Thế Giới

Tàu sân bay Mỹ đi 25.000km để “kết thúc cuộc đời” ở bãi phế liệu

25.000km. chuyến đi

Theo truyền thông Mỹ, tàu sân bay chạy bằng năng lượng bình thường còn lại của Hải quân Mỹ, USS Kitty Hawk, đã hoàn thành chuyến đi cuối cùng vào tuần trước, đến một bãi phế liệu ở Brownsville, Texas.

“Battle Cat” bắt đầu hành trình dài 25.000 km đến bãi phế liệu vào tháng Giêng từ Căn cứ Hải quân Kitsap ở Bremerton, Washington.

Trong những tháng sau đó, hàng không mẫu hạm rộng hơn 85m và dài 300m vòng qua Nam Mỹ và qua eo biển Magellan đến Texas, quá lớn để đi qua kênh đào Panama.

Kitty Hawk được cho ngừng hoạt động vào năm 2009 sau gần 50 năm phục vụ trong hải quân, bao gồm tiến hành các khả năng quân sự mới, hoạt động chiến đấu và thậm chí là va chạm với tàu ngầm của mình. đối thủ.

Con tàu chủ lực này là chiếc cuối cùng trong số các tàu sân bay thông thường của hải quân, được thay thế bằng các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz và Ford.

Sau khi nghỉ hưu, tàu sân bay đã trải qua hơn một thập kỷ ngừng hoạt động trước khi Hải quân đạt được thỏa thuận vào năm 2021 với International Shipbreak Limited (ISL) về việc loại bỏ tàu sân bay USS John F. Kennedy, một tàu sân bay Hải quân chạy bằng năng lượng thông thường khác đã ngừng hoạt động vào năm 2007 , chỉ với một xu mỗi người.

ISL nói với Insider rằng công ty đóng tàu đồng ý tái chế con tàu với giá rẻ như vậy vì họ hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc bán phế liệu.

Chỉ hai năm sau khi đi vào hoạt động vào năm 1961, CIA đã hợp tác với Hải quân để phóng thử và thu hồi máy bay giám sát và giám sát tầm cao U-2 Dragon Lady từ Kitty Hawk.

Phi công Bob Schumacher đã kiểm tra khả năng “tương thích tàu sân bay” của chiếc máy bay do thám, có tên mã N315X, theo một báo cáo của Bộ Tư lệnh Lịch sử và Di sản Hải quân.

Tàu cũng nhận được nhiều phần thưởng cho những thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Tàu sân bay Mỹ đi 25.000km kết thúc vòng đời ở bãi phế liệu - Ảnh 1.

Sự nghỉ hưu

Tàu sân bay đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhưng việc triển khai kéo dài đã gây ra tổn thất lớn và gây ra căng thẳng lớn giữa các thủy thủ đoàn trên tàu.

Bạo loạn nổ ra trên tàu Kitty Hawk vào năm 1972, khi một số cuộc giao tranh giữa các thủy thủ da trắng và da đen nổ ra tại các khu vực của con tàu. Từ 40 đến 60 thủy thủ đã bị thương trong cuộc bạo loạn, dẫn đến việc thành lập một chương trình giải quyết các vấn đề chủng tộc trên các tàu Hải quân.

Một vụ việc căng thẳng khác xảy ra vào năm 1984, trong những năm cuối của Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh căng thẳng với Liên Xô gia tăng.

Khi con tàu đang tiến hành các hoạt động ở Biển Nhật Bản, một tàu Liên Xô được cho là tàu ngầm hạt nhân K-314 lớp Victor I đã va chạm với tàu sân bay khi nó đang nổi lên, khiến tàu sân bay bị rơi. tai nạn, những gì thuyền trưởng của con tàu mô tả như một trận động đất dữ dội.

Vụ việc tuy đáng báo động nhưng không dẫn đến sự leo thang giữa hai cường quốc.

Năm 1998, Kitty Hawk là hàng không mẫu hạm duy nhất được triển khai ở tiền tuyến của Mỹ, hoạt động ngoài một căn cứ hải quân của Mỹ ở Nhật Bản.

Con tàu đã thực hiện sứ mệnh đó trong 10 năm, chỉ rời khỏi vị trí của nó ở Thái Bình Dương để hỗ trợ Chiến dịch Tự do bền bỉ ở Afghanistan và sau đó là Chiến dịch Tự do Iraq. Kitty Hawk rời Nhật Bản vào năm 2008 và nghỉ hưu vào năm sau đó.

Kitty Hawk không chỉ là tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường cuối cùng của Hải quân Hoa Kỳ, nó còn là chiếc cuối cùng trong lớp của nó ngừng hoạt động. Việc tháo dỡ tàu chiến dự kiến ​​sẽ mất khoảng một năm rưỡi.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/tau-san-bay-my-di-25000km-de-ket-thuc-cuoc-doi-o-bai-phe-lieu-8202266221134650.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button