Công Nghệ

Tàu SpaceX chở toàn cư dân hạ cánh xuống biển

Sau ba ngày trên quỹ đạo, phi hành đoàn dân sự đầu tiên của SpaceX đã trở về Trái đất an toàn, hạ cánh xuống vùng biển ngoài khơi Florida.

Crew Dragon hạ cánh bằng dù xuống vùng biển Florida.  Ảnh: SpaceX

Crew Dragon hạ cánh bằng dù xuống vùng biển Florida. Ảnh: SpaceX

Tàu Crew Dragon với biệt danh Resilience hạ cánh nhẹ nhàng trên Đại Tây Dương gần Mũi Canaveral, Florida lúc 6h06 ngày 19/9 theo giờ Hà Nội, kết thúc sứ mệnh Inspiration4, chuyến bay riêng đưa 4 “phi hành gia” nghiệp dư lên quỹ đạo vào đầu tuần.

Chuyến bay là một phần của nỗ lực gây quỹ cho St. Jude. Tỷ phú Jared Isaacman, người sáng lập Shift4 Payments, đã mua chuyến bay từ SpaceX để quyên góp 200 triệu USD cho nghiên cứu ung thư ở trẻ em. Đồng hành với Isaacman là Hayley Arceneaux, một trợ lý bác sĩ bị ung thư khi còn nhỏ, Chris Sembroski, một kỹ sư dữ liệu, và Sian Proctor, một nhà khoa học địa chất và là giáo sư tại trường cao đẳng cộng đồng. Chuyến bay của họ đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ chở người vào không gian mà không có phi hành gia chuyên nghiệp trên tàu.

Trên quỹ đạo, phi hành đoàn tiến hành nhiều thí nghiệm y tế, thu thập các mẫu và dữ liệu giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách vi trọng lực ảnh hưởng đến cơ thể con người. Trong chuyến bay, Crew Dragon đã bay lên độ cao 590 km so với Trái đất, theo SpaceX, cao hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế và Kính viễn vọng Hubble. Chuyến bay có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về bức xạ vũ trụ và tác động của nó đối với con người.

Phi hành đoàn cũng có cơ hội chiêm ngưỡng Trái đất bên dưới. Tàu Crew Dragon Resilience đã trải qua những sửa đổi nhỏ sau chuyến bay gần đây nhất. Các kỹ sư của SpaceX đã loại bỏ cổng kết nối trên tàu và thay vào đó là một cửa sổ lớn hình mái vòm được gọi là cupola.

Proctor và Arceneaux nói rằng họ dành nhiều thời gian để quan sát Trái đất nhất có thể. Proctor khoe một bức vẽ mà cô ấy đã vẽ mô tả Crew Dragon vào không gian. Sembroski mang theo một cây đàn ukulele và chơi nhạc cụ trong không trọng lực. Phi hành đoàn cũng gọi các bệnh nhân ở St. Jude từ không gian, trò chuyện với những đứa trẻ và trả lời nhiều câu hỏi.

Sau khi trở về Trái đất, họ sẽ được kiểm tra sức khỏe và bay trực thăng tới cơ sở hạ cánh tàu con thoi của NASA. Crew Dragon sẽ di chuyển qua cảng Port Canaveral đến cơ sở SpaceX để kiểm tra và có thể chuẩn bị bay trở lại. SpaceX lên kế hoạch cho một chuyến bay dân dụng khác vào đầu năm tới, hợp tác với Axiom Space để chở 4 hành khách cá nhân lên ISS.

An Khang (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-spacex-cho-phi-hanh-doan-nghiep-du-ha-canh-xuong-bien-4358581.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button