Công Nghệ

Tàu Starship thử nghiệm tất cả động cơ

SpaceX ngày 9/9 đã kích hoạt tất cả 6 động cơ của nguyên mẫu Starship để chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo trong năm nay.

Tàu Starship kiểm tra tất cả các động cơ

Nguyên mẫu tàu Starship thử lửa tĩnh tất cả các động cơ ngày 9/9. Video: Anthony Gomez / Space

Động cơ Raptor của nguyên mẫu tàu Starship có tên Ship 24 đã bốc cháy dữ dội tại cơ sở Starbase ở Texas vào lúc 5:30 chiều giờ địa phương, tức 4:30 sáng giờ địa phương, ngày 9 tháng 9, trong quá trình thử nghiệm. Vụ thử lửa tĩnh đánh dấu một bước nữa đối với chuyến bay quỹ đạo đầu tiên của Starship dự kiến ​​diễn ra trong những tháng tới.

Thử nghiệm hỏa hoạn tĩnh bao gồm tiếp nhiên liệu và kích hoạt động cơ ở lực đẩy tối đa trong khi tàu vũ trụ được gắn chặt vào bệ phóng. Đây là bài kiểm tra quan trọng kiểm tra sự khởi động của động cơ đồng thời đo áp suất, nhiệt độ và độ dốc của chất đẩy.

Starship là hệ thống vận chuyển không gian sâu thế hệ tiếp theo của SpaceX mà công ty đang phát triển để đưa người và hàng hóa lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và hơn thế nữa. Hệ thống này bao gồm một tàu tăng cường có tên Super Heavy (cao 70 m) và một phi thuyền gắn trên đỉnh cũng có tên Starship (cao 50 m). Cả hai đều có thể tái sử dụng hoàn toàn và được trang bị động cơ Raptor.

Mô phỏng cấu trúc của tàu sao Hỏa rover Starship

Mô phỏng cấu trúc tàu vũ trụ Starship của SpaceX. Đồ họa: Chuyển phát nhanh không gian sâu

Trong khi tàu Starship sử dụng 6 động cơ thì tên lửa Super Heavy được trang bị 33 động cơ. Vào ngày 31 tháng 8, SpaceX đã bắn ba trong số 33 động cơ Raptor của một nguyên mẫu Super Heavy có tên là Booster 7, nhưng chỉ có hai trong số chúng hoạt động bình thường.

NASA đã chọn Starship làm tàu ​​đổ bộ Mặt Trăng cho chương trình thám hiểm Artemis của họ. Nếu tất cả đúng như kế hoạch, Hệ thống Phóng Không gian Orion của NASA và tên lửa tàu vũ trụ cùng với tàu đổ bộ Starship của SpaceX sẽ đưa các phi hành gia NASA đến gần cực nam của Mặt trăng vào năm 2025 hoặc 2026 trong sứ mệnh Artemis III.

Doãn Đường (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-starship-thu-nghiem-tat-ca-dong-co-4509104.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button