Công Nghệ

Tàu quan sát năng lượng tại châu Á sẽ đến Việt Nam

Chuyến đi vòng quanh thế giới của Tổ chức Quan sát Năng lượng sẽ có điểm dừng thứ 73 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18-29 / 6.

Việt Nam là một trong những điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Đông Nam Á của Energy Observer, theo thông cáo từ Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong hành trình, điểm dừng đầu tiên của tàu quan sát năng lượng ở châu Á là Singapore, sau đó là Thái Lan – một hành trình kéo dài nhiều tuần ghi lại những thách thức mà quá trình chuyển đổi năng lượng và sinh thái phải đối mặt. của đất nước này.

Tại điểm dừng chân ở Thành phố Hồ Chí Minh, thủy thủ đoàn của Energy Observer sẽ giới thiệu hệ thống tự động không phát thải của con tàu với hàng trăm khách du lịch, các nhà hoạch định chính sách và sinh viên.

Tàu quan sát năng lượng.  Ảnh: Marinebusiness World

Tàu quan sát năng lượng. Hình ảnh: Marinebusiness World

Energy Observer là con tàu hydro đầu tiên tự hành và không phát thải. Chuyến phiêu lưu trên tàu là một hành trình dài vòng quanh thế giới, có nhiệm vụ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và sinh thái thông qua đổi mới bằng cách trình diễn các công nghệ và sự kết hợp năng lượng trên tàu. hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt và có thể được nhân rộng hơn nữa cả trên đất liền và trên biển.

Energy Observer cũng là một phòng thí nghiệm chuyển đổi sinh thái được thiết kế để thúc đẩy các giới hạn của công nghệ không phát thải. Năng lượng hydro, năng lượng mặt trời, gió, thủy triều, mọi giải pháp đều được khám phá, thử nghiệm và tối ưu hóa để trở thành năng lượng sạch phục vụ con người.

Khởi hành từ năm 2017, Energy Observer đã đi hơn 50.000 hải lý, thực hiện 72 điểm dừng, 16 trong số đó đã tổ chức các chuyến tham quan giáo dục và đến thăm hơn 40 quốc gia. Chuyến đi cũng nhằm khám phá các giải pháp có lợi cho quá trình chuyển đổi sinh thái, nâng cao nhận thức từ các nhà hoạch định chính sách đến các nhà công nghiệp về sự chuyển đổi cần thiết này thông qua các hoạt động truyền cảm hứng. truyền cảm hứng và giáo dục như phim tài liệu, bài báo khoa học, triển lãm du lịch …

Cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức của quá trình chuyển đổi. Trong đó có vấn đề cân đối giữa tốc độ tăng trưởng nhanh với nhu cầu năng lượng đã tăng 5,5 lần trong vòng 20 năm, vừa đạt được độ trung tính cacbon theo yêu cầu, vừa đảm bảo phát triển các nguồn năng lượng. tái sinh.

Sản xuất điện của Việt Nam từ than chiếm một nửa và khoảng 20% ​​từ thủy điện, các nguồn năng lượng tái tạo khác chiếm 5%. Tỷ trọng năng lượng tái tạo này ngoài thủy điện dự kiến ​​sẽ đạt 25% vào năm 2030 và lên đến 42% vào năm 2045. Bên cạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo, Việt Nam cũng có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng. điện than đến năm 2030 đáp ứng dự báo tăng trưởng tiêu thụ điện 10% / năm trong 10 năm tới. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 2021-2030 là 128,3 tỷ USD, trong đó nguồn điện 950 triệu USD và lưới điện 32,9 tỷ USD.

Theo kế hoạch, thủy thủ đoàn sẽ ghi lại các vấn đề liên quan đến ô nhiễm và tái chế nhựa, khu dự trữ sinh quyển của UNESCO, tuabin gió gần bờ, năng lượng carbon thấp và độ mặn của sông Mekong.

Tàu sẽ được trưng bày tại TP.HCM từ ngày 18-29 / 6 nhưng không đón khách tham quan.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-quan-sat-nang-luong-tai-chau-a-se-den-viet-nam-4476887.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button