Công Nghệ

Tàu Thần Châu 14 sắp chở phi hành gia lên trạm Thiên Cung

Tàu vũ trụ và tên lửa cao 60 mét sẽ đưa 3 phi hành gia lên mô-đun cốt lõi của trạm vũ trụ Trung Quốc, chuẩn bị cập cảng với mô-đun mới.

Tổ hợp tên lửa và tàu vũ trụ nằm gần tháp phóng.  Ảnh: CGTN

Tổ hợp tên lửa và tàu vũ trụ nằm gần tháp phóng. Hình ảnh: CGTN

Tàu vũ trụ chở người Thần Châu 14 gắn trên tên lửa Long March 2F đã được đưa đến bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan ở tây bắc Trung Quốc vào ngày 29/5, theo Cục Kỹ thuật Không gian có người lái của Trung Quốc. (CMSEO).

Shenzhou 14 sẽ chở ba phi hành gia đến mô-đun lõi Tianhe của trạm vũ trụ Tiangong vào tháng 6 để thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng, theo Huang Weifen, nhà thiết kế chính của bộ phận hệ thống du hành vũ trụ của dự án. Trung Quốc có người lái.

Bộ đôi tên lửa và tàu vũ trụ, nặng 39 tấn và dài tổng cộng gần 60 mét, từ từ rời tòa nhà thử nghiệm lắp ráp cuối cùng và tiếp cận tháp phóng sau khi di chuyển 1,5 km trên đường ray đã xây dựng. đặc biệt là chống rung. Sau khoảng 1,5 giờ, tên lửa và tàu vũ trụ di chuyển gần tháp phóng hơn và boong quay đóng lại.

Tất cả các phương tiện và thiết bị tại trung tâm phóng đều trong tình trạng tốt. Nhiều thử nghiệm chức năng và thử nghiệm kết hợp trước khi ra mắt sẽ được tiến hành theo lịch trình. Zhang Fusheng, nhà thiết kế chính của hệ thống tàu vũ trụ có người lái, cho biết họ sẽ hoàn thành khâu lắp ráp cuối cùng và tất cả các thử nghiệm bao gồm cả việc bơm thuốc phóng. Họ cũng sẽ thực hiện thử nghiệm giao diện hệ thống quy mô lớn của hệ thống tên lửa.

Có tổng cộng 6 nhiệm vụ không gian sẽ thực hiện trong năm 2022 để hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung, tạo thành một khu phức hợp hình chữ T vào tháng 10 tới. Sau khi phóng tàu vũ trụ chở hàng Tianzhou 4 vào tháng 5 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 14 vào tháng 6, mô-đun thử nghiệm Wentian sẽ ghép nối với mô-đun lõi Tianhe vào tháng 7 và mô-đun thử nghiệm Mengtian vào tháng 10. Các tàu chở hàng Tianzhou 5 và Shenzhou 15 sau đó sẽ bay đến nhà ga, đưa ba phi hành gia tiếp theo làm việc tại nhà ga trong 6 tháng. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có kế hoạch phóng kính thiên văn Xuntian (CSST) vào năm 2023.

An Khang (Theo dõi CGTN)

Nguồn: https://vnexpress.net/tau-than-chau-14-sap-cho-phi-hanh-gia-len-tram-thien-cung-4469497.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button