biến và thiết bị hiện đại để thu thập dữ liệu mà không có bất kỳ nhà khoa học nào trên tàu.

Tàu không người lái Oceanus sẽ thu thập dữ liệu khoa học trong hành trình từ Vương quốc Anh đến quần đảo Falkland.  Ảnh: Plymouth Marine Laboratory

Tàu không người lái Oceanus sẽ thu thập dữ liệu khoa học trong hành trình từ Vương quốc Anh đến quần đảo Falkland. Hình ảnh: Phòng thí nghiệm biển Plymouth

Sẽ rất tốn kém nếu cử một nhóm các nhà khoa học biển qua Đại Tây Dương và tiến hành nghiên cứu trên đường đi. Oceanus giúp giải quyết vấn đề này bằng cách tự động thực hiện chuyến đi nghiên cứu biển mà không có ai trên tàu, Tập bản đồ mới báo cáo vào ngày 31 tháng 5.

Phòng thí nghiệm Hàng hải Plymouth (Anh) đã ủy quyền cho M Subs thiết kế và đóng tàu một thân tự hành Oceanus với sự tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên. Dự án được lấy cảm hứng từ sự thành công của tàu tự động Mayflower, cũng do M Subs thiết kế và chế tạo. Đây là phiên bản hiện đại của chiếc Mayflower đã đưa những người hành hương đến New England vào năm 1620. Oceanus được đặt theo tên của đứa trẻ đầu tiên sinh ra trên tàu vào năm đó.

Theo kế hoạch do Phòng thí nghiệm Hàng hải Plymouth đưa ra, Oceanus sẽ dài 23,5m và rộng 3,5m, có thể lấy lại thăng bằng khi bị lật úp. Tàu chạy bằng hai động cơ lắp phía sau. Các động cơ này được cung cấp năng lượng bởi một bộ pin. Máy phát điện diesel và bảng điều khiển năng lượng mặt trời tích hợp trên boong sẽ sạc cả bộ pin.

Bộ pin cũng cung cấp năng lượng cho một loạt thiết bị điện tử trên tàu Oceanus, bao gồm hệ thống cảm biến để thu thập dữ liệu hải dương học, đèn chiếu sáng, máy ảnh, hệ thống cảm biến độ sâu và sóng siêu âm. vị thủy âm) đa tia.

Trong chuyến hành trình đầu tiên từ Anh đến Quần đảo Falkland, con tàu chạy bằng AI sẽ được dẫn đường bằng GPS và hai trạm thời tiết trên tàu. Nó sử dụng một mô-đun 4G / 5G và hai bộ thu phát vệ tinh để truyền dữ liệu thời gian thực và cập nhật trạng thái tới trung tâm chỉ huy tại phòng thí nghiệm Plymouth.

Dữ liệu thu thập được sẽ liên quan đến các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, thủy sản và địa sinh học. Vẫn chưa có thông tin nào về thời điểm Oceanus dự kiến ​​sẽ hoàn thành hoặc khi nào chuyến hành trình xuyên Đại Tây Dương sẽ bắt đầu.

“Oceanus sẽ khai thác công nghệ AI mới nhất, cho phép chúng tôi thúc đẩy ranh giới của khoa học biển và mở ra cơ hội mới cho các phương pháp giám sát môi trường đại dương. Cách đây không lâu, điều này vẫn còn xảy ra. Nhưng với sự thiết kế và phát triển của Oceanus Icarus Allen, giám đốc Phòng thí nghiệm biển Plymouth cho biết, chúng tôi đang thực sự mở ra tương lai của ngành nghiên cứu biển.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-nghien-cuu-tu-dong-di-xuyen-dai-tay-duong-4470419.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button