Thế Giới

Tàu thăm dò Trung Quốc lăn bánh khám phá bề mặt sao Hỏa

QC. (Sợi tổng hợp)Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021 06:39 GMT + 7

Bức vẽ của nghệ sĩ về tàu thăm dò Zhu Rong của Trung Quốc hoạt động trên bề mặt sao Hỏa do Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cung cấp vào ngày 22 tháng 5. (Ảnh: CNSA)

Như vậy, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đổ bộ và vận hành tàu thám hiểm trên đảo Sao Hoả.

Tàu thăm dò Tàu Chúc Dung nặng 240 kg, có 6 bánh xe chạy bằng năng lượng mặt trời, có 6 dụng cụ khoa học, trong đó có một máy ảnh địa hình độ phân giải cao, sẽ nghiên cứu đất và khí quyển trên bề mặt hành tinh. pha lê. Dự kiến, Mars rover sẽ mất khoảng 3 tháng, trong thời gian đó, nó sẽ thu thập dữ liệu liên quan đến địa lý, thu thập và phân tích các mẫu đá. Trước đó, ngày 15/5, tàu vũ trụ Chúc Dung đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc gửi một tàu thăm dò đến một hành tinh bên ngoài Trái đất, một kỳ tích trong nỗ lực đầu tiên vì nó khó hạ cánh trên sao Hỏa về mặt kỹ thuật hơn là hạ cánh xuống sao Hỏa. mặt trăng.

Vào ngày 19/5, tàu vũ trụ này đã gửi về Trái đất những hình ảnh đầu tiên từ sao Hỏa, bao gồm hình ảnh các tấm pin mặt trời đối diện với cảnh quan của không gian vũ trụ, cùng với địa hình và đường chân trời. trên Hành tinh Đỏ.

Tàu thăm dò Trung Quốc lăn bánh khám phá bề mặt sao Hỏa - ​​Ảnh 1.

Một hình ảnh được chụp bởi một tàu thăm dò của Trung Quốc được công bố vào ngày 19 tháng 5. (Ảnh: CNSA)

Sứ mệnh thăm dò sao Hỏa, Tianwen-1, bao gồm một tàu vũ trụ quỹ đạo, một tàu đổ bộ và một tàu thăm dò, được triển khai từ trạm phóng tàu vũ trụ Văn Xương nằm ở bờ biển phía Tây. Nam Trung Quốc từ ngày 23 tháng 7 năm 2020.

Tàu vũ trụ này đi vào quỹ đạo sao Hỏa vào tháng 2 năm 2021 sau hành trình gần bảy tháng xuyên không gian và hạ cánh xuống bề mặt hành tinh sau hơn hai tháng thăm dò một điểm hạ cánh thích hợp.

Đồng thời, Mỹ cũng có một sứ mệnh tích cực tới sao Hỏa, tàu thăm dò Perseverance và một máy bay trực thăng nhỏ. NASA dự kiến ​​tàu thám hiểm sẽ thu thập mẫu đầu tiên vào tháng 7 để quay trở lại Trái đất sau một thập kỷ.

Trung Quốc có những kế hoạch không gian đầy tham vọng bao gồm phóng một trạm quỹ đạo có phi hành đoàn và hạ cánh con người lên mặt trăng. Năm 2019, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu thăm dò không gian lên phần mặt trăng ít được khám phá hơn. Vào tháng 12 năm 2020, lần đầu tiên kể từ những năm 1970, Trung Quốc đưa đá mặt trăng trở lại Trái đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/tau-tham-do-trung-quoc-lan-banh-kham-pha-be-mat-sao-hoa-20210523053500422.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button